[Thợ sửa xe] Cách xử lý xe ô tô bị bó thắng và nguyên nhân bó thắng

Hiện tượng xe bị bó thắng rất nguy hiểm có thể sẽ gây ra tai nạn giao thông , vì vậy các chủ xe cần trang bị cho mình cách xử lý xe ô tô bị bó thắng để xử lý những tình huống bất ngờ. Tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Bạn đang xem bài viết: Cách xử lý xe ô tô bị bó thắng

Hiện tượng xe ô tô bị bó thắng

Hiện tượng xe ô tô bị bó thắng là sự cố thường gặp ở những chiếc ô tô lâu ngày không sử dụng. Khi người lái xe đang di chuyển trên đường, chiếc xe ô tô dừng lại đột ngột khiến bánh sau quay tròn, không di chuyển được. Nếu không tìm cách xử lý kịp thời, chủ xe sẽ gặp nhiều nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân xe ô tô bị bó thắng

Má phanh mòn quá mức

Đầu tiên phải kể đến là má phanh bị mòn quá nhiều khiến đĩa đệm bị mòn, mỏng hơn so với độ dày tiêu chuẩn. Lỗi này thường do người dùng lười kiểm tra bảo dưỡng thay thế.

Khi má phanh bị mòn quá nhiều, đĩa phanh quá mỏng sẽ làm cho piston phanh bị đẩy quá giới hạn, khó phục hồi sẽ làm cho trống phanh hoặc đĩa phanh bị bó cứng dẫn đến bó phanh. mắc kẹt.

Xe gặp tình trạng này bạn cần tháo bánh xe, tháo cụm phanh, lấy tuốc nơ vít đẩy piston về vị trí ban đầu rồi mang đến trung tâm sửa chữa.

Ắc suốt phanh bị gỉ sét

Vấn đề với Ắc suốt phanh bắt nguồn từ miếng đệm cao su bên ngoài bị rách và thủng. Trong quá trình hoạt động, ắc suốt phanh có thể bị rỉ sét và ăn mòn. Khi phanh, piston phanh sẽ tác dụng lực lên ắc suốt phanh rất nhiều, nhưng do bị rỉ nên ắc suốt phanh không thể trở về vị trí ban đầu dẫn đến bó cứng phanh.

Cách khắc phục là tháo ắc suốt phanh ra, vệ sinh và tra dầu mỡ. Đồng thời kiểm tra các pít-tông phanh cũng như các miếng đệm và đĩa. Nếu ắc suốt phanh bị hỏng gioăng cao su thì cần phải thay ngay.

Xem thêm ngay: Cách nhận biết xe ô tô bị thủy kích, ngập nước khi mua xe cũ

Đĩa phanh bị biến dạng

Ngoại lực tác động cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến bó cứng phanh, nếu xe bị va đập nhiều, đĩa phanh sẽ bị biến dạng, quay không đều, đảo chiều… Lúc này má phanh sẽ bị ghì chặt và dẫn đến xe bị bó phanh. Bạn cần kiểm tra và đưa xe ô tô đi sửa chữa để tránh nguy hiểm.

Bàn đạp phanh nhỏ

Việc bảo dưỡng không kỹ cũng khiến xe dễ bị hỏng phanh, nếu thợ sửa điều chỉnh dải bàn đạp phanh quá nhỏ, khi sử dụng má phanh liên tục úp vào trống hoặc đĩa phanh, khiến phanh bị bó cứng.

Cách tốt nhất là bạn nên chọn một gara lớn uy tín để giải quyết triệt để vấn đề này, vì nếu để lâu sẽ khiến má phanh và đĩa phanh bị mòn.

Má phanh nở do lọt nước

Trong quá trình rửa xe hoặc chạy xe trời mưa, nước sẽ lọt vào hệ thống phanh làm má phanh nở ra, bàn đạp phanh nhỏ lại, do đó khi phanh sẽ có cảm giác bị bó cứng.

Để khắc phục, hãy rà nhẹ phanh và lau khô má phanh sau khi rửa xe hoặc đi qua vũng nước để tránh nước vào khoang máy. Nếu bạn dừng xe ngay sau khi rửa xe hoặc đi qua đoạn đường ngập nước, đừng kéo phanh tay ngay.

Cách tốt nhất để đối phó với tình huống này là chuyển số lùi trên xe hộp số sàn (hoặc xe số tự động) và lái xe về phía trước một lần nữa cho đến khi phanh tự nhả.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, có một số tình huống bó phanh liên quan đến sự cố kỹ thuật, chẳng hạn như hỏng lò xo hồi vị má phanh, hỏng xi lanh tổng phanh, v.v. Những tình trạng này cần phải kiểm tra và sửa chữa tại gara uy tín.

Cách xử lý xe ô tô bị bó thắng

Nhiều chủ xe gặp phải tình huống phanh xe bị bó cứng sau một thời gian dài không hoạt động trong bãi đậu xe. Dựa trên những nguyên nhân phổ biến, chủ xe có thể chủ động cập nhật tin tức, kiến thức để phòng tránh. Sau đây là một số gợi ý cách xử lý xe bị bó phanh đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả:

Cách 1: Nếu má phanh bị dính nước. Đầu tiên, chủ xe tiếp tục lau khô má phanh. Tiếp theo, chuyển sang số lùi với hộp số tay (hoặc P với hộp số tự động), sau đó quay về số tiến cho đến khi phanh tự nhả;

Cách 2: Nếu ắc suốt phanh bị rỉ sét. Cách khắc phục là tháo ắc suốt phanh, lau sạch và tra dầu mỡ. Đồng thời, kiểm tra và thay thế pít-tông, má phanh và đĩa phanh nếu cần thiết;

Cách 3: Nếu má phanh mòn quá mức. Cách khắc phục là tháo cụm phanh và bánh xe và đẩy piston về vị trí cũ. Để chắc chắn hơn, chủ xe nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để được giải quyết triệt để.

Cách 4: Nếu má phanh bị kẹt trên đĩa phanh hoặc má phanh. Cách khắc phục là xả hết dầu phanh cũ và xịt nước để làm sạch bùn bám trên các đĩa phanh. Tiếp theo, thay bằng dầu mới có khả năng chịu nhiệt và chịu tải cao;

Cách 5: Khi chưa rõ nguyên nhân và chưa biết cách xử lý thích hợp. Nếu điều này xảy ra với chủ xe lần đầu tiên mà không rõ nguyên nhân, vui lòng liên hệ với trung tâm bảo hành uy tín gần nhất. Tránh tự ý sửa chữa gây hư hỏng nặng

Tổng kết

Vậy là qua bài viết độc giả đã nắm được một số nguyên nhân và cách xử lý xe ô tô bị bó thắng. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề về thắng trên xe của mình một cách nhanh chóng. Tiếp tục đón đọc các bài viết trên acquyxe247.com để trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích về xe nhé!

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo