Chi tiết cách tính thuế xe ô tô cũ mà bạn nên biết

Đối với nhiều người, sở hữu một chiếc ô tô mới đôi khi là không đủ điều kiện để sở hữu, nhưng việc có thể thực hiện được bằng cách mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Tuy liên quan đến điều này nhưng ít người biết được mức thuế ô tô cũ mà mình cần phải nộp, đặc biệt là cách tính thuế ô tô cũ, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tính thuế ô tô cũ nhé.

Bạn đang đang xem bài viết: Cách tính thuế xe ô tô cũ

Thuế xe ô tô cũ là gì?

Thuế ô tô đã qua sử dụng hay còn gọi là lệ phí trước bạ là khoản phí mà chủ xe ô tô phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi xe chuyển nhượng được đưa vào sử dụng. Hay nói một cách đơn giản, người mua xe muốn đăng ký quyền sở hữu sẽ phải nộp thêm phí trước bạ. Phí này áp dụng cho việc mua xe đã qua sử dụng.

Do đó, thuế trước bạ được hiểu là khoản thu nhập vào ngân sách nhà nước của người nhận tài sản trong giao dịch mua bán hoặc người chuyển nhượng tài sản để nhà nước công nhận quyền hợp pháp đối với tài sản của mình.

Theo một người có nhiều kinh nghiệm về ô tô, thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp cho cơ quan chi cục thuế để có thể sang tên và sở hữu hợp pháp tài sản, phù hợp với quy định của pháp luật.

cách tính thuế xe ô tô cũ

Cách tính thuế xe ô tô cũ

Các văn bản số 301/2016 / TT-BTC và 304/2016 / TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành cuối năm 2016 đã công bố bảng giá tính lệ phí trước bạ, thuế có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017. Nó được áp dụng cho ô tô cũ và ô tô mới Một trong những loại thuế, được đánh chung là 2% trên toàn quốc.

Cách tính thuế xe ô tô cũ bằng giá trị của một chiếc xe cũ sẽ được tính dựa trên năm sản xuất (chứ không phải là thời điểm xe được mua và chính thức lưu thông trên đường). Giá trị của một chiếc ô tô đã qua sử dụng được tính theo tỷ lệ phần trăm so với một chiếc ô tô mới cùng loại.

Bảng giá trị cách tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng

Thời gian đã sử dụng

Tỷ lệ giá trị

1 năm

90%

1 – 3 năm

70%

3 – 6 năm

50%

6-10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Người mua xe cũ phải nộp thuế trước bạ thứ cấp dựa trên các giá trị trong bảng

Ví dụ bạn mua xe Toyota Vios 2012 phiên bản 1.5E đăng ký lần đầu năm 2012 cần bán lại xe năm 2018. Khi đăng ký lần thứ 2, đời xe đạt 7 năm. Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô cũ thì hiện nay giá trị xe chỉ còn khoảng 30%, người mua thứ 2 cần thanh toán số tiền được tính theo công thức sau:

Phí trước bạ lần 2 = Giá trị xe mới 100% x tỷ lệ khối lượng còn lại x 2% ⇔ 535.000.000 x 30% x 2% = 3.210.000 đồng.

So với một số loại thuế khác như thuế tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng … thì thuế trước bạ là loại phí không đáng kể … Điều đáng nói là từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô ASEAN về 0%, và một số loại thuế và phí khác cũng sẽ giảm.

Thứ tự thủ tục và nơi tiếp nhận hồ sơ, đóng thuế trước bạ

Theo cập nhật tin tức, thứ tự cũng như hồ sơ nộp tiền. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm hồ sơ, hợp đồng mua bán, giấy đăng ký quyền sở hữu xe, tờ khai mức lệ phí trước bạ.

Bước 2: Mang hồ sơ đến cơ quan thuế để nộp.

Bước 3: Khi nộp thuế trước bạ, bạn cần ký nhận và giữ bản chính, chỉ cần nộp lại bản sao cho chi cục thuế.

Trình tự nộp phí trước bạ ô tô

Sau khi biết được cách tính thuế xe ô tô cũ chúng ta phải áp dụng và thực hiện theo thứ tự và quy định của nhà nước.

Ngày 29/7/2020, Công văn 3027/TCT-DNNCN của Tổng cục thuế quy định về việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử như sau:

Điều kiện thực hiện

Để nộp thuế trước bạ xe phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Đã đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn, tài khoản liên kết với tài khoản ngân hàng / tài khoản cá nhân khác của chủ sở hữu. Thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, chủ xe có thể nộp lệ phí trước bạ khi có yêu cầu.

Sở hữu tài khoản ngân hàng trực tuyến tại một trong các ngân hàng này (dịch vụ thanh toán điện tử từ một trong các ngân hàng sau: MBBank, Agribank, VPBank, TPBank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank, v.v.).

Hướng dẫn thực hiện nộp phí

Bước 1: Đăng ký thuế qua Cổng / Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Tiến hành nộp thuế. Chủ xe thanh toán phí bằng tài khoản ngân hàng trực tuyến của ngân hàng hoặc truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 3: Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước về thuế, chủ xe có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe.

cách tính thuế xe ô tô cũ

Tổng kết

Hi vọng những thông tin trong bài của Acquyxe247 sẽ giúp bạn tăng thêm kiến ​​thức về cách tính thuế xe ô tô cũ để có thể chủ động trong việc mua bán, chuyển nhượng xe ô tô khi có nhu cầu nhé! Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết và tiếp tục cập nhật những bài viết khác để biết tjeem nhiều

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo