Nguyên nhân và cách xử lý khi đèn pha ô tô bị nứt

Một ngày đẹp trời đột nhiên bạn phát hiện đèn pha ô tô bị nứt mặc dù bạn nhớ là đã lái xe rất cẩn thận và không biết nó bị vỡ từ khi nào. Đọc ngay bài viết sau đây cùng acquyxe247.com để biết nguyên nhân đèn pha ô tô bị nứt cũng như hướng dẫn chi tiết cách khắc phục nhé.

Xem thêm bài viết: Hộp đen ô tô là gì và những điều người lái xe nên biết về hộp đen ô tô

Đèn pha ô tô là gì?

Đèn pha ô tô là thiết bị chiếu sáng tiêu chuẩn và bắt buộc trên các dòng xe ô tô hiện nay. Đèn pha tạo ra chùm sáng tập trung với cường độ cao, giúp cho người lái có tầm nhìn xa, rộng (khoảng 100m) và tầm nhìn chính xác.

đèn pha ô tô bị nứt

Để đáp ứng yêu cầu về góc chiếu sáng lớn, đèn pha ô tô thường có kích thước lớn, công suất lớn, tiết diện rộng. Đèn xe ô tô phải đảm bảo độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt và chống nước giúp xe hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Đèn của đèn pha ô tô thường có hai màu cơ bản là màu trắng lạnh với nhiệt độ màu 6500K và màu vàng ấm với nhiệt độ màu khoảng 3000K. Nhiệt độ màu của ánh sáng càng cao thì hiệu suất phát sáng càng cao.

Trong sản xuất ô tô hiện nay, có 4 loại đèn pha thường được sử dụng là đèn halogen, đèn xenon, đèn LED và đèn laser.

Nguyên nhân đèn pha ô tô bị nứt

Đèn pha nằm ở đầu xe, là nơi chịu những tác động trực tiếp từ bên ngoài. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi nó dễ bị xuống cấp bởi những tác động xấu. Một số nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô bị nứt  được cập nhật tin tức từ thị trường như sau:

  • Đèn pha ô tô bị nứt có thể là do va chạm khi đang lái xe trên đường và có rất nhiều chủ xe gặp phải tình trạng này.

  • Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô bị hỏng là do sử dụng quá nhiều, vì trong quá trình hoạt động, đèn xe ô tô tỏa ra nguồn nhiệt rất lớn và chính nguồn nhiệt đó đã khiến kính đèn pha bị rạn nứt.

  • Một nguyên nhân hy hữu khác có thể đến từ những tình huống bất ngờ như cành cây rơi xuống, động vật tác động,…

Hướng dẫn chi tiết cách thay thế kính đèn pha ô tô khi đèn pha ô tô bị nứt

Bước 1: Tháo cụm đèn pha

Nếu đèn pha ô tô của bạn được thiết kế theo phong cách hiện đại thì việc tháo lắp rất dễ dàng so với các dòng xe khác. Để kiểm tra, bạn cần mở mui xe và nhìn vào phía trên của cụm đèn pha, bạn sẽ thấy có một chốt để giữ đèn pha vào đúng vị trí, hoặc nếu không có chốt cố định thì đèn pha của bạn đang được cố định bằng ốc vít.

Sau khi xác định được tính chất của cụm đèn pha là dùng chốt hay ốc vít thì bạn khéo léo tháo cụm đèn pha ra để tiến hành sửa chữa nhé.

đèn pha ô tô bị nứt

Bước 2: Tháo đèn pha bị vỡ

Sau khi tháo đèn pha ô tô, chúng ta cần rút tất cả các kết nối nguồn điện trong các ổ cắm và vặn các bóng đèn ra bằng tay. Sau đó, bạn cần phải thu thập tất cả các mảnh vỡ còn sót lại trong cụm đèn pha để đảm bảo đèn pha hoạt động bình thường sau khi được thay kính, việc để những mảnh vỡ sót lại trong hộc đèn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nên bạn cần chú ý.

đèn pha ô tô bị nứt

Bước tiếp theo là bạn cần mua kính đèn pha có kích thước và mẫu mã giống với chiếc xe mình đang sử dụng, sau đó lắp kính đèn xe vào và tiếp tục lắp ráp đèn pha ô tô về vị trí ban đầu.

Bước 3: Kiểm tra độ sáng của bóng đèn

Một lưu ý ở bước phía trên chính là trước khi lắp kính đèn pha ô tô, cần kiểm tra và vệ sinh kỹ lưỡng bóng đèn pha, kiểm tra xem bóng có hoạt động tốt hay không rồi mới tiến hành lắp kính đèn pha.

đèn pha ô tô bị nứt

Tổng kết

Trên đây là những nguyên nhân cũng như hướng dẫn chi tiết cách khắc phục khi gặp tình trạng đèn pha ô tô bị nứt. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã có thể tự mình khắc phục được vết nứt của đèn pha và hãy lái xe một cách an toàn nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của acquyxe247.com.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo