Hướng dẫn cách de xe ô tô (lùi xe ô tô) an toàn và đúng kỹ thuật

Lùi xe là một kỹ năng đặc biệt quan trọng cần thành thạo khi lái xe đối với mỗi tài xế. Nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do lỗi lùi xe không chính xác hoặc bất cẩn. Bài viết dưới đây cung cấp tất cả những kiến ​​thức về cách de xe ô tô cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu học lái xe.

Bạn dang đọc bài viết: Hướng dẫn cách de xe ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

Các nguyên tắc cơ bản trong cách de xe ô tô

Nguyên tắc số 1: Luôn lái xe chậm khi lùi

Cho dù bạn đã có kinh nghiệm hay một người mới, bạn nên luôn duy trì tốc độ chậm khi lùi xe. Do tầm nhìn phía sau xe lúc này bị hạn chế nên việc lái xe chậm có thể giúp bạn phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố hoặc chướng ngại vật phía sau xe.

Trong một hộp số, số lùi luôn là số mạnh nhất. Số lùi luôn nhanh hơn số một ở cùng mức nhả ly hợp, bàn đạp ga hộp số tay hoặc mức nhả phanh hộp số tự động. Do đó, khi lùi xe, hãy giữ nguyên chân phanh và sẵn sàng đạp phanh nếu nhận thấy điều gì đó bất thường.

Nguyên tắc 2: Đừng quên gương chiếu hậu

Khi lùi xe, ở vị trí người lái sẽ có nhiều điểm phía sau xe mà bạn không thể nhìn thấy. Những điểm này được gọi là điểm mù. Vì vậy, để khắc phục và giảm điểm mù cần sử dụng gương chiếu hậu một cách chính xác và hiệu quả.

cách de xe ô tô

Trước khi lùi xe, hãy điều chỉnh độ mở cửa gương chiếu hậu hai bên sao cho nhìn rõ phía sau xe.

Nguyên tắc 3: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là câu thần chú quen thuộc mà các giáo viên dạy lái xe thường dạy cho học viên của mình. Nguyên tắc rất đơn giản, nhưng rất hữu ích.

Điều này được hiểu là khi lái xe, người lái xe phải bám vào góc rộng, nếu rẽ trái thì bám vào lề đường bên phải, và nếu rẽ phải thì phải bám vào lề đường bên trái.

cách de xe ô tô đúng kỹ thuật

Còn lùi xe thì hoàn toàn ngược lại. Lùi xe bên nào thì phải bám vào bên ấy để tránh bị quẹt đầu, lùi trái bám trái, lùi phải bám phải.

Nguyên tắc số 4: Trái là phải, phải là trái

Đây là cách đánh vô lăng hoạt động khi lùi. Xoay vô lăng sang phải xe sẽ lùi sang trái, ngược lại bẻ lái sang trái xe sẽ lùi sang phải.

Bạn có thể tham khảo thêm: Bật mí cách chọn dầu nhớt cho xe ô tô để xe hoạt động tốt

Hướng dẫn cách de xe ô tô số sàn – cách lùi xe ô tô đúng kỹ thuật

  • Bước 1: Phương pháp lùi xe ô tô bằng hộp số sàn, đầu tiên bạn hãy dừng xe lại, bật đèn cảnh báo và phát tín hiệu cho những người xung quanh biết xe sắp lùi. Đây là một trong những quy tắc cơ bản khi lùi xe.

  • Bước 2: Người lái nhấn ly hợp và bàn đạp phanh và kéo cần số về vị trí R để cài số lùi, sau đó bắt đầu đạp ga. Nếu không gài số lùi thì các phương tiện phía sau sẽ khó nhận biết, ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe.

  • Bước 3: Quan sát kỹ

Khi lùi xe, tầm nhìn của người lái có xu hướng bị thu hẹp. Do đó, tài xế phải điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hình của camera lùi để quan sát, một số dòng xe cao cấp còn trang bị camera 360 độ hiện đại giúp ước lượng khoảng cách và định vị chướng ngại vật của xe để tránh va chạm.

Ngoài việc quan sát phía sau xe, tài xế cũng cần chú ý đến phía trước bên trái của xe, giữa xe ở trước, vị trí của lốp sau bên phải và bên trái, vị trí của lốp sau bên phải. và phần sau của xe. Đây là những điểm mù mà người lái xe rất khó nhìn thấy. Việc xe được trang bị camera quan sát toàn cảnh sẽ hỗ trợ tối đa cho người lái trong thao tác này.

  • Bước 4: Xoay vô lăng

Những người mới tập lái xe cần ghi nhớ quy tắc “trái là phải, phải là trái” khi bẻ lái. Cụ thể, để lùi xe sang trái, tài xế cần bẻ lái sang phải, và ngược lại.

Trong trường hợp lùi xe thẳng, người cầm vô lăng không cần quay mà chỉ cần giữ tay lái.

  • Bước 5: Điều khiển chân phanh và ga

Cuối cùng, người lái cần từ từ nhả chân phanh, nhưng vẫn giữ chân ở vị trí phanh, để xe được điều khiển theo hướng mong muốn và phanh kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.

Để tăng tốc khi lùi xe, người lái có thể nhấn chân ga và nhả vừa phải. Việc lùi xe ô tô số sàn này giúp xe không tăng tốc đột ngột, giảm thiểu khả năng xảy ra va chạm.

Hướng dẫn cách de xe ô tô số tự động

cách de xe ô tô số tự động

Đối với những chiếc xe có hộp số tự động, chức năng lùi xe còn được hỗ trợ thêm bởi những công nghệ hiện đại như camera lùi. Tuy nhiên, chủ xe cần thực hiện những hướng dẫn lùi ô tô cơ bản sau:

Bước 1: Đầu tiên, điều chỉnh tư thế ngồi vừa thuận tiện cho việc thao tác vừa có tầm nhìn tốt nhất.

Bước 2: Bước tiếp theo là điều chỉnh gương khi đang dừng hoặc chạy ở số N.

Bước 3: Sau đó, chuyển cần số về R và nhấn nhẹ chân ga. Lúc này, xe sẽ lùi.

Bước 4: Khi xe lùi thẳng về phía trước, người điều khiển cần bẻ lái sang trái để xe lùi sang phải và ngược lại.

Hướng dẫn cách de xe ô tô song song

Việc lùi xe song song hay còn gọi là xe ghép dọc thường gặp khi đậu xe bên lề đường. Điều này rất dễ thực hiện nếu lùi xe song song mà không có xe phía trước và phía sau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, xe của bạn nằm giữa khoảng cách giữa 2 xe phía trước và phía sau. Sau đó, bạn cần chú ý đến các bước sau:

  • Bước 1: Di chuyển xe song song và ngang bằng với xe phía trước. Lúc này khoảng cách giữa hai xe cần giữ nguyên là 60 cm. Đảm bảo đuôi xe của cả hai xe đều bằng nhau. Đánh hết lái sang phải.

  • Bước 2: Giữ vô lăng và cài số lùi để giảm tốc độ cho đến khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau trên gương chiếu hậu.

  • Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe ngang hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại.

  • Bước 4: Xoay tay lái hết cỡ sang trái và lùi vào chỗ trống. Dừng xe khi xe đỗ trên đường thẳng, song song với lề đường và có khoảng cách an toàn hợp lý với phía trước và phía sau xe.

Lưu ý khi lùi xe song song cần bật xi nhan để cảnh báo các phương tiện gần đó biết xe đang lùi. Đồng thời quan sát kỹ xem vị trí khe hở có phù hợp với chiều dài của xe khi lùi hay không rồi mới bắt đầu de xe.

Những lưu ý khi lùi xe ô tô bạn cần biết

Dưới đây là những lưu ý trong cách de xe ô tô nhất định bạn phải nắm rõ để việc lùi xe đến được đúng vị trí mình muốn mà vẫn có thể cập nhật được tình hình tin tức xung quanh nhằm tránh những thiệt hại không đáng có.

– Bạn nên bắt đầu tập lùi xe ở khu vực thoáng đãng, không có nhiều chướng ngại vật.

– Khi xe đang dừng, bạn có thể để cần chọn ở vị trí D hoặc N tùy trường hợp.

– Khi lùi xe, dần dần hình thành thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách tốt. Để làm được điều này, chúng ta cần tập trung vào 6 vị trí quan trọng qua gương hoặc camera lùi. Khi chúng ta đã thành thạo các dự phòng cơ bản thì nên thực hành cách lùi xe hình chữ Z nhiều hơn để có thể dự phòng tốt trong mọi tình huống.

– Kỹ thuật lùi xe là sự kết hợp của nhiều thao tác như cách vào số xe, cách sử dụng phanh, cách sử dụng ly hợp và cách quay vô lăng. Vì vậy, trước khi bắt đầu học cách de xe, chúng ta cần phải nắm rõ tất cả các kỹ thuật. Để thực hành đổi hướng, chúng ta nên bắt đầu với tư thế thẳng lưng. Sau đó tăng dần độ khó khi lùi xe vào chuồng, lùi theo hình zíc zắc.

– Không nên để cần chọn ở vị trí P khi xe đang dừng do đèn đỏ. Vì trong trường hợp xảy ra va chạm, rất dễ làm hỏng hệ thống cần số của bạn. Thực hành với người hướng dẫn và tránh tập một mình.

Tổng kết

Trên đây là tất cả các  cách de xe ô tô mà bất cứ tài xế nào cũng nên biết. Một chút bất cẩn khi lùi xe cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, hãy cẩn thận và tuân thủ các quy tắc an toàn khi lùi xe. Tiếp tục ủng hộ acquyxe247.com để cập nhật những kiến ​​thức bổ ích khác.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo