Hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô nhanh và đơn giản nhất

Không giống như lốp xe máy, lốp ô tô phải chịu tải trọng lớn trong quá trình lái xe. Đây là một mắt xích rất quan trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của phương tiện và người sử dụng. Khi gặp sự cố, người lái xe cần biết cách thay lốp xe ô tô dự phòng đúng trình tự, giúp xử lý sự cố nhanh chóng và hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông.

Hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô

Bước 1: Đỗ xe ở nơi an toàn, trên địa hình bằng phẳng

Trước khi bắt đầu thay lốp dự phòng cho ô tô, bạn phải đỗ xe ở nơi an toàn, trên mặt đất bằng phẳng, tránh những nơi dốc hoặc đất tơi xốp có xu hướng chảy xệ. Nếu xe ở gần đường, hãy cố gắng để xe tránh xa dòng xe cộ qua lại. Khi xe đã đỗ ở vị trí an toàn, hãy đạp phanh tay và gạt cần số về P. Đảm bảo đã bật đèn khẩn cấp. Nếu phải dừng bên lề đường, nên đặt biển cảnh báo hoặc biển tam giác khẩn cấp cách xa 10 – 20 mét để cảnh báo các phương tiện khác.

Bước 2: Chèn lốp xe

Tìm một tảng đá, gạch,… gần đó để chèn vào mặt trước và mặt sau của lốp sau để tránh bánh xe lăn tự do khi thay lốp.

cách thay lốp xe ô tô

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ thay lốp

Dụng cụ thay lốp bao gồm: lốp dự phòng (thường nằm dưới cốp hoặc gầm xe), bộ dụng cụ thay lốp, kích gầm ô tô.

Bước 4: Đặt kích nâng vào gầm xe

Đặt kích ở gần vị trí lốp cần thay và vuông góc với mặt đất. Giắc cắm phải tiếp xúc với phần kim loại của vỏ máy. Không bao giờ đặt giắc cắm vào vị trí của hộp nhựa, nắp nhựa bên dưới gầm xe. Những chiếc ô tô ngày nay thường có một rãnh hoặc dấu hiệu cho người dùng biết chính xác vị trí đặt kích. Vị trí này thường nằm sau 20 cm phía sau lốp trước và phía trước của lốp sau.

Khi giắc cắm đã ở đúng vị trí, tiếp tục nâng giắc cắm lên sao cho vừa khít với khung máy. Lưu ý lúc này không cần kích nâng gầm xe lên, bánh xe vẫn cần nằm sát mặt đất.

Xem thêm bài viết: Top 9 nguyên nhân xe ô tô đang chạy bị giật và cách khắc phục

cách thay lốp xe ô tô

Bước 5: Nới lỏng đai ốc của lốp

Tháo nắp đai ốc. Dùng ống vặn đai ốc vặn ngược lại với chiều kim đồng hồ. Cần một lực đáng kể để tháo đai ốc. Nếu tay không đủ khỏe, bạn có thể dùng cả trọng lượng cơ thể hoặc bám vào xe và dùng chân đẩy ống.

cách thay lốp xe ô tô

Bước 6: Kích gầm xe

Sau khi nới lỏng tất cả các đai ốc thì kích gầm xe lên sao cho lốp xe cách mặt đất khoảng 2cm và có đủ chỗ để dễ dàng tháo bánh xe.

Khi kích khung xe phải chú ý kích và xe phải ổn định. Nếu thấy kích hoặc xe rung lắc nhiều, kích bị nghiêng thì nhanh chóng hạ kích xuống, kiểm tra xem kích cắm ở đâu rồi đặt lại cho đúng vị trí.

cách thay lốp xe ô tô

Bước 7: Tháo lốp bị thủng

Tháo hoàn toàn đai ốc ra khỏi lốp. Dùng hai tay nhẹ nhàng nhấc lốp bị thủng ra khỏi trục và đặt ngay dưới gầm xe để gầm xe không bị đổ nếu kích bị hỏng.

Trong trường hợp lốp bị rỉ sét và không ra được, bạn có thể dùng búa cao su đập vào bên trong, hoặc gõ vào lốp dự phòng từ bên ngoài. Điều này sẽ giúp việc nới lỏng và tháo lốp dễ dàng hơn.

Bước 8: Lắp lốp dự phòng

Từ từ nhấc bánh dự phòng gắn trên trục, chú ý căn chỉnh đai ốc lắp cho khớp. Lưu ý lắp lốp đúng chiều để tránh lắp ngược. Van lốp luôn hướng ra ngoài.

cách thay lốp xe ô tô

Ban đầu chỉ cần gắn các đai ốc bằng tay. Sau đó siết chặt đai ốc với ống. Thứ tự siết các đai ốc nên theo hình ngôi sao (đan chéo nhau) để đảm bảo cân bằng. Thay vì siết chặt từng đai ốc, hãy vặn nó theo trình tự. Lần lượt vặn từng đai ốc một chút, sau đó lặp lại lần siết thứ hai và thứ ba. Lưu ý bước này không cần vặn chặt dễ khiến xe bị rung lắc, chỉ cần cố định đai ốc đúng vị trí là được.

Bước 9: Hạ kích và thắt chặt đai ốc

Từ từ hạ kích xuống cho đến khi lốp xe chạm đất chắc chắn, sau đó tháo kích ra. Siết chặt hoàn toàn các đai ốc theo thứ tự của sơ đồ hình sao. Siết chặt đai ốc bằng cách dùng chân đẩy ống, dùng trọng lượng toàn thân hoặc bám vào xe.

Bước 10: Tập hợp dụng cụ thay lốp

Cất lốp bị thủng ở vị trí lốp dự phòng, thu gom kích xe và bộ dụng cụ.

Lưu ý khi thực hiện cách thay lốp xe ô tô

Khi thực hiện cách thay lốp xe ô tô, để đảm bảo về mặt chất lượng và tính an toàn thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau: 

– Nếu bánh xe của bạn có dùng đai ốc khóa, bạn phải để chìa khóa ở nơi dễ tìm, vì mỗi lần thay lốp, bạn phải có chìa khóa để mở.

– Đôi khi bánh xe bị dính trục gây khó khăn cho việc thay lốp xe ô tô. Nếu điều này xảy ra, bạn phải dùng búa và một miếng gỗ để tháo vành xe. Việc quay bánh xe thường xuyên có thể ngăn ngừa điều này xảy ra.

– Khi tháo lốp ô tô, đặt tuýp chữ thập ở vị trí có thể nhấn xuống (tận dụng trọng lực).Tư thế làm việc này giúp loại bỏ nguy cơ chấn thương lưng và cũng cho phép bạn sử dụng trọng lượng cơ thể thay vì chỉ sức mạnh của cánh tay.

– Khi lắp lại bu lông vào xe, bạn nhớ vặn các góc xiên của bu lông vào bánh xe, khi đó bánh xe sẽ căn giữa và giữ chặt bu lông.

– Ghi nhớ các bước thay lốp ô tô cỡ lớn và các đặc điểm chi tiết của xe trước khi gặp tình huống thủng lốp, để không phải học cách thay lốp ô tô dự phòng trong trường hợp bị thủng.

– Thỉnh thoảng nhớ kiểm tra để đảm bảo lốp dự phòng có đủ áp suất hơi.

– Nhớ thay lốp dự phòng bằng lốp mới sau khi thay lốp dự phòng, vì lốp dự phòng thường chỉ dùng tạm thời không thể thay thế hoàn toàn bánh chính.

– Quay lốp theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp bánh xe không bị kẹt khi thay lốp.

Các chú ý khi rơi vào tình huống phải tự thay lốp xe ô tô

Theo cập nhật tin tức trên các hội nhóm xe ô tô, có rất nhiều tài xế đã nhiều lần tự mình thay lốp xe ô tô. Dựa theo kiến thức cũng như kinh nghiệm của họ, acquyxe247.com gửi đến bạn những chú ý khi phải tự thay lốp xe ô tô.

– Khi tự mình thay lốp xe, hãy chú ý đến không gian xung quanh. Khi có nhiều xe đang lưu thông, bạn nên cẩn thận với những xe chạy quá gần, chúng có thể gây tai nạn cho bạn.

– Vì lý do an toàn, hãy đặt các vật cứng như khúc gỗ, đá, … dưới gầm xe sau khi kích xe và trước khi tháo lốp xe. Mục đích là tránh cho kích bị hỏng hoặc xe bị đổ nếu vì lý do nào đó mà bị rơi kích trong lúc tháo bánh xe. Đặt nó gần khung xe hoặc ở vị trí được thiết kế để nâng xe lên, nhưng không quá xa bánh xe.

– Hầu hết các lốp dự phòng ngày nay đều nhỏ hơn bánh chính và không được thiết kế để cho phép chạy hơn 80 km / h hoặc quãng đường dài. Nếu bạn cố tình vượt quá tốc độ quy định này, lốp dự phòng có thể bị hỏng hoặc gặp các vấn đề khác. Sau khi tự thay lốp ô tô, bạn nên giảm tốc độ cho đến khi thấy cửa hàng sửa chữa ô tô hoặc thay lốp chính.

– Không bao giờ sử dụng kích tự chế. Trọng lượng của xe rất nặng, nếu bạn dùng những thứ không chuyên dụng khác để kích xe thì bạn và xe có thể gặp sự cố không đáng có.

Tổng kết

Bài viết trên của acquyxe247.com đã hướng dẫn bạn cách thay lốp xe ô tô trong trường hợp khẩn cấp, không thể điều khiển xe đến nơi sửa chữa. Điều quan trọng nhất vẫn là phải bảo dưỡng xe thường xuyên tại các cơ sở uy tín để vỏ xe có tuổi thọ cao nhất. Tiếp tục theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo