Đơn vị đo áp suất là gì? Hướng dẫn cách đọc thông số áp suất lốp ô tô

Trước khi mua hoặc vận hành một chiếc ô tô, điều quan trọng là phải biết cách đọc thông số áp suất lốp của xe. Điều này không chỉ giúp bạn chọn được sản phẩm thay thế trong trường hợp hư hỏng mà còn giúp bạn kiểm soát việc lái xe một cách an toàn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây của acquyxe247.com nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Hướng dẫn cách đọc thông số áp suất lốp ô tô

Đơn vị thông số áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp là thước đo áp suất không khí được nén bên trong lốp. Một khi giá trị áp suất của lốp ô tô không nằm trong ngưỡng quy định, chiếc xe có thể bị ảnh hưởng về khả năng vận hành, mức tiêu hao nhiên liệu hoặc tuổi thọ của lốp. Nếu hư hỏng mà không phát hiện sẽ không an toàn cho người điều khiển xe, nhiều trường hợp xe nổ máy, mất lái, gây tai nạn đáng tiếc.

Đồng hồ đo áp suất hiện nay có thể chỉ hiển thị một đơn vị đo hoặc hiển thị hai đơn vị đo cùng một lúc. Nó phụ thuộc vào loại đồng hồ bạn chọn. Để dễ dàng xem các thông số đo áp suất, bạn có thể theo dõi bảng quy đổi đơn vị dưới đây.

1 Kg/cm2 = 14,2 PSI

1 PSI (viết tắt của Pound per square inch) = 6,895 KPa.

1 KPa = 0,01 Bar.

Hướng dẫn cách đọc thông số áp suất lốp ô tô

Mỗi mẫu xe sẽ được trang bị lốp với các thông số chuyên biệt để phù hợp với khả năng vận hành. Do đó, cách đọc thông số áp suất lốp của xe cũng sẽ khác nhau.

Đọc mức áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất

Trước khi kiểm tra áp suất lốp ô tô, bạn cần đọc và hiểu các chỉ số do nhà sản xuất ô tô quy định. Mỗi nhà sản xuất xe hơi sẽ có các khuyến nghị khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết các thông số PSI (Đơn vị đo áp suất) thích hợp cho loại lốp bạn đang sử dụng.

Kiểm tra các chỉ số áp suất lốp

Trước khi thực hiện đo, bạn cần biết mỗi con số in trên mặt lốp có ý nghĩa gì. Mặc dù không phải tất cả các ô tô đều có cùng số liệu, nhưng hầu hết các loại lốp đều có các ký hiệu chung, chẳng hạn như:

 • Tên và thương hiệu của nhà sản xuất lốp: Có thể bao gồm các chữ cái, ký hiệu của tên lốp và tên nhà sản xuất được in trên vành ngoài của bánh xe.

 • Chỉ số mô tả dịch vụ:

Những ký hiệu này thường được in trên mặt lốp và có ý nghĩa như sau:

P: Vỏ xe cho xe con

LT: Lốp xe tải nhẹ.

ST: Loại lốp chuyên dụng trọng tải lớn.

T: Lốp dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

C: Lốp xe thương mại và xe tải hạng nặng.

Xem thêm bài viết: Cách mở cửa ô tô từ bên trong và bên ngoài

 • Chiều rộng và biên dạng lốp:

Chiều rộng là một loạt các chữ cái và số được in kèm theo các thông số kỹ thuật của dịch vụ. Có một dấu gạch chéo ở giữa, trong đó ba số đầu tiên là chiều rộng lốp tính bằng milimet. Phạm vi ngưỡng tiêu chuẩn cho giá trị này là 155 – 315.

Biên dạng lốp là hai số sau, được in sau dấu gạch chéo. Con số này đại diện cho tỷ lệ phần trăm giữa chiều cao hông lốp với chiều rộng mặt lốp.

 • Chỉ số đo lường tải trọng tối đa cho phép (MAX LOAD):

Đây là một trong những chỉ số áp suất lốp ô tô quan trọng để vận hành xe. Mức tải trọng tối đa này cho biết khả năng mà lốp có thể chịu được. Giá trị càng lớn thì tải trọng của lốp càng cao. Lưu ý rằng bạn không bao giờ được thay lốp xuất xưởng bằng lốp có chỉ số tải trọng tối đa cho phép thấp hơn thông số này. Người dùng chỉ có thể sử dụng lốp có thông số tương đương hoặc cao hơn.

Các bước đọc thông số áp suất lốp ô tô

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như đồng hồ đo áp suất lốp, giấy bút, bơm hơi. Sử dụng đầy đủ các công cụ để đo thông số áp suất ô tô nhanh hơn.

 • Bước 2: Kiểm tra áp suất sau khi lốp không còn nóng nữa. Thông thường, không nên thực hiện thử nghiệm cho đến khi xe ngừng hoạt động tối thiểu là 3 giờ.

 • Bước 3: Đặt đồng hồ áp suất vào vòi xe. Sau đó ấn mạnh đồng hồ vào vòi xe để lấy chỉ số PSI hiện tại.

 • Bước 4: Ghi lại PSI chính xác của xe để kiểm tra.

 • Bước 5: Bơm lại lốp theo mức PSI đã ghi trước đó

Khi nào cần đọc thông số áp suất lốp ô tô?

Trong quá trình lái và sử dụng xe, nếu thấy lốp xe có những biểu hiện sau, bạn nên kiểm tra áp suất lốp ngay để cập nhật tình hình tin tức kịp thời và có cách xử lý thích hợp để đảm bảo an toàn:

 • Lốp quá căng có thể khiến bánh xe nhanh mòn và dễ bị xì.

 • Lốp quá mềm có thể khiến xe khó điều khiển và có cảm giác như xe đang chìm xuống. Trên thực tế, khoảng 30% ô tô có ít nhất một lốp mềm trên 8 PSI.

 • Cũng có nguy cơ lốp xe thoát khí tự nhiên hoặc đột ngột theo thời gian khi bạn chạy qua ổ gà, đâm phải đinh hoặc vào lề đường trong khi bạn đang đỗ xe.

 • Nếu bạn lái xe nhiều, bạn nên kiểm tra áp suất lốp ít nhất mỗi tháng một lần.

Tổng kết

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên của acquyxe247.com, hy vọng bạn đã biết cách đọc thông số áp suất lốp ô tô của mình một cách chính xác và đầy đủ. Chúc các bạn luôn lái xe cẩn thận và an toàn.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo