Hướng dẫn cách học lái xe ô tô cơ bản cho người mới bắt đầu

Ai cũng sẽ phải tham gia giao thông thường xuyên dù là nam hay nữ. Hơn nữa, trong xã hội hiện đại như bây giờ, ngày càng có nhiều người sử dụng ô tô cho việc đi lại bởi nhiều tiện nghi mà ô tô mang lại. Song, để có thể điều khiển ô tô nhuần nhuyễn và đảm bảo cho sự an toàn của mình, chúng ta cần phải biết cách học lái xe ô tô và trang bị những kỹ năng cần thiết. Đó cũng là nội dung của bài viết sau đây, mời các bạn cùng đón đọc.

Bạn đang đọc bài viết: Cách học lái xe ô tô

Cách học lái xe ô tô số sàn

Hiện nay, việc học lái xe ô tô số sàn ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi của bằng lái xe B2. Vì vậy, hầu như cả nam và nữ đều lựa chọn học lái xe B2 (học lái xe số tay). Tuy nhiên, học lái xe ô tô số sàn không hề dễ hay khó như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần biết cách học lái xe ô tô số sàn dưới đây thì bạn sẽ không còn thấy khó khăn nữa.

cách học lái xe số sàn

Thắt dây an toàn khi học lái xe ô tô số sàn

Luôn thắt dây an toàn khi khởi động xe và kiểm tra kỹ các cửa xe đã đóng chưa trước khi lái xe. Hãy kiểm tra kỹ túi khí của bạn, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn không thắt dây an toàn, túi khí sẽ không hoạt động. Thắt dây an toàn là điều cần thiết khi điều khiển xe ô tô.

Khi học lái xe ô tô số sàn, ghế lái nên được điều chỉnh để phù hợp với các nút điều khiển trên vô lăng, làm sao để giúp bạn học lái xe ô tô một cách thoải mái nhất có thể. Chú ý đến góc nhìn, đảm bảo góc nhìn rộng nhất và đừng quên kiểm tra gương chiếu hậu trong và ngoài xe. Đừng để tấm che nắng che khuất tầm nhìn phía sau của bạn.

Xem thêm bài viết: cách đăng ký luồng xanh cho xe ô tô

Cách sử dụng hộp số

Về cơ bản, nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến hao xăng, về lâu dài sẽ làm hỏng bộ truyền động nhanh hơn và dễ dẫn đến những tai nạn nguy hiểm nhất.

Số N là viết tắt của “trung lập”, có nghĩa là vị trí 0. Khi ở vị trí này, động cơ ô tô chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Nên luôn gài số về N để chống kéo, đẩy xe khi đi bảo dưỡng.

Khi học lái xe, chúng ta nên hiểu rõ hơn về số N (hay còn gọi là số 0) trong các tình huống thường gặp sau:

  • Khi khởi động

Đối với xe sử dụng hộp số tay, cần số luôn ở vị trí 0 khi khởi hành. Đối với ô tô hộp số tự động, có thể xuất phát ở vị trí N (có phanh tay), nhưng tốt nhất và thuận tiện nhất là ở vị trí P (đỗ xe).

  • Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Nói chung, với xe số sàn hoặc số tự động, bạn nên cài số N, kéo phanh tay và tất nhiên là giữ cho động cơ hoạt động đồng thời.

Một số người học lái xe đã quen với việc dừng đèn đỏ, xe số tự động vẫn vào số D và phanh, hoặc trong một số bài dạy lái xe ô tô, giáo viên cũng dạy rằng khi lái xe nên gài số đầu tiên và ly hợp được nhấn. Việc chờ đèn đỏ có thể làm hỏng bộ truyền động và tốn xăng.

  • Khi xe đang chạy:

Số N là một số trung gian được chuyển tiếp đến một số khác. Xe số tự động chỉ cần để số D. Xe số sàn cần sang số tùy theo tốc độ và điều kiện mặt đường, về số N rồi chuyển số là bài cơ bản.

  • Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe

Đây là trường hợp học lái xe xuống dốc. Nhưng nhiều người nghĩ xe chuẩn bị xuống dốc nên chuyển về số “mo” và đạp phanh chân giúp tiết kiệm xăng hơn. Sử dụng bộ truyền động này là hoàn toàn sai lầm, rất nguy hiểm và không tiết kiệm xăng. Sử dụng số N khi xuống dốc là một hình thức tự sát rất nguy hiểm khi học lái xe ô tô, vì về số N sẽ làm gián đoạn sự truyền động giữa động cơ và bánh xe, bánh xe khi xuống dốc sẽ tăng tốc nhanh hơn so với khi xuống dốc, phải tác động sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ mòn và hỏng.

Sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp trên đường vào thời điểm này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vì vậy, khi xuống dốc, hãy về số 2 hoặc số 3 hoặc thậm chí số 1 tùy thuộc vào tốc độ.

Nên nhớ số N rất “khớp” với phanh (màu trắng). Khi sử dụng mo, cần kết hợp đạp hoặc kéo phanh.

Sử dụng số cơ bản khi lái xe ô tô

Sử dụng không đúng cách có thể dễ dàng làm hỏng bộ truyền động và có thể dẫn đến tai nạn. Hộp số của ô tô có một vị trí đặc biệt mà không phải ai cũng quan tâm và biết cách sử dụng đúng: vị trí N đối với xe số tự động, số 0 đối với xe số sàn, chúng ta vẫn quen gọi là “mo”.

Về cơ bản, nếu sử dụng không đúng cách, về lâu dài sẽ gây hao xăng, hỏng bộ truyền động nhanh hơn và nguy hiểm nhất là gây ra tai nạn. Bạn nên thường xuyên cập nhật những tin tức mới trên acquyxe247.com để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé.

Sử dụng số cơ bản khi lái xe ô tô

Gợi ý cách học lái xe ô tô số tự động

Cách đỗ xe

1. Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ chân trên bàn đạp phanh.

2. Kéo phanh tay, vừa phải, không kéo quá mạnh, nếu bạn đang đỗ xe trên đường bằng phẳng.

3. Đẩy cần số về P để xe đỗ.

Khi phải dừng đèn đỏ (tương tự như đỗ)

1. Đạp phanh đến khi xe dừng hẳn, giữ chân ở vị trí của bàn đạp phanh, nếu thời gian dừng dưới 10 giây thì tiếp tục nhấn chân phanh như vậy cho đến khi đèn chuyển sang màu xanh.

2. Chuyển chân sang ga và bắt đầu lái xe. Nếu đợi hơn 10 giây thì bạn chuyển cần số về N, chân phanh vẫn giữ nguyên.

Khi chạy bình thường

1. Đạp phanh.

2. Đẩy cần số về vị trí D.

3. Chú ý chuyển chân phanh sang chân ga để chạy. Nếu dừng lâu hơn (hơn 30 giây), bạn nên đạp phanh tay để giúp chân thoải mái hơn.

Đỗ xe và kéo phanh tay

Trong trường hợp đỗ xe và kéo phanh tay, hãy thực hiện theo trình tự sau:

1. Đạp phanh chân.

2. Đẩy cần số về Đ.

3. Nhả phanh tay

4. Chuyển bàn đạp phanh sang bàn đạp ga và chạy.

Tại sao bạn vẫn phải đạp phanh / kéo phanh tay khi cần số ở Mo (N), vì điều này có thể tránh cho xe bị trôi do điều kiện đường xá, hoặc tránh bị ai đó tông vào đuôi xe.

Lên xe và khởi động xe: Sau khi kiểm tra mọi thứ, kể cả mọi thứ bên ngoài xe đều bình thường, tình trạng xe lúc này: phanh tay ở vị trí phanh, cần số ở vị trí P, bạn đã ngồi ở tư thế sẵn sàng:

1. Chân trên bàn đạp phanh.

2. Khởi động xe (nên để xe nổ máy vài giây rồi mới đánh lái).

2. Kiểm tra tình trạng của đèn, còi …

3. Đạp phanh chân.

4. Chuyển cần số sang D.

5. Nhả phanh tay.

6. Đạp chân ga và đi.

Học lái ô tô các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Làm chủ những kỹ năng này không hề đơn giản. Những kỹ năng này hầu như áp dụng mọi lúc bạn lên xe. Bạn thực sự cần kỹ năng này khi dắt xe ra ngoài, hoặc đậu xe vào. Và học lái xe thành thạo để không mất thời gian và cản trở các phương tiện khác.

Trên đường thành phố, hãy quan sát cẩn thận khi rẽ để đảm bảo khoảng cách với các phương tiện đang tới để giảm thiểu ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Ngoài ra, trong tình huống đỗ xe, nếu không muốn đụng phải xe bên cạnh, bạn nên thành thạo kỹ năng này.

Tổng kết

Trên đây acquyxe247.com đã hướng dẫn bạn cách học lái xe ô tô và các bước chuẩn bị để học lái xe. Nhớ luyện tập thường xuyên để tiến bộ và sau này có thể đi bất cứ đâu bạn muốn. Đừng quên cập nhật thường xuyên những kiến ​​thức mới từ trang acquyxe247.com nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo