Hướng dẫn cách căn đường khi lái xe ô tô đúng kỹ thuật

Cách căn đường khi lái xe ô tô được xem kỹ năng cơ bản của từng tài xế khi lái xe lần đầu. Đó là cách giúp người lái cảm nhận, rèn luyện kỹ năng quan sát và phán đoán, đặc biệt là trên những đoạn đường hẹp, đông xe cộ qua lại, giúp giảm thiểu những vụ va quẹt xe. Trong bài viết này, hãy cùng acquyxe247.com khám phá những cách căn đường chính xác cho người mới lái xe.

Bạn đang đọc bài viết: Hướng dẫn cách căn đường khi lái xe ô tô

Cách căn đường khi lái xe ô tô chính xác

Việc xác định chính xác vị trí của ô tô khi đang lái xe trên đường giúp điều khiển phương tiện một cách an toàn và đúng luật. Do đó, vị trí được tính toán dựa trên tham chiếu của người lái xe đối với tâm của con đường. Theo Quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường tâm là trục chia đường thành hai phần theo phương dọc.

Theo kinh nghiệm của một số tài xế lão làng, điểm định vị chính xác nhất được xác định là hình chiếu của vị trí tài xế xuống mặt đường. Khi xe chuyển động sang bên phải của đường, điểm sẽ lệch về bên phải so với giữa đường. Do đó, càng xa tâm đường thì ô tô chuyển động càng xa về bên phải.

Nếu xe đi bên trái đường, người lái xe cần cách tâm đường ít nhất 45cm. Khi vị trí của người lái xe trùng hoặc gần với tim đường thì xe ô tô đang ở giữa đường.

Cách căn đường xác định hướng chuyển động của ô tô

Để di chuyển song song, tài xế cần quan sát và xác định vị trí mình ngồi cách xa hai bên lề đường, điều khiển xe nhịp nhàng và kiểm soát tốc độ.

Nếu xe đi chệch làn đường của mình, người lái xe điều chỉnh tay lái để xe đi song song với mặt đường. Tiếp theo, trả tay lái để ô tô tiếp tục quay trở lại hướng ban đầu.

Cách căn đường khi lái xe ô tô để tránh các phương tiện khác an toàn

Xác định vị trí xe trên đường thôi là chưa đủ, người điều khiển phương tiện cần phải có kỹ năng tránh xe để duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác trên đường và hạn chế va chạm.

Trường hợp có phương tiện di chuyển phía trước

Khoảng cách an toàn giữa ô tô và xe mô tô phía trước là khoảng cách tối thiểu để người điều khiển phương tiện nhìn thấy biển số xe mô tô. Nếu không nhìn thấy, tài xế cần giảm tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn.

Trường hợp có ô tô chạy phía trước, ít nhất hãy duy trì một khoảng cách đủ an toàn để những người lái xe phía sau có thể nhìn thấy biển số của xe phía trước. Tương ứng, khi người lái xe nhìn thấy mép của biển số 4 chỗ hoặc mép dưới của biển số 7 chỗ thì khoảng cách giữa hai xe là 1m.

Nếu thấy các bánh của xe chuyển động về phía trước thì quãng đường tương đương 2m. Nếu nhìn vào điểm hai bánh xe chạm đất thì khoảng cách giữa hai xe là 3m. Tùy theo mật độ phương tiện, điều kiện thời tiết và điều kiện giao thông thực tế sẽ có những yêu cầu khác nhau về khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, nếu xác định được khoảng cách giữa các xe, tài xế có thể chủ động điều khiển, tránh va chạm.

Trong trường hợp muốn quay đầu xe, người điều khiển phương tiện quan sát để lùi. Lúc này người lái cần sự hỗ trợ của camera lùi hoặc gương chiếu hậu, không nên lùi xe theo cảm tính kẻo xảy ra tai nạn.

Xem thêm bài viết sau đây: Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

Trường hợp có phương tiện đang di chuyển phía bên phải

Cách căn đường khi lái ô tô bạn cần biết

Khoảng cách an toàn từ xe mô tô đến bên phải ô tô là khi người điều khiển xe ô tô thấy được thắt lưng của người lái xe mô tô. Nếu xe máy di chuyển về phía trước một lần nữa, tầm nhìn sẽ dừng lại ở đầu gối của người lái.

Nếu phương tiện lái bên phải là ô tô, để căn chỉnh với đường, người lái xe ước tính điểm giao nhau giữa mép trước của ô tô và bánh xe bên phải đang chạy lên. Ngoài ra, người lái có thể căn chỉnh bằng cách nhìn vào khoảng cách giữa gương và dải phân cách. Tuy nhiên, chỉ một tay lái có kinh nghiệm mới có thể ước lượng chính xác và căn chỉnh theo cách này.

Trường hợp căn chỉnh với xe chạy làn ngược chiều

Nếu xe đang chạy trên đường, người lái xe sẽ căn chỉnh bằng cách chia đường thành ba phần bằng nhau. Tính từ giữa đường, vị trí của người lái xe chiếu xuống đường nằm ở ⅓ phần đường đầu tiên, và xe ô tô ở ⅔ mặt đường bên phải. Nửa đoạn đường còn lại sẽ có khoảng cách vừa đủ để tránh va chạm khi hai ô tô vượt nhau. Lưu ý lúc này tài xế chủ động giảm tốc độ ít nhất từ ​​100m đến 200m để đảm bảo an toàn.

Quy tắc khi lái xe trên đường hẹp là bên đường xe nào rộng hơn sẽ chủ động nhường xe khác. Không bao giờ cố lấn sang đường dẫn đến va chạm hoặc cản trở giao thông. Khi nhường đường nên dừng ngay ngắn, không đỗ chéo hoặc chếch sau xe, tránh chiếm nhiều diện tích trên đường. Tiếp tục cập nhật những tin tức khác trên acquyxe247.com nhé.

Nếu lái xe trên đường có ổ gà, chướng ngại vật, tài xế cần điều chỉnh xe sao cho bánh xe trái phía trước cách 10-15cm tính từ tâm tay trái chiếu xuống đường. Điều này giúp xe di chuyển dễ dàng và giảm rung lắc.

Căn chỉnh không phải là một phép tính máy móc. Tùy theo từng cung đường và tình huống mà tài xế chủ động tính toán linh hoạt và đưa ra hướng đánh lái phù hợp nhất.

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm và những điều nên và không nên về cách căn chỉnh khi lái xe ô tô mà bất kỳ tài xế nào cũng nên nắm vững để tham gia giao thông một cách an toàn. Hãy theo dõi các chuyên mục tiếp theo của acquyxe247.com và không bỏ lỡ những tin tức hấp dẫn khác.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo