Thợ xe lý giải nguyên nhân xe ô tô đang đi bị giật và cách khắc phục

Lái xe thường đòi hỏi sự tập trung cao độ. Việc xe bị va quẹt đột ngột hoặc va chạm mạnh có thể khiến người lái bị giật mình đạp ga hoặc đạp nhầm chân ga… tất cả đều có thể dẫn đến tai nạn. Vì vậy việc giữ cho xe vận hành êm ái không bị giật là việc nên làm, Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân của xe ô tô đang đi bị giật và tìm cách khắc phục nhé.

Bạn đang xem bài viết: Nguyên nhân xe ô tô đang đi bị giật và cách xử lý

Hiện tượng xe ô tô đi bị giật cục là gì?

Cấu tạo của mỗi động cơ ô tô thường bao gồm nhiều xi lanh, và mỗi xi lanh tương ứng với một máy để hoàn thành một chu trình làm việc, bao gồm: nạp, nén, nổ và xả. Động cơ ô tô hoạt động nhờ vào năng lượng sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu trong các xilanh.

Chỉ cần một trục trặc nhỏ trong hoạt động của động cơ hoặc xi-lanh cũng có thể khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra không hiệu quả và chu trình động cơ bị lệch. Lúc này động cơ xe có hiện tượng giật, rung lắc.

Xe ô tô bị rung giật báo hiệu các vấn đề về động cơ

Nguyên nhân hiện tượng xe ô tô đang đi bị giật

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu ô tô làm nhiệm vụ phun nhiên liệu vào buồng đốt với lưu lượng vào thời điểm chính xác. Tuy nhiên, nếu lâu ngày không được vệ sinh, kim phun xăng sẽ bị bẩn, ảnh hưởng lớn đến việc phun xăng. Cụ thể, lưu lượng nhiên liệu, kích thước hạt phun và thời điểm phun có thể bị sai lệch. Đây là một trong những nguyên nhân khiến xe bị rung lắc khi tăng tốc.

Lọc nhiên liệu bị nghẹt khiến xe ô tô đang đi bị giật

Hệ thống lọc dầu hay lọc xăng có nhiệm vụ làm sạch nhiên liệu trước khi đi vào buồng đốt. Sau một thời gian sử dụng, các bộ lọc nhiên liệu đó thường bị bám nhiều tạp chất. Nếu bộ lọc nhiên liệu không được làm sạch thường xuyên, các tạp chất có thể làm tắc bộ lọc, ảnh hưởng đến chất lượng nhiên liệu và dòng nhiên liệu đến hệ thống phun. Điều này dễ dẫn đến hiện tượng xe bị giật khi dính dầu, xe chết máy giữa đường …

Xem thêm bài viết bô ích sau: Nguyên nhân xe ô tô bị rung khi nổ máy

Hệ thống đánh lửa có vấn đề

Hệ thống đánh lửa có vấn đề là một trong những nguyên nhân khiến xe bị rung khi bạn đạp ga. Khi bugi ô tô bị mòn, bugi ô tô bị lỗi, hỏng bộ chia điện hoặc đường dây cao áp sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi. Nếu bạn thấy xe bị rung khi tăng tốc thì rất có thể do bugi hoặc hệ thống đánh lửa có vấn đề.

Cảm biến lưu lượng không khí bị trục trặc

Cảm biến lưu lượng khí MAF giám sát lượng không khí đi vào buồng đốt từ bên ngoài qua đường ống nạp. Sau thời gian dài hoạt động, cảm biến dễ bị bám bẩn, gây nhiễu thông tin, kiểm soát lượng xăng vào buồng đốt không chính xác, quá trình đốt cháy bên trong động cơ không còn hiệu quả.

Cảm biến vị trí bướm ga bị trục trặc

Cảm biến vị trí van tiết lưu TPS có nhiệm vụ đo độ mở van tiết lưu của ECU. Thông qua đó, ECU sẽ tính toán mức độ tải của động cơ để điều chỉnh mức phun nhiên liệu, góc đánh lửa, ga không tải,… cho phù hợp. Nếu cảm biến này gặp sự cố như hở mạch và hỏng varistor sẽ khiến ECU tính toán sai và dễ gây ra hiện tượng đốt cháy nhiên liệu không đều. Dấu hiệu thường gặp là động cơ yếu, xe khó khởi động, xe bị giật khi tăng tốc …

Cảm biến oxy bị bẩn là nguyên nhân khiến xe ô tô bị giật

Cảm biến oxy có nhiệm vụ đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ để ECU điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu và không khí cho phù hợp. Nếu cảm biến oxy bị bẩn, thông tin truyền đến ECU sẽ không còn chính xác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe chạy bị giật khi tăng tốc.

Cảm biến nhiệt độ của nước làm mát bị lỗi

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ECT đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ và truyền đến ECU. Từ đây, ECU sẽ tính toán lượng nhiên liệu phun, góc đánh lửa trước,… để có điều kiện tối ưu. Tuy nhiên, nếu cảm biến nhiệt nước làm mát động cơ ô tô bị lỗi, thông tin ECU nhận được sẽ bị sai, khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu không còn hiệu quả. Vì vậy khi hỏng cảm biến này, xe thường có dấu hiệu hao xăng hơn bình thường, chân ga bị giật…

Van tuần hoàn khí thải bị kẹt

Van tuần hoàn khí xả EGR có nhiệm vụ đưa khí thải từ động cơ trở lại đường ống nạp và vào buồng đốt. Điều này giúp giảm nhiệt độ đốt cháy và giảm lượng khí thải NOx. Nếu van tuần hoàn khí xả bị kẹt mở, khí thải sẽ tiếp tục tràn vào buồng đốt, khiến xe bị rung khi khởi động hoặc ở tốc độ thấp. Nếu van tuần hoàn khí thải bị kẹt đóng, khí thải sẽ không thể quay trở lại buồng đốt. Dấu hiệu thường thấy là động cơ gõ, tiếng ồn lớn …

Không khí bên ngoài tràn vào buồng đốt quá nhiều

Khi động cơ đang hoạt động, nếu hệ thống đường ống bị vỡ, sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài buồng đốt có thể dễ dàng kéo không khí vào buồng đốt. Điều này có thể dẫn đến tình trạng quá tải lượng gas trong buồng.

Tỷ lệ xăng và không khí trong buồng đốt phải ở mức lý tưởng. Nếu tỷ lệ thực tế không đạt đến mức (ví dụ: quá cao hoặc quá thấp), quá trình đốt cháy sẽ không còn hiệu quả và nhiên liệu thậm chí có thể không cháy. Sai lầm này thường dẫn đến tình trạng xe bị khựng khi tăng tốc, xe bị giật mạnh khi tăng tốc …

Cách khắc phục tình trạng xe ô tô đang đi bị giật

Khi gặp tình trạng xe ô tô bị giật khi đạp chân ga thì việc đầu tiên là bạn nên thuê một người thợ sửa xe có nhiều kinh nghiệm để đến kiểm tra tình hình tin tức xe của bạn.

Nếu cảm biến lưu lượng gió của xe bạn hoạt động không tốt hay bị hỏng thì thợ sửa chữa bằng cách tìm cảm biến trong khoang động cơ và kiểm tra những dấu hiệu hỏng hóc khác. Thợ cơ khí sẽ kiểm tra dây kết nối với cảm biến để chắc chắn rằng nó được nối đúng cách. Sau đó, họ có thể phát hiện ra lỗi và thay thế cảm biến.

Thợ cơ khí sẽ kiểm tra miếng đệm và ống hút chân không của xe để kiểm tra rò rỉ chân không. Nếu tìm thấy lỗi họ sẽ tiến hành thay thế các bộ phận bị hỏng rồi tiến hành khởi động lại động cơ để đảm bảo lỗi đã được khắc phục.

Nếu phát hiện lỗi ở bơm xăng thì người sửa chữa có thể tiến hành tháo bình xăng. Sau đó tiến hành xác nhận lại bơm nhiên liệu có phải là nguyên nhân gây ra lỗi khiến xe ô tô đang đi bị giật hay không. Nếu là nó thì thợ sửa chữ nên thay mới và lắp lại bình gas.

Tổng kết

Như chúng ta thấy đấy nếu xe ô tô đang đi bị giật thì tìm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho mình và những người xung quanh rất lớn. Chính vì thế acquyxe247.com đưa ra cho bạn một số nguyên nhân chính để từ đó có thể khắc phục được nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo