Hướng dẫn sử dụng bình ắc quy 12v an toàn

Bình ắc quy có lẽ đã không còn xa lạ gì với mọi người, nhưng công dụng chính của từng loại cũng như cách sử dụng, cách bảo dưỡng thì không phải mọi người đều nắm rõ. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay của acquyxe247.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về bình ắc quy 12v, cùng đón đọc nhé.

Thông tin chung bình ắc quy 12V

Là sản phẩm ắc quy khô với thiết kế kín nên người dùng không cần bảo dưỡng, thay nước thường xuyên. Ắc quy 12v được sử dụng trên các loại xe máy phổ biến nhất hiện nay và có các đặc điểm như dòng điện ổn định, không lo hết điện trong thời gian dài.

Nhỏ gọn, thiết kế đẹp, bình ắc quy 12V không tạo ra khí ăn mòn nên bên trong khoan xe  rất sạch sẽ.

Khả năng tạo ra dòng điện của ắc quy 12V 6Ah khá là cao, khả năng phục hồi nhanh.

Chức năng của bình ắc quy 12V

 • Là thiết bị bảo vệ quá áp: Áp suất tối đa cho phép là khoảng 14,9V.

 • Khi được sạc đầy, đèn LED sẽ sáng để báo hiệu cho bạn biết.

 • Hiển thị vạch dung tích trên thân chai, mỗi hàng tương ứng với 25% dung tích.

 • Hạn chế kết nối ngược pin và bảo vệ ngắn mạch. Tuy nhiên, lưu ý rằng người dùng không nên sử dụng tính năng này một cách thường xuyên, vì nó có thể làm hỏng thiết bị rất nhanh.

Cách sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy 12v cho xe máy

Bình ắc quy nước

Ắc quy nước 12V (thông dụng ở xe máy) có 6 ngăn. Mỗi ngăn được coi là một cục pin và được nối với nhau bằng một cây cầu. Cực âm có dấu (-) và cực dương có dấu (+). Có nắp đậy và lỗ thông hơi trên các ngăn.

Khi pin hoạt động sẽ tạo ra hydro và oxy nên bạn sẽ thấy dung dịch sủi bọt, nước hơi cạn, nồng độ dung dịch đặc dần. Ắc quy nước là loại có dung lượng cao và cần được bảo dưỡng thường xuyên. Để ắc quy hoạt động tốt, cần thường xuyên kiểm tra mức điện phân và khả năng phóng điện của ắc quy.

Khi sử dụng ắc quy nước cần lưu ý tránh xa ổ điện vì khi sạc hoặc sử dụng ắc quy sẽ nóng lên và axit bay hơi, quạt làm mát của ổ cắm điện sẽ có hơi axit này, hơi axit này sẽ ăn mòn và làm hỏng các khớp hàn của pin, làm giảm tuổi thọ của giắc cắm, và làm hỏng giắc cắm.

Xem thêm bài viết: nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện

Bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô là loại ắc quy hoàn toàn không cần bảo dưỡng, có thể sử dụng ngay sau khi mua mà không cần nạp lại. Nó khác với bình ắc quy nước ở chỗ toàn bộ cấu trúc của bình ở trạng thái khí. Các nhà sản xuất gọi loại ắc quy này là loại được sản xuất theo công nghệ kín, không cần bảo dưỡng.

Ắc quy kín sử dụng phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên điện trở bên trong của ắc quy nhỏ. Điều này giúp ắc quy có khả năng xả cao hơn và không tự xả trong thời gian không hoạt động. Vì vậy, đối với ắc quy khô dù để lâu không sử dụng cũng không bị hao nguồn, khi sử dụng lại không cần sạc lại như ắc quy nước.

Ắc quy khô mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đầu tiên là người sử dụng ô tô có thể bổ sung nước đúng hạn mà không cần phải kiểm tra két nước. Sản phẩm này không tạo ra khí ăn mòn thiết bị nên ngăn chứa ắc quy sạch sẽ hơn, các bộ phận xung quanh không bị rỉ sét do tràn chất điện phân.

Người sử dụng xe có thể kiểm tra hoạt động của ắc quy khô tùy theo dung lượng xả của ắc quy. Nếu khởi động mà máy không nổ thì hãy kiểm tra lại bình xăng sau khi kiểm tra máy không có vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra nguồn điện đang sạc ắc quy từ động cơ, đôi khi sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến nguồn điện nạp không đầy đủ.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách sạc pin bổ sung bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu pin hoạt động tốt, có thể là do pin yếu hoặc công suất động cơ yếu.

Thời gian để sạc bình ắc quy 12V

Các yếu tố ảnh hưởng

Câu và sạc bình

Pin 12V sẽ mất ít thời gian sạc hơn nếu sử dụng phương pháp câu bình ắc quy. Phương pháp này truyền điện trực tiếp từ ô tô khác sang ô tô bị hết bình ắc quy để khởi động lại ô tô và nổ máy. Điều này thường áp dụng trong trường hợp bạn không đem thiết bị để sạc ắc quy khi đi ra ngoài.

Cường độ dòng điện

Đây là đại lượng vật lý ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sạc đầy của bình acquy 12V. Cường độ dòng điện thấp sẽ khiến bình ắc quy 12V sạc lâu hơn. Ngược lại, nếu bạn muốn sạc nhanh hơn, bạn cần tăng cường độ dòng điện.

Trong trường hợp ắc quy “bị chết” – nói cách khác là ắc quy hết điện thì kinh nghiệm trên thị trường, tốt nhất bạn nên chọn loại sạc có dòng điện thấp để bảo vệ pin và kéo dài tuổi thọ cho pin.

Công thức tính thời lượng sạc

Thời gian sạc ắc quy = dung lượng ắc quy / dòng sạc.

Ví dụ: đối với loại acquy 12V,100Ah, dòng sạc 10A => tính ra được thời gian sạc = 100/10 = 10 giờ.

 • Công suất cần để có thể sạc đầy một bình acquy 12V là: P = 12 * 100 = 1200Wh.

 • Công suất đầu vào: P đầu vào = P / 0,7 = 1200 / 0,7 = 1715Wh = 1,7 điện.

 • Chi phí để sạc ắc quy = 1.7 * 2000 = 3400đ (giá điện 2000đ / chiếc).

Ước tính thời gian sạc một số loại bình ắc quy thường gặp

Thời gian sạc pin sẽ thay đổi với cường độ dòng điện khác nhau. Vậy sạc một bình acquy 12V mất bao lâu? Dưới đây acquyxe247.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin tin tức chi tiết nhất, bao gồm:

 • Đối với ắc quy 4Ah: Sạc 2-2,5h.

 • Đối với ắc quy 7Ah: Sạc 3,5-4h.

 • Đối với ắc quy 12Ah: sạc 6,5-7h.

 • Đối với ắc quy 20Ah: Sạc 10,5-11h.

 • Đối với ắc quy 30Ah: 15,5-16h sạc.

Ngoài ra, nếu bình ắc quy không xả sâu trên 10,8V, thời gian sạc có thể nhanh hơn.

Nguyên tắc an toàn khi sạc bình ắc quy 12V

Nếu sạc pin qua đêm, hãy sử dụng dòng điện sạc cường độ thấp và có bình cứu hỏa gần đó để tránh pin bị chập, cháy, nổ, v.v.

Các cực của bộ sạc và bình ắc quy được kết nối tốt, không nối hoặc chạm dây cực dương vào dây cực âm.

Nếu sử dụng ắc quy nước, nên mở nắp trên của bình chứa nước để thoát khí hydro ra ngoài nhằm tránh tình trạng nổ ắc quy trong quá trình sạc.

Kiểm tra ắc quy trước khi sạc. Nếu “mắt thần” của ắc quy hiển thị màu xanh lá cây có nghĩa là pin đã đầy, màu đen có nghĩa là pin đã gần hết và cần được sạc, và màu trắng có nghĩa là pin đã bị hỏng và cần được thay thế.

Khi ắc quy đã được sạc đầy, bạn cần ngắt kết nối với bộ sạc và chuyển sang chế độ sạc dòng điện thấp cho đến khi ắc quy đã thực sự đầy.

Theo dõi quá trình sạc pin và đo nhiệt độ pin thường xuyên. Nếu có dấu hiệu bất thường cần kiểm tra và ngắt sạc ngay để đảm bảo an toàn.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể hiểu thêm về bình ắc quy 12v như: chức năng, cách sử dụng, những lưu ý khi sạc bình ắc quy 12v,… Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và hãy tiếp tục ủng hộ acquyxe247.com nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo