[Chuyên ắc quy] Cách khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng cập nhật 2023

Sau một thời gian dài không sử dụng xe máy thì xe máy có hư không? Bình ắc quy để lâu không dùng có tác hại như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách khắc phục tình trạng bình ắc quy để lâu không dùng cũng như cách bảo quản bình ắc quy nhé.

Bạn đang xem bài viết: Bình ắc quy để lâu không dùng

Xe máy để lâu ngày không nổ máy được có phải hư bình ắc quy?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe không nổ máy, nếu xe máy của bạn gặp các vấn đề trên thì rất có thể là do ắc quy của xe có vấn đề. Việc bạn cần làm là kiểm tra và khắc phục ngay.

Ngoài các triệu chứng trên, chúng ta cũng cần xác định chu kỳ thay ắc quy theo thời gian sử dụng của ắc quy xe máy.

Nói chung sử dụng khoảng 2 đến 3 năm thì nên kiểm tra và thay thế một lần.

Trong quá trình kiểm tra, nếu ắc quy xe máy có dấu hiệu phồng, rộp, rỉ sét bên ngoài hoặc có mùi khét thì chúng ta nên thay ngay để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Xem thêm bài viết: Ắc quy bộ lưu điện UPS

Hướng dẫn cách khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng

Hầu hết các bình ắc quy không sử dụng trong thời gian dài rất dễ bị hỏng và mất khả năng tích điện, sụt áp dẫn đến xe không thể khởi động được. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng bộ kích bình di động để khởi động động cơ. Nếu ắc quy bị hư hỏng nặng, việc tốt nhất là bạn nên thay ắc quy mới để xe có thể vận hành an toàn và ổn định.

Bước 1: Lấy pin ra khỏi xe máy

Tránh để ắc quy trong xe khi đang sạc, vì điều này có thể làm hỏng các bộ phận khác.

Để tháo pin, bạn phải ngắt kết nối với cáp âm và cáp dương, tháo chúng tách ra khỏi kết nối của ắc quy với thân xe máy, sau đó tháo chúng ra khỏi xe.

Bước 2: Kết nối bộ sạc pin

Kết nối bộ sạc với các cực của bình ắc quy. Đảm bảo rằng các cực của pin phải được kết nối đúng cách với bộ sạc nhé . Sau khi đã chắc chắn kết nối đúng cách, hãy tiến hành cắm bộ sạc. Nơi tốt nhất và an toàn nhất để sạc pin là bên ngoài hoặc khu vực thông thoáng, tránh xa các vật dụng dễ cháy.

Quá trình sạc pin tạo ra loại khí hydro, đây là một chất rất dễ cháy. Sạc quá mức cũng tạo ra chất  hydrogen sulfide, chất này cực kỳ có hại.

Bộ sạc không thông minh yêu cầu chúng ta phải giám sát liên tục để đảm bảo rằng chúng không bị sạc quá mức.

Bước 3: Kiểm tra xem pin đã được sạc chưa

Bộ sạc thông minh sẽ thông báo cho bạn khi pin đã được sạc đầy. Đối với các loại pin khác, hãy kiểm tra điện áp.

Ngắt kết nối các cực của pin khỏi bộ sạc và cắm dây dẫn pin vào DVOM còn được gọi là đồng hồ vạn năng. Lần lượt cắm dây đen vào cổng COM và dây đỏ vào cổng V.

Vặn đồng hồ vạn năng đến mức DC 20V của thang đo. Dây màu đen được nối với cực âm của pin còn dây màu đỏ được nối với cực dương. Sau đó, ghi lại điện áp.

Nếu điện áp đo được là 12,73 volt hoặc cao hơn thì pin của bạn đã được sạc đầy và sẵn sàng sử dụng.

Nếu điện áp nằm trong khoảng 12,06-12,62 volt là do pin chưa được sạc đầy và cần được sạc. Nếu nó dưới 12,06 volt pin có thể đã bị lỗi, nhưng để chắc chắn hơn bạn có thể thử sạc pin lâu hơn rồi đo lại kết quả.

Bước 4: Lắp pin

Sau khi sạc xong, rút ​​bộ sạc ra khỏi pin. Đọc lại hướng dẫn sử dụng để biết cách lắp lại pin chính xác. Lưu ý, nối dây dương trước rồi mới đến nối dây âm. Pin sau đó sẽ hoạt động lại như bình thường.

Bước 5: Sạc bình ắc quy bằng việc đấu nối với bình ắc quy của xe máy khác

Nếu phương tiện của bạn sử dụng ắc quy khô và không có bộ sạc ở nhà, bạn cũng có thể kết nối trực tiếp ắc quy xe của bạn với xe máy khác để sạc pin.

Phương pháp này yêu cầu pin có cùng cường độ dòng điện và hiệu điện thế để chúng luôn được sạc đầy mà không gây đoản mạch hoặc cháy nổ. Ngoài ra, chúng ta cần một sợi cáp để sạc pin.

Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác cực dương và cực âm trên pin 2 cell (cực dương thường được đánh dấu + và cực âm bằng dấu -).

Sau đó, kết nối dây màu đen với cực âm của pin mạnh và đầu còn lại với cực âm của pin yếu. Tương tự, cắm dây dương (đỏ) vào cực dương của pin yếu và cắm đầu kia của dây dương vào cực dương của pin mạnh.

Sau khi đấu dây xong, bạn mở khóa và tiếp tục bấm khởi động để xe có thể khởi động. Sau khi xe được khởi động, hãy cho xe chạy ở chế độ tăng ga khoảng 10 – 15 phút để sạc lại ắc quy.

Sau đó, tháo cáp khỏi ắc quy và đưa xe đến cửa hàng sửa chữa, bảo hành gần nhất để sạc đầy ắc quy và kiểm tra tình trạng ắc quy xem có bị hư hỏng gì không.

Tiếp tục theo dõi acquyxe247.com để đọc những tin tức liên quan đến ắc quy khác nhé.

Cách bảo quản, cất trữ bình ắc quy để lâu không dùng

– Tháo pin ra khỏi thiết bị hoặc bộ sạc và tải. Bảo quản trong điều kiện khô ráo và thoáng mát.

– Khi pin được cất giữ và không sử dụng trong thời gian dài, nên sạc bổ sung như sau:

Nhiệt độ cất giữ

Nạp bổ sung

Thời gian nạp

Dưới 20oC

Trong thời gian 12 tháng

24h – 48h

20oC – 30oC

Trong thời gian 8 tháng

24h – 48h

Trên 30oC

Không nên cất giữ

Ắc quy khô kín khí còn mới chưa sử dụng phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát nếu không có nhu cầu sử dụng ngay. Tránh đoản mạch vì chúng có sẵn nguồn điện.

– Ắc quy khô kín khí khi đang sử dụng nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Sạc thường xuyên.

– Lau sạch pin (ắc quy) bằng khăn bông khô hoặc ẩm để tránh hiện tượng tĩnh điện. Không sử dụng bất kỳ dung môi hữu cơ nào như dầu hỏa, hỗn hợp sơn,…

– Tránh để pin tiếp xúc với tia lửa điện.

– Không tháo rời pin.

– Tránh lắp pin cũ và pin mới hoặc pin khác loại vào một nguồn điện, vì điều này có thể gây hỏng pin hoặc thiết bị.

– Pin có thể sử dụng trong khoảng nhiệt độ -15oC đến + 45oC, tốt nhất là trong khoảng nhiệt độ từ + 5oC đến + 30oC để tuổi thọ pin được kéo dài lâu nhất.

Tổng kết

Trên đây, là cách giải quyết cho trường hợp bình ắc quy để lâu không dùng cũng như giúp bạn biết được cách bảo quản, lưu trữ bình ắc quy khi không sử dụng. Tiếp tục theo dõi acquyxe247.com để đọc thêm nhiều bài viết thú vị, bổ ích khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo