Top 9 nguyên nhân xe ô tô đang chạy bị giật và cách khắc phục

Hiện tượng xe ô tô đang đi bị giật rất thường gặp đối với những xe đã có tuổi đời cao. Việc này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm cho cả người điều khiển phương tiện giao thông lẫn người tham gia giao thông xung quanh. Đọc ngay bài viết dưới đây của acquyxe247.com để biết nguyên nhân xe ô tô đang chạy bị giật cũng như cách khắc phục hiện tượng này

Hiện tượng xe ô tô đang chạy bị giật

Xe bị rung khi đạp ga là một hiện tượng khá phổ biến, nó cho thấy động cơ của xe có vấn đề. Nguyên nhân ban đầu có thể là quá trình đốt cháy bị ảnh hưởng do hệ thống cấp khí hoặc đánh lửa hoạt động kém. Các vấn đề phải được xác định sớm và giải quyết kịp thời để tránh hư hỏng lâu dài cho động cơ.

Những nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô đang chạy bị giật

Xe ô tô đang chạy bị giật vì bugi bị hỏng

Xe ô tô đang chạy bị giật vì bugi bị hỏng

Bugi bị hỏng có thể gây ra nhiều vấn đề về hoạt động của động cơ, bao gồm cả rung động. Bugi làm mòn, nóng chảy các điện cực, muội than bám vào các điện cực làm khoảng cách giữa các điện cực rộng ra, tia lửa yếu đi, quá trình cháy kém hơn, làm suy giảm nhiên liệu và không khí. Công suất động cơ có thể bị giảm hoặc động cơ có thể bị rung trong quá trình hoạt động.

Khi xe bị giật và khó khởi động, tài xế có thể tháo bugi để vệ sinh các điểm tiếp xúc, đặc biệt là giắc cắm. Nếu xe vẫn không nổ máy sau khi vệ sinh, hãy kiểm tra chức năng của bugi và thay thế nếu nó bị hỏng để đảm bảo xe khởi động tốt.

Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo chủ xe nên thay bugi thường xuyên sau khi chạy xe khoảng 30.000-40.000 km để đảm bảo xe không bị rung lắc khi điều khiển. Tuy nhiên, nếu chiếc xe có biểu hiện này, kỹ thuật viên chắc chắn sẽ phải kiểm tra bộ phận này để xác định xem đây có phải là một trong những nguyên nhân hay không.

Bạn sẽ cần phải thay thế bugi và các bộ phận khác của hệ thống đánh lửa để khắc phục tình trạng rung và mất điện.

Xem thêm bài viết: Cách chép nhạc vào usb nghe trên ô tô nhanh và đơn giản

Hệ thống phanh lỗi

Hệ thống phanh lỗi

Khi rung lắc mạnh, xe có khả năng bị ảnh hưởng do một hoặc nhiều đĩa phanh trên xe bị cong do thao tác điều khiển xe không đúng cách.

Việc phanh thường xuyên sẽ làm tăng ma sát và mài mòn, vượt quá khả năng xử lý của đĩa phanh. Vì vậy đĩa phanh sẽ bị biến dạng thay vì hình dạng phẳng ban đầu sẽ bị trồi lên và tụt xuống.

Khi đĩa bị biến dạng, kẹp phanh không thể siết chặt má phanh để dừng xe, từ đó xe bắt đầu bị rung.

Trường hợp này bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo hành ô tô chuyên nghiệp, nếu đĩa phanh bị cong vênh, thợ sửa chữa sẽ giúp bạn tháo đĩa phanh hoặc trống phanh để vệ sinh và nắn lại.

Còn đối với đĩa bị mòn không đều, cần loại bỏ lớp ngoài để bề mặt phẳng và nhẵn, giảm rung và phanh tốt hơn.

Nhưng không thể lạm dụng nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của phanh hoặc trống phanh, vì lớp kim loại càng ăn sâu thì mài mòn càng nhanh do công nghệ tôi luyện, và chỉ có ram sau xử lý bề mặt mới tốt hơn.

Lưới thay lọc xăng bám nhiều bụi bẩn

Lưới thay lọc xăng bám nhiều bụi bẩn

Vai trò của bộ lọc nhiên liệu là đảm bảo xe được cung cấp nguồn nhiên liệu sạch để vận hành ổn định, đồng thời đảm bảo các chi tiết trong động cơ cũng được làm sạch khi nhiên liệu đi qua. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, bộ lọc nhiên liệu cũng có thể bị bám bụi bẩn dẫn đến chất lượng nhiên liệu kém và nhiên liệu không được lọc cho kim phun. Đây là một trong những nguyên nhân khiến xe bị rung khi đánh lái.

Khi xe bị rung lắc khi lái xe, tài xế cần đưa xe đến trung tâm sửa chữa ô tô để kiểm tra hệ thống lọc nhiên liệu.

Hệ thống lọc nhiên liệu sẽ làm sạch nhiên liệu trước, đảm bảo độ sạch của bình xăng và các chi tiết bên trong động cơ khi nhiên liệu đi qua. Một số người sử dụng xe thường không chú ý đến bộ phận này trong mỗi lần bảo dưỡng dẫn đến việc kiểm tra lọc nhiên liệu không thường xuyên, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của nhiên liệu và việc cung cấp đủ vòi phun nhiên liệu cho xe. Chính vì vậy xe bị rung lắc khó chịu khi tăng tốc.

Để xử lý tình huống này, người sử dụng xe nên kiểm tra hệ thống bơm nhiên liệu và bộ lọc nhiên liệu. Khi gặp trục trặc ở những bộ phận này, cần thay thế những bộ phận mới để xe hoạt động trơn tru.

Lọc gió bị bám bụi

Chức năng của lọc gió động cơ ô tô là điều chỉnh lượng không khí đi vào buồng đốt và ngăn cản các vật thể lạ, chất ô nhiễm xâm nhập vào động cơ. Bộ phận này giúp bảo vệ động cơ của xe khỏi các tác nhân bên ngoài để xe vận hành êm ái nhất.

Bộ lọc bị bám bụi dẫn đến không đủ khí vào buồng đốt. Lúc này, tỷ lệ hòa khí (hay còn gọi là chế hòa khí) không chuẩn sẽ làm giảm hiệu suất đốt cháy của động cơ và khiến xe bị rung. Nếu bụi bẩn từ lọc gió bám vào động cơ cũng có thể gây đóng cặn, giảm hiệu suất hoạt động hoặc làm hỏng động cơ.

Lọc gió bị bám bụi 

Đối với lọc gió bị bám bụi, người dùng có thể thay thế bằng lọc mới hoặc vệ sinh lọc gió nếu xe sử dụng loại tái sử dụng.

Kim phun nhiên liệu bám bẩn khiến xe ô tô đang chạy bị giật

Kim phun nhiên liệu đóng vai trò là cầu nối cung cấp nhiên liệu cho động cơ của ô tô. Sau một thời gian sử dụng, kim phun bị bẩn, biểu hiện như: xe khó khởi động, máy bị rung, chân ga bị rung, xe bị rung khi dừng hoặc tăng ga, chân ga phản hồi chậm, hao dầu và động cơ hoạt động chậm chạp nhiều hơn bình thường …

Kim phun nhiên liệu bám bẩn khiến xe ô tô đang chạy bị giật

Vì vậy, cần kiểm tra thường xuyên để có thể phát hiện sớm các vấn đề về kim phun, từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả. Thông thường, cách vệ sinh hệ thống phun xăng điện tử là sau khi xe chạy được khoảng 15.000 km, tài xế cần tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng kim phun xăng.

Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc nghẽn

Bộ chuyển đổi xúc tác có nhiệm vụ kiểm soát khí thải, chuyển hóa các khí độc hại và các chất ô nhiễm trong khí thải thành các khí ít độc hơn và các chất ô nhiễm thông qua các phản ứng oxy hóa khử.

Một bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc nghẽn làm gián đoạn luồng không khí trong hệ thống xả, khiến người lái xe chậm chạp khi nhấn chân ga. Ngoài những va chạm, chiếc xe còn có những dấu hiệu khác như: ống xả có mùi hôi, mức tiêu hao nhiên liệu tăng, đèn Check Engine sáng.

Người dùng có thể loại bỏ vấn đề tắc nghẽn bộ chuyển đổi xúc tác bằng cách sử dụng chất làm sạch đặc biệt. Nếu quá trình vệ sinh không hiệu quả, người dùng sẽ cần phải đưa xe đến cơ sở dịch vụ để sửa chữa, có thể là thay thế một bộ chuyển đổi xúc tác mới.

Nắp bộ chia điện bị ẩm

Nắp phân phối là bộ phận dùng để nối đường dây cao áp vào bình. Khi con quay quay, nắp phân phối điện cao áp đến các xi lanh theo một thứ tự nhất định.

Nếu nắp phân phối bị ướt, việc phân phối điện sẽ không đúng và đủ xi lanh sẽ gây ra hiện tượng xe bị giật khi đang lái. Điều này thường xảy ra khi xe đậu trong điều kiện ẩm ướt quá lâu.

Nắp bộ chia điện bị ẩm

Nắp bộ chia điện bị ẩm khiến xe ô tô khi điều khiển bị giật

Người dùng có thể khắc phục bằng cách để xe ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, vệ sinh bình nóng lạnh, thay thế các bộ phận hư hỏng.

Dây ga bị mòn

Dây ga hoạt động như một kết nối cơ khí giữa bàn đạp và bàn đạp ga. Theo thời gian, dây ga bị mòn và khi người lái nhấn chân ga, phản ứng của xe trở nên chậm hơn, khiến xe bị rung, giật thay vì tăng tốc mượt mà như bình thường.

Dây ga bị mòn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường, nếu để lâu không xử lý có thể làm đứt dây cáp. Vì vậy, tài xế cần thay dây ga khi phát hiện vấn đề bất thường.

Mô-đun điều khiển hộp số kém

Mô-đun điều khiển truyền động có nhiệm vụ chuyển số khi người dùng tăng tốc. Nếu mô-đun điều khiển hoạt động không tốt sẽ dẫn đến tình trạng sang số không linh hoạt, độ trễ sẽ khiến xe bị rung lắc khi bạn sang số.

Lúc này, người sử dụng xe nên bảo dưỡng hoặc thay thế mô-đun điều khiển để hạn chế sai sót trong quá trình lái xe.

Xe bị xóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, người lái xe cần quan tâm, bảo dưỡng xe thường xuyên, thay thế kịp thời những thiết bị hư hỏng để giúp xe luôn hoạt động bình thường.

Cách xử lý xe ô tô bị đang chạy bị giật

Việc xe ô tô chập chờn khi tăng tốc dễ khiến chủ xe mất tập trung khi tham gia giao thông, dẫn đến nhiều vụ tai nạn. Vì vậy, chủ xe cần đưa ra những cách xử lý phù hợp để giúp xe vận hành êm ái và ổn định hơn. Trước khi gửi xe đến trung tâm bảo dưỡng, vui lòng tham khảo các bước khắc phục sự cố đơn giản do acquyxe247 cập nhật tin tức trên thị trường như sau:

– Bước 1: Chọn thời gian trang bị. Chuyển số khi vòng tua máy cao, xe bị kẹt và tiếng xả lớn. Vì vậy, khi muốn tăng tốc, cần xác định thời gian chuyển số muộn hơn tốc độ động cơ.

– Bước 2: Nhả chân ga. Sau khi xác định được thời điểm tăng tốc thích hợp, chủ xe nhả chân ga và nhấn bàn đạp ly hợp. Khi sang số, chú ý nhả hết ly hợp để không làm hỏng hộp số.

– Bước 3: Di chuyển cần số lên trên. Di chuyển cần số lên, sau đó tháo ly hợp và nhấn bàn đạp ga. Nên thực hiện đồng thời khi khởi động xe để tránh bị rung.

Trên thực tế, các bước này chỉ giải quyết tạm thời vấn đề. Để đảm bảo an toàn và độ bền cho xe trong quá trình sử dụng, bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra. Ngoài ra, bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ là giải pháp tốt nhất giúp phát hiện các vấn đề kịp thời.

Tổng kết

Trên đây là những nguyên nhân khiến xe ô tô đang chạy bị giật, gây khó chịu và mất an toàn cho người dùng xe. Vì thế, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra nhiên liệu cũng như hệ thống đốt cháy nhiên liệu và các chi tiết trong động cơ để đảm bảo động cơ được vận hành ổn định, an toàn trên mọi chặng đường. Đừng quên theo dõi acquyxe247.com để biết thêm nhiều điều bổ ích khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo