Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô [NHANH, ĐÚNG, DỄ, AN TOÀN]

Đèn pha là một phần không thể thiếu đối với ô tô và người lái xe. Để có tầm nhìn tốt nhất, chúng ta cần biết cách chỉnh đèn pha ô tô. Bài chia sẻ sau đây, acquyxe247.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh đèn pha ô tô một cách nhanh-đúng-dễ.

Bạn đang đọc bài viết: Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô chuẩn nhất

Đèn pha xe ô tô được sử dụng như thế nào?

Đèn pha ngoài dùng để chiếu sáng với tầm nhìn rộng, rõ và dễ dàng hơn khi lái xe trong điều kiện ánh sáng yếu như trời tối và nhiều sương mù, khi đó sẽ có một số tác dụng như sau:

  • Được sử dụng để cảnh báo xin đường.

  • Đây là tín hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết có xe đi cùng chiều hoặc ngược chiều vào ban đêm.

  • Nháy đèn báo hiệu cho các phương tiện di chuyển khác.

  • Giúp các biển báo giao thông chiếu sáng, cho phép người lái xe xử lý các tình huống một cách an toàn và thuận tiện nhất

Đèn pha chủ yếu được sử dụng trên đường cao tốc, không có người đi bộ, khoảng cách giữa các phương tiện rất xa, … vì loại này thực tế cho ánh sáng mạnh, chiếu ngang, chiếu rộng và khoảng cách chiếu sáng khoảng 100m trở lên. Vì vậy một khi nó có vấn đề sẽ làm tăng tỷ lệ tai nạn vì xe đối diện sẽ bị phân tâm bởi đèn đặt không đúng chỗ của bạn.

Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô bị lệch

Nhiều khả năng đèn pha ô tô của bạn bị lệch, có thể là do bạn đã mua đèn pha của bên thứ 3 và nó không được căn chỉnh đúng cách. Và sửa đèn là cách duy nhất để khắc phục những sự cố này. Làm theo các bước dưới đây để điều chỉnh đèn pha ô tô của bạn.

Bước 1: Cân bằng xe

cách chỉnh đèn pha ô tô

Đỗ xe trên bề mặt bằng phẳng và thông thoáng, cách tường hoặc lưới chắn 5-7m. Để xác định chính xác vị trí của chùm đèn pha, hãy vẽ một đường thẳng đứng trên tường hoặc tường vây với tâm vuông góc với mặt đất. Căn chỉnh đường tâm của xe sao cho nó đối diện với màn hình hoặc đường kẻ trên tường.

Không để các vật nặng trên xe vì chúng có thể ảnh hưởng đến trọng tâm của ô tô. Kiểm tra và bơm hơi lốp xe đúng áp suất để giữ xe ổn định trong khi điều chỉnh đèn pha. Nếu xe bạn thường xuyên chở đồ vào ban đêm thì tốt nhất bạn nên tăng thêm một trọng lượng tương ứng cho xe để việc điều chỉnh đèn pha chính xác phù hợp với tình hình thực tế.

Bước 2: Vệ sinh các thấu kính

Vệ sinh thấu kính đèn pha ô tô

Vệ sinh thấu kính đèn pha ô tô

Sau khi đặt xe ở vị trí nằm ngang và căn đúng tâm xe, bạn sẽ cần lau sạch các thấu kính bên ngoài bằng vải mềm. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể nhìn rõ và ngắm tia chuẩn nhất.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách cà số khung số máy xe ô tô tại nhà

Bước 3: Đo tim đèn và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe

cách chỉnh đèn pha ô tô

Không thể bỏ qua bước đo khoảng cách đến tim đèn ô tô, vì nó giúp căn chỉnh đèn pha ô tô một cách chính xác nhất. Đây là khoảng cách từ tim đèn và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe và là cơ sở cho bước tiếp theo.

Bước 4:  Kẻ đường cut – of line

cách chỉnh đèn pha ô tô

Bạn tiến hành vẽ một đường bên ngoài trên tường hoặc màng ngăn, đường này phải thấp hơn chiều cao của đèn khoảng 1-2 inch (2,56 đến 5,08 cm).

Bước 5: Điều chỉnh đèn pha ô tô

điều chỉnh đèn pha ô tô

Chỉnh đèn theo tiêu chuẩn

Khởi động xe ở chế độ không tải, sau đó bật và điều chỉnh đèn để độ cao và độ chính xác của chùm sáng đạt chuẩn. Cụ thể, chùm sáng phải có chiều cao cân bằng với chiều cao tim đèn, có độ chụm tầm 10 – 15 độ.

Bước 6: Chỉnh đèn bên tài

cách chình đèn pha ô tô

Tiếp tục điều chỉnh chùm sáng bên người lái để chiều cao và độ chụm của đèn đạt chuẩn.

Bước 7: Chỉnh đèn bên phụ

cách chình đèn pha ô tô

Tương tự như trên, chùm sáng bên ghế phụ cũng cần được điều chỉnh để đáp ứng các tiêu chuẩn về độ cao và độ chính xác của luồng sáng. Điều này đảm bảo người lái xe có thể cập nhật được tình hình tin tức khi lái xe cũng như tránh ảnh hưởng đến người đi đường.

Bước 8: Kiểm tra lần cuối

cách chình đèn pha ô tô

Kiểm tra lại lần cuối cùng để xem đèn pha còn bị lệch hay không

Sau khi căn chỉnh chùm sáng phía tài xế và bên phụ, bật cả hai đèn và quan sát độ cao và độ chính xác của hai chùm sáng là như nhau. Nếu kết quả giống nhau, bạn có thể yên tâm rằng việc căn chỉnh đã thành công.

Các lưu ý trong cách chỉnh đèn pha ô tô bạn cần biết

Việc điều chỉnh đèn pha không quá khó nhưng khi chỉnh, bạn cần chú ý những gợi ý sau để đạt được hiệu quả như mong muốn:

  • Điều chỉnh độ tụ (độ sáng) của đèn pha ở chế độ cốt.

  • Che đèn cốt hoặc ngắt kết nối để đảm bảo độ chính xác khi kiểm tra độ chụm sáng.

  • Chú ý điều chỉnh đèn pha bên lái thì phải che đèn phụ và ngược lại.

  • Không đậy nắp bóng đèn quá 3 phút vì kính bóng đèn có thể bị nổ do nhiệt độ cao.

  • Lái thử và kiểm tra xem đèn pha có hoạt động tốt hay không.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên của acquyxe247.com đã giúp bạn hiểu được cách chỉnh đèn pha ô tô, từ đó chỉnh đèn pha không bị sai lệch để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi, tiếp tục đọc những tin tức, bài viết mới trên trang web để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo