Hướng dẫn 5 cách chỉnh ghế lái ô tô giúp lái xe an toàn

Vị trí ngồi phù hợp khi điều khiển xe ô tô không chỉ mang lại sự thoải mái mà còn giúp bạn phản ứng tốt hơn khi lái xe, tăng độ an toàn và giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn. Vậy cách chỉnh ghế lái ô tô như thế nào? Hãy cùng đón đọc bài chia sẻ dưới đây.

Cách chỉnh ghế lái ô tô

Chỉnh độ cao ghế

Chiều cao ghế xe chính xác là khi người lái có thể nhìn rõ kính chắn gió và cửa sổ. Hông và đầu gối phải bằng nhau. Hông không thấp hơn đầu gối. Nếu ô tô của bạn không có tính năng kiểm soát chiều cao ghế, bạn có thể sử dụng đệm lót ghế ô tô để tăng chiều cao. Tuy nhiên, lưu ý không điều chỉnh ghế quá cao vì phải cúi người khi lái xe.

Cách chỉnh ghế lái ô tô – chỉnh khoảng cách ghế

Trượt ghế ra sau một khoảng, ngồi xuống ghế và từ từ trượt về phía trước để tìm điểm dừng chính xác. Khoảng cách chỗ ngồi đúng là:

  • Chân không cần phải mở rộng hoàn toàn để nhấn ga / phanh và chân không bị cong

  • Đầu gối chỉ hơi gập

  • Ngồi sát ghế, giữa chân và ghế có khe trống đủ rộng cho 2 ngón tay.

  • Giữ vô lăng ở một góc khoảng 120 độ bằng khuỷu tay của bạn và vai của bạn cách tay lái khoảng 25-30 cm

Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách cài định vị ô tô vào điện thoại

Chỉnh tựa lưng ghế

Điều chỉnh tựa lưng của ghế lái sao cho tạo thành một góc 100 độ so với đệm ngồi. Nếu vai nhấc khỏi tựa lưng khi xoay vô lăng, tựa lưng sẽ ngả quá mức. Nếu khủy tay cong nhiều chứng tỏ lưng bị đứng.

Khi điều chỉnh tựa lưng phù hợp, người lái dễ dàng điều khiển tay lái, chỉ cần gập nhẹ khuỷu tay (khoảng 120 độ), thân người luôn áp vào tựa lưng, mông áp vào ghế. Điều này giúp nâng đỡ lưng, do đó tránh được nhiều cơn đau khi lái xe lâu.

Chỉnh ghế lái ô tô – Chỉnh tựa đầu ghế

Điều chỉnh tựa đầu của ghế ô tô sao cho đỉnh đầu bằng với mép trên của tựa đầu. Nếu đầu cao hơn gối đầu thì nên nâng gối đầu lên. Nếu đầu thấp hơn gối đầu thì nên hạ gối đầu xuống. Nếu muốn hỗ trợ tốt hơn cho cổ, gáy và giảm mỏi cổ khi lái xe nhiều, bạn có thể trang bị gối tựa đầu ô tô.

Bạn có thể xem: Cách căn đường khi lái xe ô tô

Chỉnh đệm đỡ thắt lưng

Phần nhô ra dưới lưng ghế là phần đệm đỡ thắt lưng. Điều chỉnh đệm này sao cho mép dưới nằm ngang với đường eo. Nếu xe không trang bị đệm, bạn có thể tự bổ sung. Sử dụng đệm sẽ giúp nâng đỡ và giảm áp lực lên các đốt sống dưới, từ đó hạn chế bị đau lưng.

Tư thế ngồi lái xe ô tô đúng cách

Cơ thể luôn áp sát lưng ghế

Cơ thể phải luôn áp sát vào lưng ghế, tựa lưng, mông áp sâu vào ghế. Nếu cơ thể của bạn đang ở trên ghế nhưng tay phải của bạn không chạm vào vô lăng hoặc chân phải của bạn phải chòm đến bàn đạp ga / phanh, bạn cần phải điều chỉnh ghế chứ không phải cơ thể. Lực ép lên lưng ghế sẽ giúp nâng đỡ cột sống và giảm áp lực, do đó tránh được tình trạng đau lưng khi lái xe cũng như giúp bạn có thể đảm bảo việc luôn tập trung quan sát được tình hình tin tức xung quanh.

Cầm vô lăng ở vị trí 3h và 9h theo mặt đồng hồ

Hãy tưởng tượng vô lăng là một mặt đồng hồ, tay trái sẽ ở vị trí 9 giờ và tay phải ở vị trí 3 giờ. Đây là cách tốt nhất để điều khiển tay lái. Luôn luôn điều khiển vô lăng bằng hai tay, vì khi lái xe bằng một tay có thể dễ bị vặn cột sống và gây đau lưng. Bên cạnh đó, việc cầm vô lăng đúng tư thế cũng giúp bạn có thể đảm bảo xử lý được những vấn đề đột ngột phát sinh xung quanh

Chân phải điều khiển bàn đạp ga và phanh

Căn chỉnh chân phải của bạn với bàn đạp phanh. Khi lái xe, giữ gót chân ở vị trí này và chỉ đẩy các ngón chân về phía bàn đạp ga. Đến lúc đạp phanh, hãy nhả chân ga, xoay các ngón chân thẳng ra sau và nhấn bàn đạp phanh.

Nếu lái xe ô tô số tay, chân trái được sử dụng để điều khiển bàn đạp ly hợp. Nếu điều khiển xe ô tô hộp số tự động, hộp số tự động biến thiên liên tục, hộp số ly hợp kép, … thì chân trái phải luôn cố định trên gác chân trái, không được đạp phanh bằng chân trái. Với cách này, tài xế sẽ tuân thủ nguyên tắc an toàn “không ga thì phanh”.

Dây an toàn phải thắt vắt qua xương chậu

Nhiều người thường xuyên thắt dây an toàn quanh đùi hoặc bụng. Nút thắt này hoàn toàn sai. Tư thế đúng khi thắt dây an toàn là dây an toàn nằm ngang phải vừa khít với xương chậu.

Những tác hại khi không biết cách chỉnh ghế lái ô tô chuẩn

Dưới đây, acquyxe247.com sẽ điểm qua một vài tác hại khi không biết cách chỉnh ghế lái ô tô đúng kỹ thuật

  • Điều chỉnh ghế lái không đúng cách có thể dẫn đến tư thế lái không phù hợp. Rất có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn. Khi đó người lái sẽ gặp khó khăn trong việc điều khiển phương tiện.
  • Tư thế lái xe không đúng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là hệ thống cột sống, trọng tâm của toàn bộ cơ thể sẽ dồn về phần xương này.
  • Nếu lái xe trong thời gian dài, người lái sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí đau nhức xương khớp, đặc biệt là phần lưng.
  • Nếu lâu ngày không thay đổi tư thế lái xe có thể dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp rất đáng lo ngại.
  • Nếu ghế lái không được điều chỉnh đúng, đôi khi nó có thể mất chức năng bảo vệ trong trường hợp va chạm. Mỗi ghế lái được tính toán để có bề mặt ôm sát với tài xế, và lực tác động được phân bổ đều trên bề mặt ghế.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này của acquyxe247.com, bạn đã có thể biết cách chỉnh ghế lái ô tô phù hợp với thể trạng và dáng người của mình, qua đó đảm bảo sức khỏe và sự an toàn khi điều khiển xe lưu thông trên đường.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo