Hướng dẫn chi tiết cách vào số xe ô tô cho người mới bắt đầu

Cách vào số xe ô tô là kỹ thuật cơ bản và quan trọng mà người mới tập lái xe cần biết. Đối với người mới lái xe, việc phân biệt giữa thủ công và cách vào số có thể gây ra một số khó khăn cho bạn. Những hướng dẫn đơn giản sau đây sẽ giúp bạn làm quen với lý thuyết và áp dụng vào thực tế dễ dàng hơn.

Bạn đang đọc bài viết: Hướng dẫn cách vào số xe ô tô nhanh nhất

Ý nghĩa của các ký hiệu trên cần số xe ô tô số sàn

Ký hiệu xe số sàn được dập trên núm cần số dưới dạng chữ H, bao gồm:

 • Số trung gian (còn gọi là số N, số mo): Ký hiệu N hoặc số 0 nằm trên đường ngang ở vị trí trung tâm.
 • Số tiến 1, 2, 3, 4, 5, 6, …: Số lẻ ở hàng trên và số chẵn ở hàng dưới.
 • Số lùi: Ký hiệu R thường ở góc dưới bên phải, nhưng đối với một số phiên bản xe, số R có thể nằm trên trục ngang cùng với số N, hoặc trên trục hay xuống của trục ngang.

Tương ứng, lực dẫn động của hộp số là cao nhất và tốc độ xe thấp nhất khi xe ở số 1. Lực dẫn động giảm dần khi số thứ tự tăng và tốc độ xe cũng tăng lên. Vì vậy, tài xế phải ghi nhớ nguyên tắc này để có thể linh hoạt trong mọi tình huống lái xe.

Cụ thể, bạn có thể áp dụng như sau:

 • Số 1: Dùng khi xuất phát hoặc khi xe di chuyển trên địa hình dốc, tương ứng với tốc độ 8 – ​​16 km / h.
 • Số 2, số 3: Sử dụng khi lái xe ở tốc độ thấp. Số 2 tương ứng với tốc độ 16 – 32 km / h, và số 3 tương ứng với tốc độ 32 – 48 km / h.
 • Thứ 4, 5, 6: Dành cho lái xe tốc độ trung bình đến cao ở tốc độ ổn định (địa hình bằng phẳng). Số 4 tương ứng với tốc độ 48 – 72 km / h, và số 5 tương ứng với tốc độ 72 km / h trở lên.

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân và cách khắc phục lốp ô tô bị sứt, bị rách

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô số sàn

Trước tiên, bạn cần nhớ quy trình từng bước sau:

Bước 1: Đạp ly hợp, người lái cần đạp chân trái xuống sàn ô tô.

Bước 2: Kiểm tra cần số để xác định xe đã về số N hay chưa. Nếu xe không ở số N, bạn cần di chuyển cần số sao cho chính giữa chữ H.

Bước 3: Giữ yên chân trái, vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ bằng tay phải để nổ máy.

Bước 4: Đạp ly hợp bằng chân trái, đồng thời di chuyển cần số về số 1 bằng tay phải (gạt cần số sang trái rồi lên) để bắt đầu lái xe.

Bước 5: Từ từ nhả ly hợp bằng chân trái, khi xe bắt đầu lái thì nhả ly hợp và bắt đầu đạp ga bằng chân phải. Bạn cần chú ý nhả từ từ bàn đạp ly hợp để xe không bị vọt và chết máy đột ngột.

Bước 6: Khi tốc độ xe ổn định trong khoảng 15-20km / h, bắt đầu đạp côn bằng chân trái đến hết, sau đó đưa cần số về số 2 và từ từ nhả ly hợp, và đồng thời đạp nhẹ ga.

Lưu ý: Khi muốn chuyển đổi sang các đầu số khác, bạn thực hiện tương tự như bước 6.

Một số quy tắc vào số xe số sàn an toàn người mới cần luôn ghi nhớ

Cách vào số tay trên lý thuyết thì khá dễ, nhưng về thực tế thì bạn chắc chắn cần phải thực hành rất nhiều. Dưới đây là một số tin tức cập nhật về điều nên làm và không nên khi lái xe hộp số sàn, hãy lưu lại và áp dụng khi thực hành:

 • Cẩn thận khi đạp côn: người mới thường không tránh khỏi nhầm lẫn giữa ly hợp, chân ga và phanh. Lời khuyên dành cho bạn là hãy thật thoải mái để đôi chân có thể vận động linh hoạt tối đa. Dưới đây là một số quy tắc mà bạn có thể ghi nhớ: Luôn giữ gót chân tiếp xúc với sàn nhà; chân trái của bạn chỉ chịu trách nhiệm giữ côn, không bao giờ đạp ga bằng chân trái.
 • Côn ra – Ga vào: Đây là nguyên tắc phối hợp quan trọng trong việc điều khiển xe số sàn. Ghi nhớ nguyên tắc này, bạn sẽ biết khi nào cần giảm tốc độ, giữ hết ly hợp, sau đó chuyển sang số, sau đó từ từ nhả ly hợp và vào ga. Áp dụng nguyên tắc này không chỉ giúp đảm bảo lái xe an toàn mà còn kéo dài tuổi thọ của hộp số.
 • Phanh trước – ly hợp sau: Theo nhiều chuyên gia, khi sử dụng xe số sàn, nếu cần dừng xe, hãy đạp phanh trước, và đạp côn khi xe sắp dừng. Chân ly hợp đóng vai trò trợ lực khi xe vào số, giúp xe không bị khựng ở tốc độ thấp.
 • Chọn số phù hợp: Một trong những điều nên và không nên khi học cách vào hộp số sàn của ô tô là bạn nên hiểu rõ từng tình huống để chọn số cũng như chuyển số, điều này sẽ giúp giảm áp lực cho hộp số và tuổi thọ của hộp số. Dựa vào kinh nghiệm và theo dõi tốc độ, động cơ chạy để tạo đà trước khi vào số, không nên ép tăng số hoặc lười chuyển số, những điều này rất có hại cho xe.
 • Sang số N khi dừng đèn đỏ: Lời khuyên cho những ai đi xe số sàn là nên chuyển số về số N khi dừng đèn đỏ, điều này sẽ giúp ngắt hộp số và ly hợp, để phần lò xo bên trong côn không bị tiếp xúc với vòng bi xe, giúp các chi tiết này làm việc linh hoạt hơn.

 • Không đặt chân lên bàn đạp ly hợp: Khi đặt chân lên bàn đạp ly hợp, có một lực tác động lên bàn đạp khiến ly hợp không khớp với động cơ, gây trượt ly hợp. Điều này làm cho ly hợp nhanh bị mòn, tiêu hao nhiều nhiên liệu.
 • Hạn chế đặt tay lên cần số quá thường xuyên: Đây là thói quen của nhiều người khi lái xe. Điều này sẽ giúp điều phối cần số nhanh hơn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. 
 • Khi đỗ xe trên dốc không nên sử dụng ly hợp: Theo nhiều chuyên gia, khi sử dụng xe số sàn không nên đạp côn và tăng ga để xe không bị trượt trên đường dốc. Điều này sẽ làm cho côn bị mòn rất nhanh do ma sát quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng phanh tay.
 • Không về số N khi xe đang chạy: Đừng sử dụng số N một cách bừa bãi, nếu bạn nghĩ rằng việc thay đổi số N khi xe đang chạy sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thì không nên. Vì hành động này sẽ gây ra nhiều ma sát cho hộp số, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của hộp số. Đồng thời, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu không rõ rệt.
 • Không sử dụng phanh tay khi xe đang chuyển động: Phanh tay được thiết kế để giữ cho xe đứng yên khi dừng hẳn, cụ thể là phanh chỉ tác động lên hai bánh sau. Không được sử dụng bằng phanh tay khi đang lái xe, vì điều này sẽ khiến xe bị trượt bánh, đứt phanh, thậm chí bị lật, rất nguy hiểm. Sử dụng phanh tay trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như phanh chân bị hỏng. 

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu những thông tin và hướng dẫn cách vào số xe ô tô số sàn, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách lái xe an toàn. Ngoài ra, trong khi tham gia giao thông, bạn cũng cần chăm chỉ học tập, tích lũy thêm kinh nghiệm, làm chủ tay lái của bản thân.Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài chia sẻ của acquyxe247.com!

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo