[Dân chơi xe] Độ ô tô có bị phạt không? Cách để tránh bị phạt

Hiện nay độ xe bỗng trở thành một phong trào trong giới trẻ với những mẫu xe bắt mắt và mới lạ để chứng tỏ cá tính riêng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi độ ô tô có bị phạt không chưa? Cùng acquyxe247.com để biết thêm nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Độ ô tô có bị phạt không?

Thế nào là độ xe ô tô?

Độ xe được hiểu là hành động làm cho chiếc xe trở nên khác biệt so với nguyên bản. Đó có thể là thay đổi thẩm mỹ hoặc nâng cấp, thay đổi các thiết bị, máy móc bên trong xe.

Việc tự ý điều chỉnh xe ô tô không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có thể gây nguy hiểm, mất an toàn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, chính phủ đã đưa ra một khuôn khổ tốt cho hành vi này.

Độ ô tô có bị phạt không?

Xem thêm bài viết: cách xử lý xe ô tô bị bó thắng

Tại sao tự ý độ xe ô tô bị phạt? Điều này có trong Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP của Luật Giao thông Đường bộ. Cụ thể, xe không được thay đổi màu sơn, kiểu dáng so với xe nguyên bản. Việc cố ý thay đổi nhãn hiệu hoặc màu sơn không phù hợp với hồ sơ đăng ký sẽ bị xử phạt.

Thông thường, các nhà sản xuất đã tính toán và thử nghiệm rất kỹ lưỡng. Phương tiện phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và mục đích sử dụng thì mới được đưa vào sử dụng. Do đó, việc tùy tiện độ xe sẽ khiến xe bị thay đổi kết cấu, hình dáng,… có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

Ví dụ, bạn thay đổi bóng đèn ô tô của bạn. Nhưng bóng đèn đó không đạt tiêu chuẩn sẽ làm chói mắt người khác và gây tai nạn. Hoặc bạn đã thay lốp nhưng lốp không đúng kích cỡ khiến xe đi nhanh hơn điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông.

Mức phạt cho hành vi độ xe ô tô

Theo Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP, hành vi tự ý thay đổi kết cấu, tình trạng phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Mức phạt sẽ phụ thuộc vào những gì chủ sở hữu làm với chiếc xe.

 – Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (đối với cá nhân) và 8.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng (đối với tổ chức) đối với một trong những hành vi:

   + Bất kỳ sửa đổi nào của khung lắp ráp, toàn bộ máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền động) và hệ thống chuyển động.

   + Tự ý thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước của xe mà không đúng thiết kế từ nhà sản xuất; thay đổi thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (cá nhân) và 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (tổ chức) ở những trường hợp:

   + Tự do cắt, hàn, đục lỗ lại số khung, đồng hồ đo.

   + Xe bị cắt, hàn, dán lại số khung, số máy vi phạm quy tắc giao thông.

– Màu sơn xe bị thay đổi tùy ý mà không đúng với màu sơn đã đăng ký tại cơ quan đăng ký xe trước đó bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng (cá nhân) và 400.000 đến 800.000 đồng (tổ chức).

Xem thêm bài viết: lắp giá nóc ô tô có bị phạt không

Những lưu ý để tránh bị phạt

Tùy ý chỉnh sửa chiếc xe theo ý thích của bạn mà không bị phạt. Chủ sở hữu cần lưu ý những điều sau:

Không làm thay đổi kích thước xe

Một cách độ xe thường được nhiều chủ xế áp dụng đó là lắp thêm một số phụ kiện lên xe như cản trước, cản sau,… để chiếc xe trở nên cá tính, khác biệt và nổi bật hơn. Tuy nhiên, việc lắp thêm phụ kiện làm thay đổi kích thước tổng thể của xe so với kích thước tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Do đó, việc đăng kiểm gặp nhiều khó khăn, chủ xe sẽ bị CSGT phạt vì vi phạm kiểu dáng xe.

Không thay đổi thiết kế xe

Nếu bạn định thay đổi diện mạo của một chiếc xe bình dân dựa trên những mẫu xe sang như Lexus, Audi, Mercedes, v.v., bạn có thể phải nộp phạt. Thiết kế bên ngoài của mỗi mẫu xe đều được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng, việc bổ sung, loại bỏ hoặc thay đổi có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của xe. Do đó, nếu bạn thay đổi kiểu dáng xe mà không đảm bảo an toàn sẽ bị từ chối đăng kiểm và bị phạt tiền.

Không thay đổi màu xe, dán decal phủ kín xe

Nhiều hãng xe chỉ có một số màu cơ bản nên khách hàng không chọn quá nhiều màu theo sở thích hay phong thủy. Do đó, các chủ xe thường chọn cách sơn lại hoặc dán đề-can để phủ lên xe.

Nó cũng vi phạm các quy định đăng ký và quy định của chính phủ trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Do đó, nếu xe đã đăng kiểm sẽ không được chấp nhận khi đang tham gia giao thông trên đường và có thể bị xử phạt hành chính.

Xe ô tô đã độ có đăng kiểm được không?​

Theo cập nhật tin tức trên thị trường, đối với những trường hợp sửa xe không đúng quy định, chủ xe có thể bị phạt tiền theo quy định của pháp luật. Luật Giao thông đường bộ có quy định cấm thay đổi màu sơn, kiểu dáng nguyên bản của xe. Nếu tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn không đúng với giấy chứng nhận đăng ký xe, chủ xe sẽ bị phạt. Mức phạt cũng tùy thuộc vào bộ phận của chủ xe.

Khi xe đăng ký hay không đăng ký phụ thuộc vào bộ phận bổ sung và nâng cấp của chủ sở hữu. Cơ quan đăng ký vẫn chấp nhận các phần như bình thường, nhưng sẽ có các phần bị từ chối.

Phương tiện điều khiển phương tiện không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin cho quý bạn đọc để giải đáp thắc mắc độ ô tô có bị phạt không rồi chứ nhỉ? Hãy lưu ý để tránh bị phạt với những lần chỉnh sửa xe của mình nhé. Và tiếp tục theo dõi acquyxe247.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo