Hướng dẫn cách ghép dọc xe ô tô chuẩn cho người mới

Trên thực tế, việc ghép xe trong bãi đỗ khá phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là một thao tác dễ dàng và nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ghép dọc xe ô tô cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách ghép dọc xe ô tô chuẩn cho người mới

Cách ghép dọc xe ô tô chuẩn cho người mới bắt đầu

Bước 1: Khi lùi xe vào chuồng dọc, tài xế điều khiển ô tô di chuyển từ từ về bãi đỗ. Cho xe chạy song song với mép đường bên phía chỗ đỗ, cách mép đường một khoảng 20 cm. Dừng lại khi mép chuồng ngang với vai tài xế.

Bước 2: Đánh vô lăng sang phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi tâm gương chiếu hậu thẳng hàng với điểm giữa cửa chuồng, hãy trả tay lái và đạp phanh để xe dừng lại. Thực hiện tốt ở bước này thì thân xe sẽ tạo với lề đường một góc khoảng 45-60 độ, và góc dưới bên trái của đuôi xe sẽ cách lề đường một khoảng 1,5m-2m.

Bước 3: Bắt đầu lùi, đổi số lùi rồi bẻ lái sang trái khoảng 1,5 vòng rồi từ từ lùi vào chuồng. Tiếp tục nhìn vào gương chiếu hậu bên trái, khi thấy đuôi xe qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn vào gương chiếu hậu bên phải và cũng sẽ thấy đuôi xe qua cửa chuồng.

Vào lúc này, hãy từ từ trả thẳng bánh lái. Cách trả thẳng lái khi lùi nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào việc nhìn vào cả hai gương để biết xe có lùi thẳng hay không.

Bước 4: Đưa vô lăng về vị trí ban đầu, lùi xe cho đến khi có tiếng tu tu, đạp phanh dừng lại.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách de xe ô tô (lùi xe ô tô) an toàn và đúng kỹ thuật

cách ghép dọc xe ô tô

Các nguyên tắc trong cách ghép dọc xe ô tô trên thực tế

Đối với kỹ năng ghép xe dọc thực tế, cũng có những quy tắc riêng giúp người lái điều khiển xe dễ dàng hơn:

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe

Hầu hết những người mới học lái ô tô thường không rõ nên đánh lái sang trái hay phải khi lùi xe. Lúc này, hãy nhớ nguyên tắc “hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe”. Tức là khi đánh lái sang trái thì xe lùi sang phải. Ngược lại, khi đánh lái sang phải, xe sẽ lùi sang phía bên trái. Vì vậy, nếu bạn muốn lùi, chỉ cần đánh bánh lái theo hướng ngược lại.

Tiến bám lưng lùi bám bụng

“Tiến bám lưng lùi bám bụng” là nguyên tắc lái xe mà ai cũng phải ghi nhớ. Phần lưng ở đây là phần bên ngoài của xe, phần bụng là mặt xe bên trong. Với nguyên tắc này, cho dù bạn lùi về bên nào, hãy bám sát bên đó nhiều hơn nữa. Nếu bạn muốn lùi bên phải, hãy bám vào bụng bên phải vào thời điểm này. Nếu bạn cần quay lại mặt trái, hãy bám vào phần bụng lúc này là bên trái.

Cách ghép dọc xe ô tô – đánh lái đúng thời điểm

Khi lùi cần xác định thời gian quay vòng và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Vì nếu bạn bẻ lái quá sớm hoặc quá muộn, xe sẽ chệch hướng và khó về chuồng hơn và xe sẽ không đi thẳng. Ban đầu, việc lùi xe vào chuồng không có kinh nghiệm nên dễ xảy ra lỗi. Nhưng nếu thực hành nhiều lần, người lái sẽ quen tay hơn và biết chính xác thời điểm nên rẽ khi lùi.

Không cố lùi tiếp khi thấy xe bị lệch

Không cố gắng lùi xe nếu bạn đang lùi xe quá mức với đuôi xe gần hoặc cách xa chuồng. Thay vào đó, hãy di chuyển xe tiến về phía trước, bẻ lái để lấy lại góc cua rồi từ từ quay trở lại vị trí cần đỗ.

Kinh nghiệm ghép xe dọc thực tế an toàn

Thực tế khi đánh lái sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong quá trình ghép dọc xe. Có một số cập nhật tin tức từ những người lái xe “lão luyện” về những điều cần lưu ý khi lái xe an toàn như sau:

Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là khi lùi xe. Do đó, hãy nhớ kiểm tra và điều chỉnh gương trước khi lùi, để bạn có cái nhìn tốt nhất về phía sau. Trong trường hợp này, nên áp dụng hiệu chỉnh ống kính góc hẹp. Nếu muốn mở rộng góc nhìn, bạn có thể lắp gương cầu lồi ô tô

Lùi chậm từ từ, không nóng vội

Số lùi là số mạnh nhất, nhanh hơn cả số 1. Vì vậy, hãy luôn lùi xe thật chậm. Điều này sẽ giúp người lái điều chỉnh dễ dàng hơn và tránh chuyển động lùi quá đà. Mặt khác, việc lùi xe từ từ cũng giúp tài xế xử lý tình huống kịp thời khi gặp chướng ngại vật bất ngờ.

Chú ý cả trước lẫn sau khi ghép xe dọc thực tế

Nhiều người có xu hướng chỉ quan sát phía sau mà quên chú ý phía trước khi lùi xe. Điều này khá nguy hiểm. Nếu bất cẩn, bạn có thể không xử lý kịp thời nếu bất ngờ gặp chướng ngại vật, người đi bộ hoặc phương tiện phía trước.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp cách ghép dọc xe ô tô cũng như những kinh nghiệm thực hành trong thực tế mà acquyxe247.com đã đúc kết được. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ bài viết của chúng tôi cũng nhưu chúc quý bạn đọc luôn thượng lộ bình an, gặt được nhiều thành công trong cuộc sống. Hãy tiếp tục theo dõi trang web để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác trong đời sống nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo