Hướng dẫn cách đấu dây máy phát điện ô tô 2023

Để xe chạy được bình thường và các thiết bị trên xe hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả thì một bộ phận không thể thiếu là máy phát điện ô tô. Máy phát điện ô tô cung cấp nguồn điện cho đèn, máy lạnh, loa,…Vậy cùng tìm hiểu xem cách đấu dây máy phát điện ô tô cùng acquyxe247.com nhé.

Cấu tạo máy phát điện ô tô

Máy phát điện ô tô được cấu tạo từ những bộ phận sau:

Rotor: Là một nam châm bên trong các cuộn dây của stator. Nó giúp tạo ra một từ trường biến thiên. Điều này tạo ra một từ trường thay đổi bên trong các cuộn dây stato. Cuộn dây được quấn trên 6 cặp lõi cực, hoặc 12 cực.

Lực điện từ được tạo ra khi dòng điện chạy bên trong. Lúc này, rotor sinh nhiệt do cường độ dòng điện chạy qua nó tăng lên. Tùy thuộc vào loại máy phát điện, một số nhà sản xuất có thể trang bị thêm quạt đồng trục hoặc đơn giản là thiết kế vỏ máy bằng vật liệu tản nhiệt tốt.

Stato: Đây là bộ phận tạo ra dòng điện xoay chiều ba pha. Stato đi kèm có lõi và cuộn dây bằng sắt sẽ được đặt ở khung phía trước. Vì bộ phận này là bộ phận sinh nhiệt lớn nhất trong máy phát điện. Vì vậy các cuộn dây này sẽ được bảo vệ bởi một lớp vỏ cách nhiệt tốt.

+ Chổi than và cổ góp: Người ta dùng than chì kim loại để chế tạo chổi than nhằm giảm điện trở và cũng giúp chống lại sự ăn mòn.

+ Bộ chỉnh lưu: Đây là bộ phận giúp bộ chỉnh lưu điều chỉnh dòng điện xoay chiều ba pha thành dòng điện một pha.

+ Bộ điều áp: Bộ phận này giúp điều hòa máy phát và điều chỉnh điện áp sao cho luôn ở mức ổn định nhất.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng bình ắc quy 12v an toàn

Cách đấu dây máy phát điện ô tô chuẩn nhất 2023

Trước khi giới thiệu cách đấu dây điện cho máy phát điện ô tô, chúng ta cần chú ý một điều là cần sử dụng máy phát điện 1 pha có công suất nhỏ. Muốn chuyển đổi điện 3 pha sang điện dân dụng 1 pha thì chỉ cần 2 dây. Một dây lấy điện từ pha nóng và dây kia lấy điện từ pha trung tính. Tại thời điểm này, chúng ta đo nguồn của cả hai đầu ra và nhận được 220V.

Cách đấu dây máy phát điện ô tô 1 pha

Cách đấu dây máy cho phát điện ô tô 1 chiều

Máy phát điện ô tô 1 pha có khả năng đồng bộ tốt và có thể tự điều chỉnh tốc độ, dòng điện và điện áp. Đó là nhờ bộ điều chỉnh điện áp, có mạch điều khiển đơn giản và đạt chất lượng cao.

Cách đấu dây máy phát điện ô tô 3 pha

Máy phát điện xoay chiều ô tô ba pha gồm hệ thống 3 dòng điện xoay chiều cùng tần số và biên độ nhưng lệch pha nhau 2π / 3.

Khi nói đến cách đấu dây điện cho máy phát điện ô tô 3 pha, sẽ có hai kiểu đấu nối chính là “sao” và “tam giác”. Khi đấu nối nguồn điện 3 pha phải biết dây nào là dây trung tính, dây nào là dây pha để tránh cháy nổ. Bạn có thể tham khảo như sau:

Mắc hình sao

Ba điểm đầu tiên của ba cuộn dây được nối với ba mạch ngoài bằng ba dây dẫn, thường được gọi là dây pha. Ba thiết bị đầu cuối được kết nối đầu tiên và sau đó kết nối với bo mạch bên ngoài thông qua một dây dẫn được gọi là trung tính.

Đối với kết nối hình sao, hãy kết nối các đầu cuối ba pha với nhau để tạo thành điểm trung tính.Chúng ta có thể thấy:

  • Nối máy phát điện với tải cần 4 dây: 3 dây pha, 1 dây trung tính.

  • Nếu các tải hoàn toàn giống nhau, cường độ dòng điện trên trung tính sẽ bằng 0

  • i = i1 + i2 + i3 = 0

  • Nếu Ud là hiệu điện thế giữa hai pha và Up là hiệu điện thế giữa một pha và trung tính thì ta có: Ud = 3 * Up

  • Trong trường hợp tải tiêu thụ máy phát hình sao thì điện áp hiệu dụng đặt lên mỗi tải là Up.

Mắc hình tam giác

Nếu máy phát điện có p cặp cực và rotor quay với tốc độ n vòng / phút thì ta có công thức tính tần số f = np.

Trong hệ thống dây điện của máy phát điện trên ô tô này, chúng ta thấy:

  • Theo sơ đồ của máy phát điện ba pha, khi đóng điện cần có đường dây ba pha, không có đường dây trung tính.

  • Điện áp hiệu dụng đặt cho mỗi tải sẽ là Ud.

Cách kiểm tra máy phát điện ô tô

Kiểm tra trực tiếp máy phát

Trên xe thường được trang bị một vôn kế để đo điện áp máy phát điện. Theo cập nhật tin tức kinh nghiệm trên thi trường, để kiểm tra tình trạng chạy của máy phát điện, trước tiên bạn hãy nổ máy và bật tất cả các thiết bị điện trên xe như điều hòa xe, màn hình DVD, loa, đèn pha… sau đó đạp ga để tăng tốc độ động cơ.

Khoảng 2.000 vòng / phút rồi xem điện áp trên đồng hồ tăng hay giảm. Sau đó bạn hãy so sánh sự thay đổi hiệu điện thế trước và sau.

Kiểm tra qua ắc quy

Có thể kiểm tra trạng thái hoạt động của máy phát điện trên ô tô bằng cách đo điện áp của ắc quy.

Bước 1: Đo điện áp ắc quy khi xe ô tô tắt máy hẳn

Khi xe tắt máy, đo hiệu điện thế của acquy bằng vôn kế, nếu hiệu điện thế đo được bằng hoặc lớn hơn 12V thì acquy bình thường. Nếu điện áp thấp hơn 12V thì ắc quy đã yếu hoặc hư hỏng và cần được thay thế. Sau khi quá trình đo hoàn tất, rút ​​phích cắm của các dây dẫn.

Bước 2: Đo điện áp ắc quy xe ô tô khi đã nổ máy xe

Khởi động xe và kiểm tra dây dẫn đến ắc quy. Nếu điện áp đo được cao hơn điện áp khi tắt máy khoảng 13,4-14,2V thì máy phát điện vẫn có thể hoạt động bình thường. Nếu điện áp đo được thấp hơn điện áp khi xe tắt máy, đó là dấu hiệu máy phát điện trên xe bị yếu hoặc bị lỗi và cần được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế.

Tổng kết

Việc hư hỏng máy phát điện trên xe ô tô sẽ để lại hệ quả vô cùng nghiêm trọng đối với các tài xế điều khiển xe ô tô. Vì vậy, hy vọng bạn sẽ nắm được cách đấu dây máy phát điện ô tô để sử dụng được trong những trường hợp cấp thiết. Hãy theo dõi và đọc những bài viết mới nhất tại acquyxe247.com nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo