Chi tiết cách khởi động xe ô tô số sàn và số tự động cập nhật 2023

Đối với những bạn vừa mới bắt đầu tập lái cũng như sử dụng xe ô tô thì có lẽ cách khởi động xe ô tô sẽ là bước gặp đôi chút khó khăn. Khó khăn bởi cách khởi động xe ô tô không nhất quán mà chia ra thành khởi động xe số sàn và xe số tự động, bên cạnh đó thì cũng có thêm một vài lưu ý khi khởi động xe. Hãy cùng giải đáp tất cả những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây của acquyxe247.com nhé.

Một số điểm cần lưu ý trước khi khởi động xe ô tô

Trước khi khởi động xe ô tô thì có một số điểm người lái xe cần chú ý như sau:

Trước khi khởi động xe ô tô, người lái xe cần phải điều chỉnh vị trí ghế ngồi, gương chiếu hậu, vô lăng để có thể có dược tư thế thoải mái cũng như ổn định nhất nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe. Nhớ chú ý điều chỉnh vị trí cũng như khoảng cách ghế lái sao cho đủ không gian để chân có thể đạp ga, phanh một cách dễ dàng.

Xác định chính xác và cụ thể tính năng của từng nút điều khiển trên ô tô. Đối với xe ô tô số tự động, trên cần số ô tô có một số ký hiệu cần ghi nhớ như sau:

P (Park): Đỗ xe. R (Reverse): Lùi xe. M (Manual): (+ -) đóng vai trò là  thao tác số tay, cho phép xe có thể chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (vuốt sang dấu “+” để tăng giúp số, và dấu “- ” ký để có thể giảm số.). S (Sport): Kiểu số thể thao, gần giống như chế độ M ở trên, có thể chuyển số theo ý muốn của người lái xe ô tô.

D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi bạn cần tốc độ thấp, đoạn khó hoặc cần tăng tốc. Tuy nhiên, một ứng dụng rất quan trọng của những con số này là để hỗ trợ quá trình đổ đèo của xe ô tô được diễn ra an toàn. OD (Overdrive): Số dùng để xe ô tô vượt và xuống dốc.

Xem thêm bài viết: Top 7 bộ phát wifi ô tô đáng mua nhất 2023

Cách khởi động xe ô tô số sàn cho người mới bắt đầu

Để khởi động xe ô tô số sàn, người lái xe cần tuần tự thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Tra chìa khóa vào xe ô tô để mở khóa

Bước 2: Bắt đầu dùng chân trái để đạp hết chân côn

cách khởi động xe ô tô

Bước 3: Đưa cần số về vị trí N nếu nó ở chưa đúng vị trí

khởi động xe ô tô

Bước 4: Tiếp tục xoay chìa khóa sang trạng thái ON sau đó bắt đầu nổ máy xe. Nếu sau khi xe nổ máy không tải (không chở người khác, không chờ hàng nặng” thì có thể nhả chân côn.

cách khởi động xe ô tô

Bước 5: Bước quan trọng tiếp theo là vào số để khởi động xe ô tô.

vào số khởi động xe ô tô

Bước 6: Lúc này, người lái xe dần dần nhả côn ở chân trái, đồng thời đệm ga phối hợp bên chân phải. Khi xe bắt đầu lăn bánh thì chân trái nhả hết chân côn ra một cách nhịp nhàng tránh để xe bị giật hoặc chết máy.

cách khởi động xe ô tô

 

Cách khởi động xe ô tô số tự động

Xe số tự động có đôi chút khác biệt so với số sàn nên cách khởi động xe ô tô của xe số tự động cũng khác. Cụ thể các bước khởi động xe ô tô số tự động như sau:

Bước 1: Khởi động xe

Người lái tiến hành đồng thời dùng chân phải đạp phanh và xoay chìa khóa khởi động xe hoặc cũng có thể nhấn nút đối với các xe ô tô có trang bị sẵn nút khởi động.

khởi động xe ô tô

Bước 2: Chuyển số ô tô

Chân phải vẫn giữ nguyên ở vị trí đạp phanh. Dùng tay dần dần chuyển cần điều khiển về chế độ D tức là chế độ Dreve (lái xe). Tuy nhiên, ở bước này cũng có sự khác nhau giữa dòng xe có cần số giữa hai ghế trước và xe Mercedes-Benz.

Đối với xe Mercedes-Benz, ta cần chuyển số đã được tích hợp trên vô lăng. Còn xe có cần số ở giữa hai ghế trước thì sử dụng nút bấm trên cần khóa để mở khoa. Sau khi mở khóa thì có thể tự do di chuyển cần số đến vị trí thuận tiện cho người lái xe.

cách khởi động xe ô tô

Bước 3: Nhả phanh tay (phanh đỗ xe)

Thao tác này cũng chia ra hai dòng ô tô khác nhau. Đối với dòng ô tô sử dụng phanh tay cơ, người lái cần nhấn nút mở khóa sau đó mới có thể hạ phanh tay.

Còn đối với dòng xe dùng phanh tay điện tử thì người lái có thể dùng nút là phanh tay đã được tự động nhả.

cách khởi động xe ô tô số tự động

Bước 4: Quan sát xung quanh trước khi di chuyển xe

Phải đảm bảo rằng xung quanh xe đều không có vật thể nào có thể bị nguy hại bởi sự chuyển động của xe. Bạn có thể quan sát qua gương chiếu hậu nhưng cũng phải đảm bảo rằng mắt bạn tập trung vào đúng hướng chuyển động của xe.

cách khởi động xe ô tô số tự động

Bước 5: Bắt đầu cho xe di chuyển

Sau khi đã đảm bảo an toàn xung quanh thì người lái xe mới có thể bắt đầu cho xe di chuyển. Từ từ tiến hành giảm lực đạp ra khỏi chân phanh, xe ô tô sẽ theo đó mà chuyển động. Sau khi nhấc chân khỏi chân phanh, nếu muốn xe di chuyển với tốc độ nhanh hơn thì nhẹ nhàng nhấn chân ga của xe.

Đối với số sàn tự động thì bạn không cần đổi số xe để thay đổi tốc độ.

khởi động xe ô tô

 

Một số lưu ý trong cách khởi động xe ô tô

Tuy đã trình bày khá rõ như ở trên về cách khởi động xe ô tô, tuy nhiên, phỏng theo tình hình tin tức mà acquyxe247 cập nhật được về những sự việc đáng tiếc xảy ra khi tập khởi động xe ô tô, thì acquyxe247.com gửi đến bạn đọc một số lưu ý trong cách khởi động xe ô tô như sau:

Đối với xe ô tô trang bị hệ thống số sàn, để ngăn chặn việc xe lăn bánh ngoài ý muốn thì bạn cần kéo phanh tay trước khi nhấn bàn đạp ly hợp của xe.

Đối với xe có trang bị nút nhấn khởi động thì bạn cần phải nhấn nút đó sau khi đã làm xong tất cả các bước trước đó.

Đối với xe chạy bằng động cơ dầu, người lái xe cần làm nóng bugi sấy hoặc giàn sấy trước khi cho xe di chuyển.

Video hướng dẫn chi tiết cách khởi động xe ô tô cập nhật 2023

Dưới đây là video chi tiết hướng dẫn bạn đọc cách khởi động xe ô tô cập nhật 2023, hy vọng bài viết có thể giúp ích một phần nào đó cho mọi người, để khi đọc tin tức hằng ngày không phải chứng kiến những vụ việc đau thương xảy ra vì lỗi khởi động xe ô tô.

Tổng kết

Trên đây thì acquyxe247.com đã hướng dẫn bạn cách khởi động xe ô tô cả số sàn lẫn số tự động. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã có thể có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình cũng như lan truyền đến mọi người xung quanh. Tiếp tục theo dõi những bài viết bổ ích khác trên trang web acquyxe247.com nhé.

 

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo