Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng tránh điểm mù kỹ thuật

Nhiều tài xế lái xe bỏ không quá chú ý đến việc chỉnh gương chiếu hậu cho chiếc xe của mình. Điều này không chỉ hạn chế nghiêm trọng tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ va chạm, gây nguy hiểm cho phương tiện và con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bác tài nắm được cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách, giúp lái xe an toàn hơn khi di chuyển.

Bạn đang đọc bài viết: Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng kỹ thuật

Tại sao cần chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Gương giúp tài xế quan sát dễ dàng hơn khi đang lái xe. Tuy nhiên, cũng có những điểm mù mà người điều khiển ô tô không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu của mình. Nếu không biết cách chỉnh gương chiếu hậu đúng cách rất dễ gây ra những tai nạn không đáng có, ảnh hưởng đến tài sản thậm chí là tính mạng con người. Vì vậy, người lái xe cần biết cách điều chỉnh gương đúng cách để đảm bảo an toàn.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn

Điều chỉnh gương đúng cách giúp mở rộng phạm vi nhìn và tối đa hóa tác dụng của gương trung tâm. So với gương chiếu hậu trung tâm, việc điều chỉnh gương chiếu hậu hai bên khó hơn.

Để chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn nhất, bạn cần chỉnh ghế và tư thế ngồi lái xe chuẩn và thoải mái nhất. Vì vậy, bạn nên chú ý đến chỗ ngồi và tư thế lái xe của mình trước khi chỉnh gương chiếu hậu cho xe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông số áp suất ô tô

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc nhìn hẹp

Bước 1: Điều chỉnh theo phương thẳng đứng (lên-xuống) của gương chiếu hậu, sao cho mép dưới của gương chiếu hậu có thể quan sát được ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Điều chỉnh độ nghiêng của gương chiếu hậu (hướng ra ngoài) sao cho ảnh bên hông xe chiếm 1/4 bề rộng mặt gương, ¾ còn lại của gương là hình ảnh hông xe gần đuôi.

Bước 3: Điều chỉnh gương trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ phía sau nằm chính giữa gương.

Ưu điểm của việc điều chỉnh gương này là giúp mở rộng tối đa tầm nhìn của hông và đuôi xe, hỗ trợ đắc lực khi điều khiển xe vào bãi đỗ, đường hẹp.

Khuyết điểm là do tập trung chủ yếu ở đuôi xe nên điểm mù của thân xe tương đối lớn. Điều này khiến người điều khiển phương tiện khó quan sát các phương tiện di chuyển song song với nhau khi chuyển hướng, chuyển làn. Ngoài ra, khi điều chỉnh loại gương này, hình ảnh trong gương bên ngoài có thể dễ dàng bị trùng với gương chính giữa vì gương hướng vào trong (góc hẹp).

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc rộng

Bước 1: Đầu người lái chạm vào thành xe và điều chỉnh gương chiếu hậu của người lái xe sao cho nó quát quát toàn bộ góc phần tư phía sau của người lái xe.

Bước 2: Người lái nghiêng về trọng tâm xe, gương chiếu hậu được điều chỉnh để bao quát hết góc phần tư phía sau của ghế phụ.

Bước 3: Điều chỉnh gương trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ phía sau nằm chính giữa gương.

Vì mỗi loại xe có cấu trúc và kích thước gương khác nhau, điều quan trọng là phải kiểm tra xem các điểm mù đã được giảm thiểu chưa. Sau khi điều chỉnh ba mặt gương trong và ngoài, hãy nhìn vào mép của gương chính giữa để xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc của ảnh nhìn thấy. Tiếp theo, nhìn vào các cạnh của gương bên.

Chỉnh gương ô tô chuẩn nhất khi hình ảnh ở mép gương trong vừa chạm với hình ảnh ở mép gương ngoài. Lúc này, hình ảnh của gương ngoài không trùng gương bên trong xe, và vùng quan sát không bị bỏ sót.

Xem thêm bài viết: Cách vào số xe ô tô cho người mới bắt đâu

Lợi ích của việc điều chỉnh gương góc rộng là chúng giúp ba gương kết hợp với nhau để tạo thành một hình ảnh phản chiếu liền mạch, mang đến một cái nhìn toàn cảnh. Vì vậy, khi có bất kỳ chuyển động nào ở phía sau, chẳng hạn như khi một chiếc xe phía sau bạn chạy ngang qua, hình ảnh của chiếc xe đó sẽ thay đổi từ gương chính giữa sang một trong hai gương bên ngoài. Loại điều chỉnh gương này giúp người lái quan sát rõ hơn khu vực hai bên xe, giúp chuyển làn và chuyển hướng an toàn hơn.

Nhược điểm của cách chỉnh gương chiếu hậu này là bạn không thể quan sát được phía sau xe, góc chỉnh hẹp. Điều này rất bất lợi khi bạn cần lùi, đỗ hoặc cho xe vào đường hẹp.

Lưu ý khi điều chỉnh gương chiếu hậu

Khi chỉnh gương chiếu hậu, bạn cần chú ý những vấn đề cơ bản sau để có thể điều chỉnh gương chiếu hậu về đúng vị trí, tránh điểm mù dẫn đến việc không biết được tin tức xung quanh.

+ Không được điều chỉnh gương chiếu hậu khi xe đang lái, phải dừng và hoàn thành thao tác mới cho xe được điều khiển. Vì việc chỉnh gương khi đang di chuyển rất nguy hiểm, có thể khiến bạn mất tập trung, tay lái không vững có thể dẫn đến tai nạn.

+ Tập cho mình thói quen vào buồng lái để thực hiện các thao tác cần thiết, chỉnh gương là một trong số đó.

+ Đừng tin tưởng hoàn toàn vào gương, vì chỉnh gương chỉ giúp loại bỏ điểm mù chứ không hoàn toàn. Điểm mù vẫn có thể xuất hiện, vì vậy bạn vẫn nên quay đầu nhìn hoặc trang bị cảm biến lùi cho xe để đảm bảo an toàn.

+ Giảm thiểu vùng điểm mù bằng một chiếc gương cầu nhỏ sẽ giúp bạn loại bỏ hầu như điểm mù phía sau.

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn mà bất kỳ tài xế nào cũng nên biết về cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để lái xe an toàn. Hi vọng bài viết trên đây của acquyxe247.com đã mang đến cho các bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo