[Thợ sửa xe] Dây câu bình ắc quy là gì? Cách tự làm dây câu bình an toàn

Bạn đang đi giữa đường và xe đột ngột chết máy vì hết bình. Lúc đó bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của dây câu bình ắc quy đấy. Vậy dây câu bình ắc quy là gì? Nó có công dụng gì và sử dụng ra sao? Đọc ngay bài viết sau đây để có câu trả lời chuẩn xác cho mình nhé.

Bạn đang xem bài viết: Dây câu bình ắc quy là gì?

Dây câu bình ắc quy là gì?

Dây câu bình ắc quy là loại dây có thể giúp bạn khởi động xe bằng cách nối dây câu này với bình ắc quy của xe khác. Nhờ chiếc dây câu này mà bạn có thể khởi động lại chiếc xe của mình ngay cả khi nó bị hết bình. Đây là một phụ kiện tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng mà tài xế nào cũng cần phải có cho xe của mình. Loại phụ kiện này thường bao gồm 2 dây cáp điện màu đỏ và đen có kẹp ở hai đầu.

Dây câu bình ắc quy

Cấu tạo của dây câu bình ắc quy

Thông thường, một chiếc dây câu bình ắc quy sẽ có cấu tạo như sau:

– 2 dây nguồn có khả năng chịu cường độ điện áp cao. Lõi đồng tiết diện lớn được bao bọc bởi một lớp vỏ cách điện.

– Kẹp điện (kẹp cá sấu dẫn điện tốt).

Dây câu có hai màu đỏ và đen, tương ứng với các điện cực âm và dương. Khả năng chịu tải của dây câu bình ắc quy sẽ phụ thuộc vào kích thước của lõi đồng nằm bên trong. Vì vậy, người lái nên lựa chọn một loại dây câu phù hợp theo mục đích sử dụng.

Công dụng dây câu bình ắc quy

Trong quá trình sử dụng xe bạn sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ khiến xe không thể nổ máy được. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể kể đến việc xe bị chết máy do ắc quy bị hỏng. Trong trường hợp này, bộ dây câu có thể giúp bạn khởi động xe. Vì vậy, phụ kiện này rất quan trọng đối với xế yêu.

Phụ kiện này có thể giúp bạn khởi động xe ngay cả khi hết bình.

Xem thêm bài viết: Khi nào cần thay bình ắc quy xe lead

Cách câu bình từ xe khác qua với dây câu điện

Dây câu bình thường có hai màu: Màu đỏ để nối cực (+) và màu đen để nối cực (-)

 • Đảm bảo chắc chắn rằng các cực của ắc quy phải luôn sạch sẽ, tẩy gỉ nếu thấy cần thiết . Đậu càng gần bình ắc quy càng tốt, không để 2 xe chạm vào nhau. Bạn nhớ sử dụng phanh tay trên cả hai chiếc xe.

 • Tắt tất cả các thiết bị điện ngoại trừ thiết bị quạt điều hòa. Giúp tránh hiện tượng điện áp tăng đột ngột khi quạt đang bật.

 • Kết nối cực (+) của pin chết với cực (+) của pin đã sạc. Cẩn thận để tránh các đầu kẹp chạm vào nhau, gây chập mạch.

 • Kết nối cực (-) của ắc qui mồi với kẹp của cáp mồi. Kết nối đầu kia với bất kỳ tấm kim loại nào ở trong khoang động cơ của xe đã hết bình, chẳng hạn như là đế của máy phát điện để kết nối với mạch điện. Không kết nối trực tiếp với cực (-) của ắc quy xe hết điện. Điều này có nguy cơ rất cao dẫn đến cháy và nổ.

 • Khởi động xe bằng điện và ga nhẹ trong vòng vài phút.

 • Khởi động một chiếc xe còn lại.

 • Cho cả hai xe chạy trong 3 phút trước khi tháo các đầu cáp.

 • Tháo cáp theo thứ tự kết nối ngược lại (tháo đầu nối (-) trước).

 • Không để hai đầu dây tiếp xúc nhau, không để dây dương chạm vào thân xe.

 • Để xe chạy và khởi động một lúc cho ổn định.

Lưu ý quan trọng:

 • Khi nối thì nhớ cực (+) trước còn cực (-) sau

 • Khi tháo thì làm ngược lại cực (-) trước còn cực (+) sau

 • Không được đề máy liên tục quá 3 lần và mỗi lần không quá 7s.

 • Cho xe cấp điện chạy máy trước rồi mới đề máy xe xin điện.

Các bước tự làm dây câu bình ắc quy

Ngoài việc mua dây câu bình qua các trang thương mại điện tử, bạn cũng có thể tự làm dây câu tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần phải có một số kiến ​​thức về điện để đảm bảo an toàn. Nếu bạn không có kiến ​​thức và kỹ năng về điện, tuyệt đối không nên tự làm. Dưới đây là các bước làm dây câu tại nhà và hãy thường xuyên theo dõi những tin tức mới của acquyxe247.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và dụng cụ bao gồm: Kẹp điện cỡ lớn 100A đến 200A, khoen dùng để kẹp đầu dây điện, 4 dây nguồn phù hợp, băng dính điện. Một số dụng cụ cần thiết như: kéo, tua vít, kìm. Dây tốt nhất nên bao gồm 2 màu đen và đỏ để dễ phân biệt âm dương.

Bước 2: Chúng ta cắt dây điện thành hai sợi bằng nhau. Tiếp theo, chúng ta cắt bỏ phần nắp nhựa bọc lõi đồng phía trên đầu dây sao cho phần lõi đồng lộ ra từ 1,3 – 1,5 cm. Di chuyển lõi đồng qua khoen và dùng kìm ấn xuống.

Bước 3: Thao tác để thắt chặt khoen bên trong kẹp điện. Sau đó, cố định hai dây với nhau bằng băng dính điện. Như vậy, là chúng ta đã có một bộ dây câu bình hoàn chỉnh.

Bước 4: Thử khả năng chịu tải và độ rò rỉ của dây trước khi đưa vào sử dụng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về dây câu bình ắc quy mà bạn có thể tham khảo để phục vụ cho nhu cầu trong học tập và cả trong công việc. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của acquyxe247.com để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo