Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô đúng kỹ thuật tại nhà

Một trong những bộ phận không kém phần quan trọng của ô tô và không thể thiếu khi đi vào những tiết trời mưa gió. Vậy cách thay gạt mưa ô tô như thế nào? Cùng acquyxe247.com đọc qua bài viết này nhé.

Thời điểm cần thay gạt mưa ô tô

Chức năng của gạt mưa là gạt sạch bụi bẩn, lau vết nước trên kính xe để đảm bảo tầm nhìn cho người lái. Tuy nhiên, tài xế ít chú ý đến việc chăm sóc, bảo dưỡng bộ phận này dẫn đến tình trạng cần gạt nước xuống cấp trầm trọng và gây nguy hiểm cho người lái khi đang lái xe.

Thay cần gạt mưa sau khi sử dụng được khoảng 12 tháng

Sau 6-12 tháng sử dụng, cần gạt nước sẽ bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng. Nếu bạn tiếp tục sử dụng nó sẽ không hoạt động như lúc đầu.

Ngoài ra, cần gạt nước bị hỏng có thể làm xước kính của bạn và gây ra những hư hỏng khó coi cho xe của bạn. Do đó, cần thay cần gạt nước sau khoảng 6-12 tháng sử dụng (tùy thuộc vào điều kiện vận hành và thời tiết).

Cần gạt mưa bị ăn mòn

Cánh gạt mưa bị thời tiết ăn mòn làm giảm hiệu quả và chất lượng theo thời gian. Có thể thấy rõ độ mòn của gạt nước bằng mắt thường. Khi gạt mưa bị ăn mòn, tốt nhất bạn nên thay ngay.

Cần gạt bị cong, vênh

Những tác động bên ngoài đôi khi có thể làm cho đòn bẩy bị cong, vênh hoặc thậm chí biến dạng. Khi đó, bề mặt cao su trên cần gạt nước sẽ không còn sát kính, không còn tác dụng khi lau.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng cần gạt nước mà vẫn còn nước trên bề mặt kính, thì cần gạt nước không còn hoạt động bình thường. Bạn nên thay cần gạt bằng một cái mới.

Lưu ý khi chọn cần gạt mưa ô tô

Sửa: Nếu không có thời gian bảo dưỡng gạt mưa ô tô định kỳ thì bạn chỉ cần dành ra chút ít thời gian kiểm tra nó trước khi mùa mưa đến hoặc trước những chuyến đi xa của mình để đảm bảo được an toàn.

Hoặc bạn có thể tự chuẩn bị kiến ​​thức về ô tô, học cách thay cần gạt nước tại nhà và tự kiểm tra trước khi đưa gia đình, bạn bè đi “phượt”.

Xem thêm bài viết: Cách ngủ trong xe ô tô an toàn và thoải mái nhất

Hướng dẫn chi tiết cách thay gạt mưa ô tô 2022

Nói chung, đây là một bộ phận dễ thay thế hơn trên ô tô và bạn có thể thay cần gạt nước ô tô của mình bằng cách làm theo 6 bước sau:

Bước 01: Xác định đúng bộ phận trên cần gạt nước mà bạn muốn thay. Những trường hợp cần gạt nước cong, méo, gãy thì bạn nên thay mới hoàn toàn.

Bước 2: Nếu bạn muốn thay cả bộ cần gạt nước thì trước tiên bạn phải tìm được cần gạt nước phù hợp với đời xe mình đang sử dụng, tốt nhất là giống với mẫu xe cũ vì khi thay cần gạt nước không phải là xe của bạn thì dĩ nhiên là sẽ không sử dụng được. Tốt nhất bạn nên mang cần gạt nước cần thay đến cửa hàng để nhân viên dễ dàng nhận biết.

Bước 03: Sau khi chọn xong loại cần gạt nước, việc cần làm tiếp theo là vệ sinh kính chắn gió và xung quanh cần gạt nước.

Bước 04: Nếu bạn đã tháo gạt nước rồi thì có thể bỏ qua bước này, nếu chưa có thì bấm nút chốt để tháo gạt cũ ra.

Bước 05: Lau sạch phần kính chắn gió bị che bởi cần gạt nước cũ bằng vải mềm.

Bước 06: Lắp cần gạt nước mới vào kẹp vừa tháo ra, và điều chỉnh sao cho cần gạt nước mới nghiêng so với kính chắn gió.

Một số vấn đề cần lưu ý trong cách thay gạt mưa ô tô

Sau khi cập nhật những tin tức bổ ích trong đời sống, acsquyxe247 đã tổng hợp được những dặc điểm cần lưu ý trong cách thay cần gạt mưa ô tô, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến nguyên lý hoạt động của bộ phận này:

– Bạn cần đặt cần gạt nước hơi nghiêng so với bề mặt kính chắn gió để nâng cao phạm vi làm việc của cần gạt nước, nếu đặt sai vị trí sẽ khiến kính chắn gió bị “cọ sát” quá mức.

– Sau khi thay thế nên vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu suất làm việc của bộ phận này.

– Lưỡi dao có thể bị cong hoặc vênh do ảnh hưởng của môi trường.

– Các cánh gạt trên cần gạt nước có thể bị mòn, gây ra các vết nứt và xước trên kính chắn gió.

– Sau khi thay thế, nên bật cần gạt nước để kiểm tra vị trí của gạt và lưỡi gạt đã được đặt đúng chưa.

Những lưu ý khi chọn mua cần gạt nước

Nếu bạn không hiểu rõ về kỹ thuật ô tô mà muốn thay cần gạt nước tại nhà thì bạn cần chú ý 3 điểm khi mua cần gạt nước ô tô mới:

  • Lưỡi cần gạt nước: Mỗi dòng máy sẽ có cấu tạo cần gạt nước khác nhau. Vì vậy, bạn nên chọn loại lưỡi gạt mưa phù hợp với xe của mình.

  • Hình dạng lưỡi gạt: Nên chọn thanh gạt nước có độ cong phù hợp với độ cong của bề mặt kính. Đảm bảo lưỡi cao su bám chặt vào bề mặt kính và loại bỏ hoàn toàn nước và bụi bẩn

  • Cỡ lưỡi gạt: Nên chọn cùng cỡ với lưỡi cũ.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách thay gạt mưa ô tô đúng cách và còn nhắc nhở bạn một số lưu ý nhỏ khi thay cần gạt nước mưa tại nhà. Hy vọng bài viết của acquyxe247.com có thể giúp bạn phần nào, hãy cùng mình đọc những bài viết mới nhất nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo