Hộp đen ô tô là gì? Những điều cần biết về hộp đen ô tô

Hộp đen ô tô là gì? Hộp đen ô tô quan trọng ra sao? Cấu tạo và chức năng của nó là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này với acquyxe247.com nhé.

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô hay còn gọi là hộp đen định vị GPS, là một thiết bị giám sát hành trình lái xe. Đây là thiết bị được lắp đặt trên ô tô để lưu trữ tất cả các thông tin về chuyến đi của xe khi di chuyển trên đường.

Hộp đen ô tô được thiết kế phù hợp với nhiều loại xe khác nhau nhưng nhìn chung có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 4x10cm và được tích hợp gọn gàng vào động cơ xe.

Hộp đen ô tô được thiết kế rất chắc chắn, vỏ hộp đen làm bằng kim loại có khả năng chống được lực va đập mạnh và chống sốc rất tốt. Đặc biệt, nó có thể giữ nguyên vẹn mọi thông tin trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kể cả thời điểm nhiệt độ tăng cao đến 80°C.

Vị trí lắp đặt hộp đen ô tô không cố định, khá linh hoạt và tùy từng loại xe. Tuy nhiên, hộp đen ô tô phải được đặt ở vị trí hợp lý, đặc biệt là không gây nhiễu các thiết bị khác. Thông thường, hộp đen ô tô được lắp ở khoang lái, phía bên ghế phụ.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách thay lốp xe ô tô

Cấu tạo của hộp đen ô tô

Chip định vị GPS

Đây là bộ phận rất quan trọng của hộp đen ô tô, mang đến khả năng theo dõi và định vị xe. Với sự hỗ trợ của công nghệ định vị toàn cầu hiện đại, chip GPS sẽ ghi lại chính xác tọa độ của phương tiện trên bản đồ vệ tinh.

hộp đen ô tô

Ăng-ten GSM

Ăng-ten GSM là một phần không thể thiếu của tất cả các thiết bị định vị và giám sát. Ăng-ten GSM giúp kết nối hộp đen trên bo mạch với sóng GPS, duy trì đường truyền ổn định về máy chủ, qua đó dữ liệu của hoạt động giám sát diễn ra thường xuyên, liên tục.

Bộ phận vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý (CPU) là thành phần đặc biệt quan trọng trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là hộp đen ô tô. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập đầy đủ dữ liệu trong quá trình vận hành xe thông qua các cảm biến tích hợp.

Bộ phận hiển thị và cảnh báo

Bộ phận này bao gồm màn hình hiển thị, cập nhật chi tiết mọi trạng thái của xe như tốc độ, mức nhiên liệu, quãng đường đi… Ngoài ra, nếu xe vượt quá tốc độ đã cài đặt trước, thiết bị sẽ phát tiếng kêu từ còi xe để cảnh báo người lái.

hộp đen ô tô

Hộp đen ô tô có tác dụng gì?

Ngoài chức năng ghi lại hình ảnh giao thông phía trước, mức nhiên liệu, tốc độ xe, thời gian di chuyển, vị trí xe,…hộp đen ô tô còn có nhiều chức năng và tính năng sau:

– Lưu trữ thông tin xe và chủ xe: biển số xe, trọng tải xe, bằng lái xe …

– Kết nối với camera giám sát để quản lý tài xế, quản lý lượng khách trên xe.

– Có thể kết nối với máy chủ quản lý online thông qua SMS/GPS/GPRS, cho phép người dùng tự do quản lý, giám sát phương tiện 24/24 thông qua điện thoại di động hoặc máy tính mà không cần có mặt trên xe.

– Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ cho phép, cảnh báo đường nguy hiểm, đường một chiều…

– Và lợi ích cơ bản nhất là lưu trữ tất cả các thông tin về lộ trình lưu thông của xe: như tình hình giao thông phía trước, tốc độ, mức nhiên liệu, thời gian lái xe, vị trí xe, thời gian đóng/ mở cửa,…. Toàn bộ sẽ được theo dõi, lưu trữ trong hộp đen và máy tính hay điện thoại thông minh của chủ sở hữu trong thời gian 3 tháng.

Các video quay được trong hộp đen ô tô thường được dùng để trích xuất dữ liệu làm bằng chứng phục vụ công tác điều tra các vụ án như tai nạn giao thông …

Các loại hộp đen ô tô phổ biến tại Việt Nam

Hộp đen hợp chuẩn Bộ GTVT

Hộp đen ô tô hợp chuẩn cần đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo Quy định số 31 năm 2014 của Bộ GTVT. Tất cả các thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn đều phải đảm bảo các chức năng sau:

  • Chức năng định vị và giám sát trực tuyến.

  • Chức năng truyền dữ liệu hành trình về Tổng cục Đường bộ.

  • Chức năng lưu trữ hành trình trong thời gian ít nhất 1 năm.

  • Chức năng giúp cảnh báo an toàn gồm cảnh báo chạy quá tốc độ hoặc vượt quá thời gian lái xe cho phép.

hộp đen ô tô

Hộp đen ô tô thông thường

Hộp đen GPS thông thường là hộp đen không đạt tiêu chuẩn. Loại hộp đen này không bắt buộc phải tuân theo các quy định của Bộ GTVT. Đặc điểm của loại hộp đen này là:

  • Loại hộp đen ô tô thông thường sẽ thỏa mãn các chức năng quản lý của chính người sử dụng mà không phải theo quy định của cơ quan chức năng nào..

  • Thời gian lưu trữ hành trình có thể tùy chỉnh, khoảng 6 tháng.

  • Dữ liệu tin tức của hành trình sẽ không phải truyền đến trang web giám sát của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

  • Loại thiết bị này chủ yếu phục vụ nhu cầu định vị và giám sát hành trình thông thường.

hộp đen ô tô

Tổng kết

Việc lắp hộp đen trên ô tô ngày càng phổ biến và cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đưa ra nhiều quy định về hộp đen ô tô để đảm bảo công tác quản lý, giám sát chặt chẽ. Mong rằng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã biết được một số thông tin như hộp đen ô tô là gì và công dụng đặc biệt của nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi acquyxe247.com thường xuyên để cập nhật thêm những bài viết hữu ích khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo