Khi nào cần thay ắc quy xe máy và lưu ý khi tự thay ắc quy

Đã bao giờ bạn tự thay ắc quy xe máy tại nhà chưa? Thật sự việc thay bình ắc quy không hề khó, tuy nhiên cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách thay ắc quy xe máy cũng như những vấn đề an toàn liên quan.

Xem thêm bài viết: Tất tần tật về bình ắc quy xe điện bạn cần biết

Lúc nào cần thay ắc quy xe máy?

Bạn có thể dựa vào thời gian hoạt động của ắc quy hoặc có thể quan sát trực tiếp ắc quy bằng mắt thường.

– Bình ắc quy bị phồng rộp và chảy nhiều bụi bẩn trên bề mặt.

– Nếu ắc quy “chết hoàn toàn” có nghĩa là không thể nổ máy, nhưng vẫn để duy trì trạng thái này thì sẽ trở thành một vấn đề khó khăn đối với bạn. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu hư hỏng của ắc quy là rất quan trọng.

– Sau đây là các dấu hiệu của sự cố với ắc quy của bạn:

  • Còi phát ra âm thanh yếu ớt hoặc chập chờn.

  • Đèn sáng yếu và mờ.

  • Đèn xi nhan nhấp nháy yếu hoặc hoàn toàn không xi nhan được.

  • Khi khởi động máy (quay chìa khóa xe), xe ở trạng thái số 0, kim dầu không xoay và không có đèn N.

Đối với xe tay ga, đèn báo kiểm tra động cơ sẽ tiếp tục nhấp nháy khi ấn nút khởi động.

– Ngoài ra, cũng có thể quyết định thời điểm thay thế ắc quy theo tuổi của ắc quy xe máy: Đối với ắc quy nước nếu sử dụng được 2 – 3 năm thì cần phải thay thế bất cứ lúc nào, còn đối với các dòng xe sử dụng ắc quy khô thì 3 – 4 năm là lúc phải thay ắc quy.

– Bên ngoài ắc quy nếu có dấu hiệu bị phồng, rộp hoặc có các rỉ thì có nghĩa là ắc quy đã gặp vấn đề gì đó.

– Bình ắc quy có mùi khét như bị cháy thì cần được thay thế ngay.

Cách thay bình ắc quy cho xe máy nhanh chóng

Khi không có điều kiện đến nơi sửa chữa để thay ắc quy thì bạn có thể tham khảo cách thay ắc quy xe máy nhanh chóng tại nhà dưới đây nhé:

Bước 1: Tắt động cơ và rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa

Bước 2: Tìm vị trí của ắc quy xe máy và dùng tuốc nơ vít để tháo phần nắp ắc quy.

Bước 3: Lấy bình ắc quy cũ ra khỏi xe. Đầu tiên, tháo dây cực âm (đen hoặc xanh), sau đó tháo dây dương (dây đỏ).

Ngoài ra, hãy chú ý đến các điểm tiếp xúc điện cực vì đây là phần bạn phải chạm vào khi tháo bình để sạc hoặc thay thế.

Bước 4: Nối dây dương (đỏ) với pin mới trước rồi đến dây âm (đen hoặc xanh). Sau đó, đặt ắc quy vào và lắp lại.

Một số lưu ý khi tự thay ắc quy xe máy tại nhà

Cần xác định cực âm dương của ắc quy

Trên mỗi loại ắc quy khô hay ướt đều có các điện cực âm và dương. Trong quá trình thay ắc quy xe máy mà đấu nối sai dòng điện âm và dương có thể gây hỏng hệ thống đầu vào hoặc cháy xe.

Vì vậy, bạn cần phải xác định chính xác cực âm và dương của ắc quy. Các nhà sản xuất thường chỉ định màu đỏ là cực dương, ký hiệu (+). Nắp màu đen hoặc xanh dương sẽ là cực âm, là dấu (-).

Ngoài ra, khi tháo chì, bạn cần tháo điện cực âm trước, sau đó mới tháo điện cực dương. Nếu rút cực dương trước có thể gây đoản mạch, thậm chí gây nổ ắc quy.

Chú ý đến dung dịch nạp vào ắc quy

Đối với xe máy sử dụng ắc quy nước, khi nạp  dung dịch cần chú ý đổ đúng lượng, không nên đổ quá nhiều. Khi lắp đặt ắc quy xe máy, không để chất lỏng vượt quá mức tối đa được đánh dấu trên bình.

Chú ý không đặt ắc quy nằm nghiêng hoặc úp

Đặc biệt là ắc quy nước thường chứa axit sunfuric, rất dễ cháy. Vì vậy, khi thay bình ắc quy xe máy không được để bình ắc quy cũ bị nghiêng hay lật ngược.

Ngay cả khi lắp ắc quy mới cho xe máy, bạn cũng cần giữ thẳng đứng, không nghiêng để chất lỏng không bị rò rỉ. Chất lỏng này có thể khiến các bộ phận bên trong bắt lửa và rỉ sét. Theo cập nhật tin tức thì đã có nhiều trường hợp gặp sự cố vì nguyên nhân này nên bạn cần hết sức chú ý nhé.

Trường hợp chất lỏng trong bình bị rò rỉ ra ngoài

Axit sunfuric loãng là một chất lỏng có tính axit ăn mòn rất mạnh, có thể gây tổn thương da nếu tiếp xúc trực tiếp với nó. Nếu dung dịch axit bị dính trên da, rửa sạch nhiều lần với thật nhiều nước, trung hòa bằng dung dịch natri bicacbonat và sau đó lại rửa sạch bằng nước.

Nếu dung dịch axit văng vào mắt thì có thể gây mù trong trường hợp xấu nhất. Ngay lập tức, bạn phải rửa sạch mắt với  nhiều nước và đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đối với xe máy, khi xảy ra rò rỉ, không nên tự bảo dưỡng mà nên đưa đến tiệm sửa xe máy gần đó.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thể biết cách thay ắc quy xe máy tại nhà cũng như những lưu ý trong quá trình thay ắc quy để đảm bảo an toàn. Nếu bạn yêu thích chủ đề về sửa chữa ắc quy, điện máy thì hãy tiếp tục theo dõi acquyxe247.com để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo