Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô chi tiết 9 bước

Xe ô tô của bạn đang đi giữa đường thì đột nhiên dừng lại và bạn phát hiện ra là do nó hết bình. Trong trường hợp này hãy nhờ người đi đường câu bình ắc quy giúp nhé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách câu bình ắc quy ô tô đơn giản dễ dàng.

Câu bình ắc quy ô tô là gì ?

Ắc quy ô tô là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện ô tô, nó giúp khởi động ô tô cũng như nhiều hệ thống trên ô tô như: điều hòa, radio, …

Trong quá trình sử dụng ắc quy có thể bị hao pin khiến máy không thể khởi động hoặc di chuyển được. Lúc này, chủ sở hữu cần phải sạc ắc quy của mình.

Nhưng nếu chiếc xe bị hết điện giữa đường thì phải làm như thế nào ? Lúc này chính là lúc mà bạn cần câu bình ắc quy của ô tô khác sang bình ắc quy ô tô của bạn để có thể tiếp tục di chuyển.

Những nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô hết điện là gi?

Có nhiều lý do khiến ắc quy ô tô bị chết, bao gồm:

 • Điều khiển xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: quá nóng hoặc quá lạnh

 • Ắc quy ô tô phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài.

 • Xe không được khởi động trong một thời gian dài

 • Một số vấn đề từ chức năng của xe như: khởi động xe từ xa, đồng hồ báo thức, đồng hồ trên xe, thiết bị đài FM, thiết bị cảnh báo an toàn …

 • Xe ngập nước

 • Hệ thống máy phát điện của xe ô tô gặp vấn đề

 • Tắt máy xe nhưng lại quên mất tắt các thiết bị điện trên xe

 • Xe quá cũ, hư hỏng nhiều.

 • Xe ô tô không được bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên

Cách câu bình ắc quy ô tô từ xe khác

Dây câu bình ắc quy thông thường có 2 màu: Màu đỏ để nối cọc (+) và màu đen để nối cọc (-)

– Đảm bảo các cực của ắc quy luôn sạch sẽ và tẩy sạch sẽ nếu thấy cần thiết. Nên đậu xe gần nhau ( nhưng không để hai xe chạm nhau). Nhớ chú ý dùng phanh tay trên cả hai xe.

– Tắt hết các thiết bị điện chỉ trừ quạt điều hòa. Điều này giúp tránh điện áp tăng một cách đột ngột khi quạt đang bật.

– Kết nối cực (+) của pin chết với cực (+) của pin đã sạc đầy. Hãy cẩn thận để tránh các đầu kẹp chạm vào nhau.

– Kết nối cực âm(-) của ắc quy còn điện với đầu kẹp của cáp mồi. Kết nối đầu kia với bất cứ tấm kim loại nào ở khoang động cơ của xe ô tô đã hết pin. Tuyệt đối không kết nối trực tiếp với cực (-) của pin xe khác. Điều này có thể gây ra cháy và nổ.

– Khởi động xe ô tô và tăng tốc độ dần lên.

– Khởi động xe kia.

– Để động cơ của cả hai xe ô tô chạy trong ba phút trước khi tháo dây câu ắc quy.

– Ngắt các dây câu theo thứ tự ngược lại khi kết nối. (Loại bỏ cả hai thiết bị đầu cuối (-) trước).

– Cho xe chạy và khởi động một lúc để xe về chế độ chạy không tải ổn định.

Những lưu ý quan trọng trong cách câu bình ắc quy ô tô

Theo cập nhật tin tức đáng tin cậy trên thị trường, trước khi thực hiện cách kích ắc quy ô tô bằng cách nối ắc quy ô tô giữa hai ô tô, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Không để hai xe tiếp xúc trực tiếp với nhau khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô
 • Vị trí đỗ xe phải đảm bảo an toàn và bật tín hiệu cảnh báo hoặc sử dụng thiết bị cảnh báo để đảm bảo an toàn.

 • Kiểm tra xe có bị chết ắc quy không, xe cứu hộ ắc quy phải đảm bảo 2 ắc quy có cùng hiệu điện thế.

 • Đảm bảo các cực của ắc quy luôn được giữ sạch sẽ, làm sạch để loại bỏ rỉ sét để duy trì độ dẫn điện. Bạn nên lau sạch 2 đầu cực của bộ sạc pin bằng khăn khô.

 • Tuyệt đối tránh những vật liệu dễ cháy nổ như hút thuốc, bật lửa… vì khí gas do bình ắc quy thoát ra sẽ gây cháy nổ rất nguy hiểm.

 • Không sử dụng ắc quy cũ, ắc quy yếu, có thể làm hỏng hệ thống điện

 • Không để hai xe tiếp xúc trực tiếp vì khi khởi động ắc quy gặp tia lửa điện khi để gần nhau sẽ sinh ra khí hydro, có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

 • Tắt tất cả các thiết bị điện như đầu DVD, đèn chiếu sáng, máy thổi,… trên cả hai phương tiện khi kết nối để đảm bảo rằng ắc quy đủ tải trong quá trình câu điện. Đặc biệt với những xe cần đề nổ, bạn có thể bật quạt điều hòa để tránh trường hợp điện áp tăng đột ngột.

 • Chú ý không được để cơ thể tiếp xúc với xe vì vô tình có thể trở thành cầu nối điện giữa hai xe, từ đó dòng điện có thể đi qua cơ thể người gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Kẹp bình xăng cứng cáp, chắc chắn đảm bảo quá trình đánh lửa không làm hỏng cần gạt bình xăng khi kích hoạt

Xem thêm bài viết: Cách vô hiệu hóa định vị ô tô mới nhất 2022

Cách kích bình ắc quy xe ô tô bằng bộ kích

Nếu bạn có luôn bộ kích bình ắc quy ô tô (bộ sạc ắc quy cầm tay), bạn có thể tự kích điện khi ắc quy ô tô bị chết, không cần đến cách câu bình ắc quy ô tô như trên.

Bước 1: Kết nối dây câu bình ắc quy ô tô với giắc cắm bình xăng theo trình tự sau:

Đầu tiên, kẹp một đầu dây màu đỏ vào cực (+) của ắc quy xe và đầu dây đỏ còn lại vào cực (+) của  bộ kích bình ắc quy ô tô.

Tiếp theo, kẹp một đầu của dây đen vào cực (-) của giắc cắm bình và đầu còn lại của dây đen vào một miếng kim loại bên trong khoang xe ô tô.

Bước 2: Chờ khoảng 5 đến 10 giây thì khởi động xe ô tô.

Bước 3: Sau khi xe đã được khởi động xong, hãy tiến hành tháo dây kích điện ô tô theo trình tự ngược lại với khi bạn lắp.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên của acquyxe247.com, hy vọng bạn đã có thể biết được cách câu bình ắc quy ô tô cũng như những yêu cầu kỹ thuật cần chú ý trong quá trình câu. Nếu không trong trường hợp bất đắc dĩ thì bạn nên tìm cách khác thay vì câu bình ắc quy ô tô như thế này nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo