Hướng dẫn 3 cách đánh lái xe ô tô an toàn và đúng kỹ thuật cho người mới

Cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác giúp xe đi đúng hướng nhưng không phải ai cũng biết rõ kỹ thuật này. Với những mẹo dưới đây của acquyxe247.com, các bác tài có thể tự tin lái xe một cách dễ dàng và an toàn.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô an toàn

Cách cầm vô lăng ô tô đúng chuẩn

Để điều khiển xe ô tô an toàn, trước hết người lái xe phải biết cách cầm vô lăng đúng cách. Việc cầm vô lăng sai cách sẽ khiến người điều khiển phương tiện khó kiểm soát tay lái, không chủ động xử lý tình huống, dễ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ khi cầm vô lăng để giúp xe dễ dàng di chuyển theo hướng mong muốn.

Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để cầm vô lăng ô tô là kiểu 9 giờ 15 phút (9h 3h). Lái xe đặt tay trái ở vị trí 9 giờ và tay phải ở vị trí 15 phút hoặc (tay phải ở vị trí 3h và tay trái ở vị trí 9h). Cách cầm vô lăng này giúp người lái dễ dàng điều hướng khi rẽ phải / trái, quay đầu xe, bật đèn, xi nhan,…

Bài viết bổ ích: Hướng dẫn cách căn đường khi lái xe ô tô

Về cách đặt ngón tay cái, khi lái xe cần chú ý đặt các ngón tay vào vô lăng, đồng thời giữ nhẹ các ngón còn lại. Trong các tình huống off-road, hãy đặt ngón tay cái của bạn tì vào vành tay lái.

Ngoài ra, người lái cần chú ý đến khoảng cách từ vai đến tay lái. Khoảng cách hợp lý nhất là 25-30 cm, với khuỷu tay tạo thành một góc khoảng 120 độ. Không để tay quá thấp hoặc quá cao so với tay lái vì dễ bị lốp và gây khó khăn cho việc đánh lái.

Cách đánh lái xe ô tô

Đánh lái xe ô tô là kỹ thuật điều khiển vô lăng để sao cho xe đi theo hướng mong muốn. Tùy từng trường hợp mà tài xế sẽ có những cách đánh lái khác nhau.

Cách đánh lái xe ô tô kiểu kéo đẩy

Từ vị trí cầm lái tiêu chuẩn, người điều khiển sẽ bẻ lái theo hướng tương ứng với hướng di chuyển mong muốn. Ví dụ, khi muốn rẽ trái, tài xế đánh lái theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Vị trí tay phải sẽ tăng từ vị trí 3 giờ đến vị trí 12 giờ và tay trái sẽ thả lỏng ở vị trí 12 giờ. Tiếp theo bạn xoay vô lăng bằng tay trái theo hướng 6h cho đến khi xe di chuyển đến vị trí mong muốn thì bắt đầu giữ và quay lại trả lái. Nếu muốn xe rẽ phải, người lái có thể thực hiện các bước tương tự nhưng ngược lại.

Đánh lái bằng một tay

Đây là phương pháp đánh lái chỉ sử dụng tay phải hoặc tay trái để điều khiển vô lăng. Đối với những người mới bắt đầu, kỹ thuật đánh lái một tay khá phức tạp. Vì vậy nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, tài xế nên phối hợp đánh bằng cả hai tay và trả lái cho an toàn, trừ những trường hợp cần phải thực hiện đồng thời các thao tác như bật xi nhan, bật cần gạt nước,…

Cách đánh lái xe ô tô kiểu bắt chéo tay

Kỹ thuật này tương tự như đánh lái đẩy-kéo nhưng điểm phối hợp của hai tay không trùng nhau mà tạo thành chữ X. Ví dụ, khi người lái xe chuẩn bị rẽ trái, tay phải bắt đầu ở vị trí 3 giờ. Xoay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí 10 giờ trong khi đó nhấc đặt tay trái ở vị trí 2 giờ, sau đó đặt tay phải ở vị trí 6 giờ để đón vô lăng từ tay trái. Người điều khiển thực hiện các thao tác trên cho đến khi xe rẽ theo hướng mong muốn.

Xem thêm bài viết: Cách tính giá lăn bánh xe ô tô

Đây là kỹ thuật mà hầu như tài xế nào cũng biết và được nhiều người áp dụng nhất. Về cơ bản, hai tay của chúng ta thay nhau bắt chéo để kéo vô lăng theo hướng chúng ta muốn nó quay. Kỹ thuật đánh lái chéo này có thể giúp chúng ta đạt được góc đánh lái lớn trong thời gian ngắn nên rất phù hợp với điều kiện giao thông đô thị. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp tận dụng lực tay nhiều hơn để chúng ta có thể đánh lái nhẹ nhàng ở những xe có tay lái nặng hơn.

Ưu điểm của đánh lái chéo là góc lái rộng, do đó người lái có thể thực hiện và quay trở lại với tốc độ nhanh hơn, đặc biệt là ở những góc cua hẹp.

Tuy nhiên, kỹ thuật này có một hạn chế là tay chúng ta vẫn phải di chuyển giữa các vị trí nên mất một khoảng thời gian không bám tay vào vô lăng. Điều này sẽ làm giảm phần nào khả năng xử lý tay lái ở tốc độ cao hoặc trong những lúc có tin tức bất ngờ. Ngoài ra, nếu tai nạn xảy ra với tốc độ có thể khiến túi khí bung ra mà tay chúng ta vẫn ở tư thế bắt chéo thì cũng có thể gây ra những chấn thương nguy hiểm cho vùng mặt.

Những tư thế đánh lái nên tránh và cách cầm vô lăng khi lùi

Có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc xoay vô lăng bằng lòng bàn tay của bạn. Ví dụ, lòng bàn tay đổ mồ hôi của chúng ta có thể dễ dàng khiến tay lái bị trượt. Hoặc khi trợ lực tay lái điện trên ô tô can thiệp quá nhiều, việc điều khiển hướng không còn chính xác, dễ xảy ra hiện tượng dư lái.

Đặt tay lên trong lòng bánh lái để dễ bấm còi cũng là một vị trí cần tránh. Vì nó hạn chế tay của chúng ta và hạn chế khả năng xử lý các tình huống bất ngờ ở tốc độ cao.

Khi lùi xe, chúng ta có thể cầm vô lăng bằng một hoặc cả hai tay, điều này giúp bạn dễ dàng bẻ lái và tự mình quan sát những góc khuất nhất xung quanh xe.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô cơ bản cho người mới bắt đầu mà acquyxe247.com đã tổng hợp, theo thời gian và kinh nghiệm bạn sẽ tìm được cho mình cách đánh lái phù hợp nhất để có thể di chuyển một cách an toàn. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo