Top 5 nguyên nhân xe ô tô bị rung khi nổ máy và cách khắc phục

Trong cuộc sống hàng ngày, các tài xế gặp rất nhiều vấn đề với con xe của mình. Một trong số đó là xe ô tô bị rung khi nổ máy, nó tiềm tàng nhiều nguy hiểm khi lưu thông. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được lý do cũng như cách xử lý.

Bạn đang xem bài viết: Nguyên nhân xe ô tô bị rung khi nổ máy

Lý do khiến xe ô tô bị rung khi nổ máy là do động cơ xe

Các vấn đề về động cơ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe bị rung, có thể xảy ra khi khởi động động cơ.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do buồng đốt của động cơ xe không được cung cấp đủ không khí và nhiên liệu dẫn đến các pha nạp, nén, nổ, xả không được thực hiện trong quá trình khởi động. Hoặc hệ thống đánh lửa bị lỗi cũng có thể khiến xe bị rung lắc khi khởi động và chạy. Do đó, cần tiến hành kiểm tra chi tiết từng bộ phận, tìm ra nguyên nhân, xử lý triệt để.

Giá đỡ động cơ bị hỏng khiến xe ô tô bị rung

Giá đỡ động cơ là bộ phận giữ cho động cơ của ô tô ở đúng vị trí và không di chuyển khi đang chạy. Bộ phận này kết nối và cố định động cơ với thân máy.

Các giá đỡ thường được làm bằng cao su và giúp hấp thụ các rung động từ động cơ trong quá trình hoạt động. Do cường độ làm việc cao nên phần cao su rất dễ bị mòn và hư hỏng dẫn đến khả năng hấp thụ rung động kém khiến xe bị rung lắc khi nổ máy. Chủ xe cần bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời lỗi này.

Xem thêm bài viết sau nhé: Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị nổ lốp

Trục động cơ có vấn đề

Sở dĩ xe bị rung khi nổ máy cũng có thể do trục động cơ có vấn đề. Nguyên nhân phổ biến nhất là trục xe nằm dưới gầm xe. Một lỗi thường gặp của trục trụ là bị cong, vênh do chạy xe nhiều trên đường xấu, gồ ghề hoặc do tai nạn va chạm mạnh.

Các vấn đề về phanh làm ô tô bị rung khi khởi động máy

Phanh xe ô tô thường bị mòn và cong vênh do ma sát và ngoại lực trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bề mặt của đĩa phanh cũng có thể bị hỏng do ma sát lớn, liên tục trong quá trình sử dụng lâu dài. Do đó, hệ thống phanh bị lỗi có thể gây ra rung động mạnh khi xe khởi động, đặc biệt là khi đạp phanh khi đang lái xe.

Lý do khiến xe ô tô bị rung là do bánh xe

Chủ xe cũng không nên loại trừ khả năng cao là bánh xe đang khiến xe bị rung khi nổ máy.

Các vít bánh xe lỏng lẻo hoặc cả bốn bánh xe không được cân bằng động cũng có thể khiến xe bị rung lắc dữ dội, đặc biệt là ở tay lái. Vòng bi bánh xe bị lỏng hoặc bị hư hỏng cũng có thể khiến xe bị lăn bánh đặc biệt là chạy ở tốc độ cao. Ngoài ra, khi các bộ phận như trục và khớp bi ở bánh xe bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng rung lắc bánh xe và ảnh hưởng đến khả năng vận hành êm ái của xe.

Cách xử lý sự cố xe ô tô bị rung khi nổ máy triệt để nhất

Dưới đây là cách xử lý và giải quyết tình trạng xe bị rung khi nổ máy, tùy theo nguyên nhân. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để có thể sửa chữa xe của mình. Tiếp tục cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác từ acquyxe247.com nhé.

Xử lý vấn đề động cơ và buồng lái

Bạn có thể tự mình xử lý mà không cần đến thợ nếu nguyên nhân đến từ động cơ và buồng lái. Thực hiện các bước kiểm tra và sửa chữa như sau:

– Kiểm tra và vệ sinh bugi động cơ. Nếu bugi vẫn còn nguyên, hãy kiểm tra dây cao áp xem có bị đứt hoặc hở mạch không, sửa lỗi này.

– Tiếp theo, hãy kiểm tra bộ lọc gió, nếu quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến lượng gió vào động cơ kém. Sau đó bạn tháo lọc xe ra và rửa sạch là có thể giải quyết được tình trạng bị rung lắc khi nổ máy xe.

Khắc phục bị rung ô tô do hỏng cao su chân máy

Vì lý do này, bạn không thể khắc phục bằng cách cố định mà sẽ phải thay một lớp cao su khác trên chân máy. Hoặc nếu có vấn đề với chân máy, bạn có thể thay chân máy mới để giữ cho mô tơ hoạt động ổn định và tránh những hư hỏng khác.

Xử lý khi ô tô bị rung do trục động cơ

Phương pháp sửa chữa xe bị rung lắc đã được xác định là do trục máy, bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và thay bi chữ thập, nếu nặng quá thì phải thay trục các – đăng mới. Yêu cầu thợ lắp đúng trục, vì ngay cả những hiện tượng rung nhẹ cũng không thể kiểm soát được.

Xử lý khi ô tô bị rung do vòng bi và bánh xe

Nếu nguyên nhân được xác định là do vòng bi và bánh xe, bạn sẽ cần đưa xe đến xưởng để sửa vòng bi và căn chỉnh lại vành xe cho phù hợp. Việc hiệu chuẩn rất phức tạp nên bạn khó có thể thực hiện tại nhà.

Mọi nguyên nhân khiến xe bị rung lắc khi khởi động hoặc di chuyển cần được khắc phục ngay và dứt điểm. Tránh hư hỏng lan rộng khiến bạn tốn thêm chi phí sửa chữa.

Tổng kết

Đọc qua bài viết trên hy vọng bạn đã tìm được nguyên nhân xe ô tô bị rung khi nổ máy và cũng như là chọn cách xử lý phù hợp với con xe của mình. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và tiếp tục đồng hành cùng acquyxe247.com để biết thêm những thông tin thú vị nhé

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo