[Dân chơi xe] Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không? Có nên lắp không?

Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không là câu hỏi , thắc mắc của rất nhiều người bởi mọi người muốn lắp thêm giá trên nóc ô tô để chở được thêm nhiều đồ cho những chuyến đi của mình và gia đình. Nếu bạn đang tìm câu trả lời thì kéo xuống và đọc tiếp bài viết này nhé!

Bạn đang xem bài viết: Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?

Lắp giá nóc ô tô là gì?

Giá để đồ trên nóc xe hay giá để đồ trên nóc ô tô là phụ kiện trang bị thêm cho các dòng xe SUV, xe bán tải và cả một số mẫu xe hatchback. Đây là phụ kiện hữu ích giúp tăng khả năng chứa đồ, giải phóng hành lý và giúp nội thất xe rộng rãi, thoải mái hơn.

Ngoài ra, nhiều chủ xe cho rằng việc làm giá nóc cũng là cách tạo điểm sáng về ngoại hình, giúp xe trở nên cá tính và độc đáo hơn.

Giá nóc xe ô tô vừa tăng thêm khả năng chứa đồ, vừa có thể làm phụ kiện trang trí

Đối với các loại xe vừa và nhỏ, không gian để hành lý bị hạn chế nếu có đủ người ngồi tương ứng với số ghế. Lúc này, việc lắp thêm giá hành lý hoặc mái che sẽ giảm tải cho khoang hành lý và giúp không gian bên trong thoải mái, thông thoáng hơn. Ngoài ra, để tránh mùi hôi khi di chuyển thực phẩm tươi sống hoặc đồ đạc cồng kềnh, lắp đặt giá đỡ trên mái là một giải pháp hữu ích.

Lắp giá nóc ôtô có bị phạt không?

Các chủ xe cần tìm hiểu kỹ luật trước khi lắp thêm phụ kiện cho xe để tránh bị phạt vì vi phạm và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Quy định pháp luật về việc lắp giá nóc xe ôtô

Theo Phụ lục II Bảng 1 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2021 / TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải thì các phương tiện được trang bị cản trước, cản sau và giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm khi giá và ngăn để hành lý rơi vào các trạng thái sau: lắp đặt không hoàn chỉnh, không chắc chắn, nứt, vỡ; không đúng thiết kế của nhà sản xuất; không đúng quy cách, không chia ngăn theo quy định.

Theo đó, đối với các phương tiện trái phép có lắp cản trước, cản sau và lắp giá đỡ trên nóc xe sẽ không được cấp “Giấy chứng nhận kiểm định”, đồng thời phải khắc phục, sửa chữa sai phạm để kiểm định lại…

Tự ý lắp thêm giá nóc xe ôtô bị phạt bao nhiêu?

Điều 30, Điều 9 điểm a Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP quy định: Cá nhân bị phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng. Tổ chức là chủ xe bị phạt từ 12 triệu đến 16 triệu đồng khi có các vi phạm sau đây. Sửa chữa kết cấu, hình dáng, kích thước của phương tiện không đúng với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký.

Do đó, pháp luật Việt Nam không quy định rõ việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt không, vì phụ kiện bên ngoài không làm thay đổi kết cấu của xe. Tuy nhiên, việc tự ý thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không theo thiết kế của nhà sản xuất sẽ bị xử phạt. Đặc biệt:

Phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đến 8 triệu đồng đối với tổ chức sở hữu ô tô, máy kéo, xe mô tô chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vì hành vi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy. Dùng xe có số khung, số máy bị cắt, hàn, đục lại tham gia giao thông dẫn đến vi phạm quy tắc giao thông.

Phạt từ 6 đến 8 triệu đồng đối với cá nhân và từ 12 triệu đồng đến 16 triệu  đối với các tổ chức sở hữu ô tô hay máy kéo, xe mô tô chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô có các hành vi vi phạm sau:

Vi phạm thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp tại cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế sửa đổi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tự ý sửa đổi kết cấu, hình dáng, kích thước của xe.

Tự ý thay đổi công năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ thùng hàng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) lên xe, hay là chuyển ô tô khác thành ô tô chở khách.

Tham khảo thêm bài viết: Top 10 Android Box cho ô tô đáng mua nhất 2022

Có để nguyên giá nóc đi đăng kiểm được không ?

Thông thường, đăng ký xe ô tô mới có thời hạn 4 năm một lần. Đối với xe cũ, đăng ký mỗi năm một lần. Do đó, các lái xe thường do dự khi lắp giá nóc để đăng kiểm. Tuy nhiên, những xe có nóc xe vẫn có thể đăng kiểm bình thường. Nếu xe đó có giá  nóc không vượt quá 10% chiều cao của xe và 10% chiều dài của xe

Có nên lắp thêm giá nóc ô tô không?

Cho đến ngày nay, việc lắp giá nóc trên ô tô có bị phạt hay không vẫn còn là vấn đề tranh cãi, chưa có quy định cụ thể. Mặc dù việc lắp thêm giá nóc có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng chủ xe cần kiểm tra kỹ các quy định trước khi lắp đặt để tránh bị phạt.

Nói chung, kích thước của giá nóc gắn trên xe không được vượt quá 4x3x4 cm (dài x rộng x cao), giống như các thanh cản trước và sau. Vì vậy, các chủ xe phải tìm hiểu và lựa chọn loại giá nóc cẩn thận trước khi lắp đặt, để không phạm luật khi lắp đặt.

Ngoài ra, việc lắp đặt thêm giá để đồ trên nóc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Thiết bị có thể tăng chiều cao của xe lên đáng kể, giúp xe khó đi qua những đoạn đường bị hạn chế chiều cao xe. Chưa kể, giá nóc lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng cân bằng của xe.

Hiện tại, theo cập nhật tin tức thì vẫn chưa rõ liệu có bị phạt khi lắp giá đỡ trên nóc xe hay không. Tuy nhiên, các chủ xe nên cân nhắc kỹ trước khi lắp đặt, lựa chọn giá để hành lý và mái che phù hợp, để không ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng vận hành của xe.

Tổng kết

Vấn đề lắp giá nóc ôtô có bị phạt không chưa có câu trả lời chính thức vì hiện chưa có quy định nào rõ ràng. Vì vậy để tránh bị phạt mọi người nên xem xét, tìm hiểu kỹ trước khi lắp đặt để chọn các loại giá, nóc phù hợp với quy định. Theo dõi thêm các bài viết trên acquyxe247.com để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích hơn nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo