Nguyên nhân kính xe ô tô bị mờ và cách khắc phục

Khi chạy trong mưa bạn thường xuyên thấy kính xe ô tô bị mờ và bạn cảm thấy khó chịu với điều đó. Hãy để acquy247.com mách cho bạn một số cách khắc phục điều này một cách hiệu quả nhé.

Nguyên nhân kính xe ô tô bị mờ

Kính xe ô tô bị mờ do chênh lệch nhiệt độ

Nếu bạn sở hữu hoặc đã lái xe ô tô, bạn có thể đã nhìn thấy kính chắn gió và cửa sổ bị mờ. Sự nguyên tử hóa này xảy ra khi không khí nóng tiếp xúc với không khí mát hơn. Thỉnh thoảng, không khí nóng từ bên ngoài xe gặp không khí lạnh từ xe có điều hòa nhiệt độ, nhưng điều này cũng có thể xảy ra khi không khí lạnh bên ngoài gặp không khí ấm hơn bên trong xe, khiến kính chắn gió bị sương mù.

Sở dĩ kính ô tô bị mờ sương là do nhiệt độ và độ ẩm trong và ngoài xe có sự chênh lệch lớn, hơi nước đọng lại thành những hạt sương mù li ti trên bề mặt kính, gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng đặc biệt lúc ban đêm, lúc mưa, lúc thời tiết xấu như mưa, sương mù …

Dù sương mù ở trong hay ngoài cửa sổ, bất cứ lúc nào bạn không thể nhìn rõ mọi hướng đều rất nguy hiểm. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách đảm bảo kính chắn gió của bạn luôn sạch sẽ bất kể thời tiết như thế nào.

Kính bị mờ do khí thải từ cao su, nhựa

Cao su và nhựa tổng hợp trong xe sẽ bị lão hóa và bay hơi dưới tác động của ánh sáng mặt trời, các khí lơ lửng đó sẽ bám vào bên trong bề mặt kính chắn gió, tạo thành màng dầu rất khó xử lý. Đây thường là một vấn đề với những chiếc xe mới.

Kính xe ô tô bị mờ do rò rỉ chất làm mát động cơ hoặc máy sưởi

Rò rỉ chất làm mát động cơ và lò sưởi cũng có thể gây ra các màng mờ trên kính chắn gió có thể xâm nhập vào xe qua các lỗ thông gió phía trước. Bạn có thể nhận biết điều này từ những mùi nồng nặc, chúng để lại một lớp màng mờ màu xanh lam trên kính chắn gió của xe hơi.

Kính chắn gió bị mờ do mưa, bụi bẩn và các khí thải môi trường khác. Nước mưa cũng chứa nhiều hợp chất có thể ảnh hưởng đến kính chắn gió của ô tô. Đặc biệt nếu thường xuyên rửa xe bằng nước giếng, trời mưa còn có thể gây lắng đọng canxi, màng dầu làm mờ kính chắn gió của xe, nước bắn vào, tạo vệt cầu vồng gây chói mắt …

Khắc phục kính xe ô tô bị mờ – bật sấy kính tích hợp

Đảm bảo rằng các cửa sổ đã được đóng trước khi sử dụng tính năng này. Tài xế có thể kích hoạt chức năng này bằng cách nhấn một nút điều khiển trên bảng điều khiển trung tâm. Việc tận dụng hết điều hòa sẽ nhanh hơn thời gian xử lý hệ thống sấy kính nhưng tính năng không ảnh hưởng đến nhiệt độ thổi vào người ngồi phía trong xe.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô 

Hé kính xuống để kính xe ô tô không bị mờ

Việc này nhằm giúp cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe, bạn mở kính xe xuống khoảng 10 đến 15 cm. Tuy nhiên, trong quá trình mở kính cần chú ý có thể bị đọng nước, phương pháp này chỉ phù hợp với trời mưa nhẹ, nó không phải là phương pháp hữu hiệu khi trời mưa to.

Tạo hiệu ứng lá sen cho kính xe

Hiệu ứng lá sen này được tạo ra khi cọ xát trên một diện tích nhỏ của bề mặt kính với thuốc lá / thuốc lá vụn, bọt cạo râu, các chất phụ gia chống hơi nước. Bạn có thể dùng giấy báo có dính nhiều mực và chà lên kính nhiều lần, cách này cũng rất hiệu quả đối với kính ô tô bị dính nước mưa.

Chuẩn bị giấy thấm để thấm nước khi kính xe ô tô bị mờ

Ở những chiếc ô tô cũ hoặc điều hòa không khí bị hư hỏng nếu gặp hiện tượng kính mờ thì nó rất khó loại bỏ. Vì vậy, trong điều kiện trời mưa ẩm ướt này, để đảm bảo an toàn khi lái xe, bạn cần đi chậm, chú ý hơn và chuẩn bị giấy ít thấm nước, có thể là khăn giấy để hút ẩm bên trong kính khi cần thiết.

Bật đèn cảnh báo khi kính xe ô tô bị mờ

Ngoài các cách xử lý nêu ở mục tin tức trên, khi kính xe ô tô bị mờ và giảm tầm lái khi di chuyển, tốt nhất bạn nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm (nguy hiểm), đèn chiếu xa, đèn sương mù của xe phía trước và sau để họ có thể thấy bạn. Điều tiếp theo là giảm tốc độ và giữ khoảng cách với xe phía trước để giữ an toàn khi có kính mờ.

Một số cách khắc phục kính xe ô tô bị mờ khác

Bật điều hòa lạnh hoặc nóng

Người điều khiển ô tô có thể bật điều hòa rất gió và chọn chế độ thổi gió vào kính. Tiếp theo, sử dụng chế độ hút gió bên trong để điều chỉnh hướng gió của cabin.

Lấy gió ngoài

Điều này không thực sự hiệu quả nếu đã có hơi nước trên kính, nhưng nếu không có hơi nước, bạn chỉ cần bật quạt gió và để chế độ không khí bên ngoài giúp tránh đọng nước trên kính.

Tổng kết

Bài viết trên đã chỉ ra một số nguyên nhân và đồng thời cũng đưa ra một số mẹo để khắc phục kịp thời trường hợp kính xe ô tô bị mờ. Thông qua đó acquy247.com mong các bạn có thể áp dụng nó ngay cho ô tô của mình nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo