Top 8 cách chống chuột vào xe ô tô đơn giản và hiệu quả nhất 2023

Một trong những nỗi sợ của các chủ xe là bị chuột vào xe ô tô và cắn phá hệ thống điện, vì vậy để phòng tránh trường hợp không ai mong muốn này mọi người hãy tham khảo bài viết sau để biết cách chống chuột vào xe ô tô nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Cách chống chuột vào xe ô tô

Tại sao chuột chui được vào xe ô tô?

Có nhiều lý do khiến chuột chui vào ô tô. Nhưng theo thống kê, những lý do chính dẫn đến hiện tượng này như sau.

  • Thường xuyên mở cửa xe hoặc quên đóng cửa là cơ hội để chuột chui vào trong xe.

  • Hoặc nếu bạn đậu ở nơi tối tăm, ẩm thấp nhiều, gần cống rãnh… thì đây cũng là những khu vực chuột hoạt động mạnh.

  • Một lý do khác khiến chuột có thể chui vào ô tô là do chúng chui qua các khe hở ở lỗ thông hơi bên ngoài.

Cách phát hiện chuột chui vào xe ô tô

Chuột là loài động vật gặm nhấm, bọn chúng sẽ ăn, cắn, tha rác thải và sẽ để lại những “ tàn dư” gây đau đầu cho các chủ xe

Chuột “làm ổ” trong khoang máy của ô tô BMW

  • Nếu bạn thấy trên xe có nhiều rác bẩn nhỏ kèm theo vết cắn, vết chân chuột và đặc biệt là mùi nước tiểu, phân chuột … thì đó là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi chuột vào trong xe.

  • Khoang động cơ là nơi sinh sống yêu thích của chuột. Nếu bạn kiểm tra vị trí này và mở mui xe, bạn cũng có thể chắc chắn rằng một con chuột đã vào trong xe nếu bạn ngửi thấy mùi đặc trưng của nước tiểu chuột.

  • Có một loạt các dấu hiệu khác mà bạn có thể để ý như: không có đèn pha, không có còi, không có cần gạt nước, tiếng máy xe kêu to… thì hãy kiểm tra. Có thể con chuột đã cắn dây điện ở một số bộ phận của xe.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách học lái xe ô tô cho người mới bắt đầu

Tại sao cần phải đuổi chuột vào xe ô tô ?

Làm hại khoang máy

Khoang máy của ô tô là nơi cao nhất mà chuột có thể ẩn náu. Đặc biệt hơn, khoang máy là nơi kín, nhiều chủ xe không có thói quen kiểm tra và vệ sinh khoang máy của xe, chuột có thể ra vào thoải mái.

chuột làm hại khoang máy ô tô

Chuột xuất hiện, trước hết là khoang máy mất vệ sinh. Nhưng lớn hơn, chúng có thể cắn các linh kiện như dây điện trong khoang máy, ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Chuột cũng có thể làm hỏng và cắn vào khoang làm mát, làm cho động cơ của bạn hoạt động kém hiệu quả và khiến xe của bạn quá nóng. Vì vậy, bạn nên đuổi chuột tránh xa ô tô của mình.

Gây cháy nổ xe

Những sinh vật bé nhỏ  này nhưng có thể gây ra cháy nổ cả chiếc ô tô.

Chuột cắn dây điện có thể gây ra hỏa hoạn, hoặc nếu dây điện hở chạm vào xăng, xe sẽ phát nổ. Trên thực tế, nhiều trường hợp nguy hiểm như thế này đã xảy ra.

chuột có thể gây cháy nổ xe

Làm mất vệ sinh nội thất xe

Một con chuột sống trong ô tô chắc chắn có rất nhiều rác bẩn và mùi hôi thối.

Chúng lấp đầy khoang nội thất và thậm chí cắn vào ghế và các thành phần nội thất.

Chắc chắn không ai muốn sử dụng một chiếc xe đầy cặn bẩn và mùi hôi như vậy.

Ảnh hưởng đến bộ phận lọc gió

Chuột khiến toàn bộ xe có mùi hôi, khiến bộ lọc gió trong động cơ và toàn bộ hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất cao hơn.

Vì vậy tuổi thọ và độ bền của chúng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Khi bạn phát hiện thấy chuột trong xe của mình, bạn cần phải đuổi chúng ra ngoài càng sớm càng tốt

Cách chống chuột vào xe ô tô

Vệ sinh khoang máy ô tô

Các khoang động cơ ô tô là nơi ưa thích của lũ chuột, đặc biệt là những chiếc ô tô ít được sử dụng hoặc vệ sinh. Chúng có thể cắn xé và sinh sôi trong khoang động cơ – điều này rất nguy hiểm cho chiếc xế yêu của bạn.

Vì vậy, để tránh trường hợp này xảy ra, bạn cần vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên. Có thể làm sạch bằng cách lau sạch bụi bẩn và dầu trong khoang bằng bàn chải, chổi hoặc khăn. Sau đó dùng bơm xịt để làm sạch các bề mặt khoang máy, hoặc bạn có thể đưa xe đến trung tâm bảo hành ô tô để được vệ sinh cabin đúng cách.

Vệ sinh nội thất ô tô, ghế ngồi

Thường xuyên ăn uống trong xe là một trong những yếu tố thu hút sự hiện diện của chuột. Chuột thích ăn thức ăn thừa, và chúng có thể nhanh chóng nhận ra mùi thức ăn. Thức ăn rơi vãi trong xe của bạn sẽ nhanh chóng thu hút chúng và chúng sẽ sống luôn trong xe của bạn. Sau đó là hàng loạt rác do chúng mang từ môi trường bên ngoài vào khiến xe của bạn lúc nào cũng trong tình trạng đầy rác.

Vì vậy, cần phải vệ sinh nội thất ô tô thường xuyên, đồng thời dùng vòi nước rửa nội thất ô tô để tiêu diệt tận gốc nơi cư trú của chuột. Và cố gắng hạn chế tối đa việc ăn trong xe hoặc lau xe sau khi ăn xong để tránh thu hút chuột.

Đóng cửa xe thường xuyên

Thường xuyên quên đóng cửa xe là một cách gián tiếp giúp chuột xâm nhập vào xe của bạn. Vì vậy sau khi sử dụng xe, bạn nhớ đóng cửa cẩn thận để đảm bảo chuột khó xâm nhập vào xe.

Sử dụng long não, băng phiến để đuổi chuột

Long não hoặc băng phiến được coi là khắc tinh của loài chuột và một số loại côn trùng khác. Do đó, bạn có thể tham khảo cách sử dụng long não hoặc băng phiến để chống chuột ngay từ đầu. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được trong thời gian đầu, sau đó chuột dễ quen với mùi long não và chúng sẽ phá phách trở lại.

Cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả – treo tinh dầu chống chuột

Nhiều người chủ xe đã thành công trong việc chống chuột chui vào ô tô với tinh dầu bạc hà hoặc cát vệ sinh cho mèo, lông chó mèo và ớt đỏ… Bạn có thể đặt chúng vào trong khoang máy ô tô hoặc rải xuống dưới chỗ đỗ xe cũng có hiệu quả. Tiếp tục cập nhật những tin tức mới trên acquyxe247 để đọc thêm những kiến thức bô íc khác nhé.

tinh dầu chống chuột

Sử dụng máy đuổi chuột

Đuổi chuột bằng sóng tần số là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Máy phát ra các sóng có tần số gây hại cho chuột, khiến chúng tránh xa các thiết bị bảo vệ. Đặc biệt, thiết bị rất an toàn cho sức khỏe con người. Phương pháp này rất hay, các bạn hãy học cách sử dụng và vận dụng thật tốt để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Lắp thêm lưới lọc gió

Chuột thường dễ dàng chui vào khoang động cơ qua bộ lọc gió. Vì vậy, việc lắp thêm một bộ lưới lọc gió sẽ hạn chế tối đa việc chuột dễ dàng vào nội thất xe. Phương pháp này không chỉ có tác dụng với chuột mà còn giúp bạn bảo vệ xe khỏi rắn, lá cây, bụi bẩn và các loại côn trùng khác chui vào bên trong.

Lắp thêm lưới lọc gió để chống chuột

Hạn chế để xe trong tình trạng ít sử dụng

Xe ít sử dụng là một trong những điều kiện để chuột trú ngụ trên xe, vì vậy chủ xe cần hạn chế tình trạng này và sử dụng xe nhiều hơn, để chuột khó tiếp cận với xe của mình.

Tổng kết

Qua bài viết chúng ta đã biết được thêm một số cách chống chuột vào xe ô tô. Bạn hãy áp dụng thử xem hiệu quả như thế nào để bảo vệ xe của mình. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết trên acquyxe247.com để cập nhật thêm nhiều mẹo hay nữa nhé!

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo