[Thắc mắc] Đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không?

Việc đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không luôn là vấn đề được đặt ra bởi các chủ sở hữu  xe ô tô. Vậy để biết rõ các quy định về việc đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bạn đang đang xem bài viết: Đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không?

Đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không?

Thời hạn đăng ký đăng kiểm xe ô tô được quy định tại Thông tư 16/2021 / TT-BGTVT, nếu quá thời hạn quy định tại phụ lục này, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tùy theo mức tiền phạt. Vì vậy việc đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không? Thì câu trả lời là có tùy theo mức độ quy phạm của chủ xe.

đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không

Về thời gian quá hạn đăng ký, Nghị định số 123/2021 / NĐ-CP quy định hai thời gian: trên 01 tháng và dưới 01 tháng. Vì vậy, nghị định không quy định số ngày tối thiểu trước thời hạn đăng ký. Thời hạn đăng ký đăng kiểm trên một ngày bằng với thời hạn đăng ký đăng kiểm dưới một tháng, khi theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ phương tiện ô tô hoặc người điều khiển phương tiện nêu trên có thể bị phạt tùy theo mức phạt đã quy định.

Xem thêm bài viết: Cách chọn giường ô tô cho bé và top 4 mẫu giường tốt nhất hiện nay

Mức phạt xe quá hạn đăng kiểm

Nếu quên thời hạn đăng kiểm thì thực tế đã hết, chủ xe sẽ phải nộp phạt hành chính theo quy định, theo đó mức phạt và khung hình phạt tại cái điều lệ sau đây, tùy thuộc vào mức độ quy phạm của chủ xe.

Điều 30, Nghị định 100/2019 quy định, chủ phương tiện cơ giới bị phạt 4 – 6 triệu đồng nếu mang giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông chưa đủ 1 tháng. . (cá nhân), phạt 8-12 triệu đồng (tổ chức).

Nếu giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên mà chủ xe vẫn đưa xe vào lưu hành thì sẽ bị xử phạt từ 6 đến 8 triệu đồng. 12-16 triệu đồng cho tổ chức.

đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không

Ngoài ra, nếu chủ sở hữu là người trực tiếp điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Ngoài ra, nếu chủ xe “mượn tạm” niêm phong đăng kiểm của xe khác, hoặc niêm phong có dấu hiệu tẩy xóa, sử dụng dấu kiểm định không do cơ quan có thẩm quyền cấp… thì hành vi trên sẽ bị xử phạt từ 4-6. triệu đồng cộng như trên Cùng phạt thêm.

Có bị giữ xe khi đăng kiểm xe ô tô trễ hạn không 

Điểm a Khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người có thẩm quyền xử phạt được tạm giữ phương tiện trong các trường hợp sau: Xe trước khi có quyết định xử phạt.

Hình thức phạt tạm giữ phương tiện không áp dụng đối với lỗi đăng ký quá hạn nên theo quy định trên, khi xe hết hạn đăng kiểm, tổ chức hoặc cá nhân sẽ không truy cứu nữa.

Những điều cần lưu ý khi xe ô tô hết hạn đăng kiểm

Đầu tiên, hãy biết chiếc xe đã được đăng ký khi nào. Tùy theo mỗi loại ô tô có thời gian, thời hạn đăng kiểm khác nhau. Vì vậy, bạn nên kiểm tra sổ đăng ký thường xuyên để ghi nhớ đúng thời hạn và đến cơ quan đăng ký xe tránh chậm trễ.

đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không

Nếu xe quá hạn 1 ngày, tài xế hoặc chủ xe ô tô trễ hạn đăng kiểm sẽ bị phạt. Khi xe quá hạn đăng kiểm phải đưa xe đến trạm đăng kiểm lại và không nên sử dụng phương tiện đi lại quá hạn đăng kiểm.

Hãy đăng kiểm lại nhanh chóng: Nếu phát hiện xe sắp hết hạn đăng kiểm, cần nhanh chóng đưa xe đến trạm, trung tâm đăng kiểm gần nhất để đăng kiểm lại.

Đặc biệt lưu ý khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe phải gọi xe cứu hộ đến kéo, cẩu xe ô tô của bạn đến trung tâm đăng kiểm, không được điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu không khi bị bắt sẽ bị CSGT xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Giấy tờ cần mang đi khi đi đăng kiểm lại và các bước tiến hành

Theo cập nhật tin tức quy định, các giấy tờ cần mang khi đi đăng kiểm lại bao gồm:

  • Đăng ký xe bản gốc.

  • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe đăng kiểm.

  • Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới lắp ráp, sản xuất trong nước.

  • Nếu phương tiện của bạn yêu cầu kiểm soát hành trình, bạn sẽ cần cung cấp thông tin đăng nhập của mình

Dưới đây là các thứ tự đăng kiểm thực tiễn dành cho chủ xe hoặc người đại diện đến tại các trung tâm đăng kiểm:

Bước 1. Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.

Bước 2. Làm sạch số máy và tìm số khung.

Bước 3. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.

Bước 4. Kiểm tra 4 bánh xe, lốp xe có bị mòn, không dính đinh, đầy đủ áp suất.

Bước 5. Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.

Bước 6. Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động trơn tru.

Bước 7. Kiểm tra bảng đồng hồ chỉ đúng và rõ.

Bước 8. Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở đảm bảo hoạt động tốt.

Bước 9. Phanh tay đạt chuẩn an toàn khi hoạt động.

Bước 10. Bảo dưỡng xe.

Tổng kết

Qua bài viết trên của Acquyxe247 chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc đăng kiểm xe ô tô trễ có bị phạt không và những lưu ý khi hủy xe. Hy vọng bạn đã nắm rõ những kiến ​​thức liên quan đến xe đăng kiểm quá hạn của mình để tuân thủ pháp luật và không bị bỡ ngỡ khi lưu thông trên đường.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo