Hướng dẫn cách cắt lốp xe ô tô đơn giản để tái chế

Hiện nay có hàng loạt lốp xe được thải ra làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của con người vì vậy có rất nhiều đề xuất về cách xử lý những lốp xe này. Trong khi, để xử lý được những lốp xe cỡ siêu lớn như lốp xe ô tô thì rất mất sức. Dưới đây là một số cách cắt lốp xe ô tô bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu để cắt lốp xe ô tô

Trước khi bắt tay vào cắt lốp xe ô tô thì bạn nên dành ra khoảng chừng 10 giây để chuẩn bị những vật dụng sau đây để quá trình cắt thuận tiện hơn:

  • Lốp xe ô tô cũ mà bạn định sử dụng

  • 1 cái máy cắt rung

  • Lưỡi dao trổ (bạn có thể chuẩn bị nhiều để phòng trường hợp lưỡi bị gãy hoặc không cắt được)

Hướng dẫn cách cắt lốp xe ô tô nhanh và đơn giản nhất

Việc quyết định chọn cách cắt lốp xe ô tô còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng lốp xe sau khi được cắt. Dưới đây, acquyxe247.com sẽ hướng dẫn bạn cách cắt lốp xe ô tô một cách đơn giản nhất, phục vụ những nhu cầu cơ bản trong đời sống hằng ngày.

Bước 1: Tháo các phụ kiện gắn sẵn trên máy

Bỏ các phụ kiện trên máy cắt rung ra trước, tìm điểm kẹp để đặt lưỡi dao trổ đã chuẩn bị ở bước trên

Bước 2: Đặt lưỡi dao trổ vào

Lắp phần lưỡi dao thật chặt vào máy để tránh trường hợp đang sử dụng mà lưỡi dao bung ra gây nguy hiểm cho người sử dụng. Lưu ý là hãy để phần lưỡi sắc của dao ra ngoài để cắt dễ dàng hơn và tránh sự cố nguy hiểm.

Bước 3: Cắt lốp ô tô

Đưa lưỡi dao cắt theo hình dạng mà bạn mong muốn trước đó. Bạn nên khởi động máy trước khi cắt để chắc chắn máy hoạt động bình thường để tránh các rủi ro. Hãy tạo các đường rãnh trước khi cắt vì dao chỉ cắt được đường ngang.

Việc sử dụng máy rung và dao trổ đơn tác động lốp theo chiều ngang và chiều dọc sẽ giúp bạn có một chiếc máy cắt thật sắc bén để cắt lốp được đơn giản hơn.

Xem thêm bài viết: Phí đường bộ ô tô và những điều cần biết

Video hướng dẫn cách cắt lốp xe ô tô

Một số cách cắt lốp xe ô tô phổ biến

Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể áp dụng các phương pháp và công cụ cắt khác nhau để tạo ra thành phẩm mong muốn.

Cắt lốp xe làm nguyên liệu bán thô

Nếu định tái sử dụng các bộ phận của lốp xe làm nguyên liệu bán thô cho các sản phẩm khác, người ta dùng dao để tách chúng: cao su, teflon, vải. Ở nước ta, phần cao su có thể được sử dụng làm dây nối và dây được tước thành sợi sau đó làm dây cho các loại lốp xe cấp thấp: xe kéo, xe công nông …

Cắt lốp xe làm bột cao su

Theo cập nhật tin tức, trong ngành sản xuất các sản phẩm từ cao su, có những sản phẩm sử dụng một tỷ lệ nhất định là bột cao su và cao su thu hồi, hiện các nước đều đang khuyến khích. Bột cao su là một lớp cao su được tước từ lốp xe cũ sau đó được nghiền mịn. Cao su thu lại là bột cao su được giải phóng lưu huỳnh.

Để làm điều này, hãy cẩn thận tháo cao su ra khỏi lốp và thậm chí tách các phần khác nhau của cao su trong mỗi lốp, vì lốp được làm từ nhiều hợp chất cao su khác nhau để có các đặc tính cơ học thích hợp. Các loại vải phủ cao su được cắt nhỏ và sử dụng làm chất độn cho một số sản phẩm như đệm ghế, khối, lốp xe đặc, v.v.

Cắt lốp xe dùng để hóa dầu

Sử dụng lốp xe trong “hóa dầu” đòi hỏi phải tách các vòng Teflon, lọc cao su thành bột hoặc cao su thu hồi và chế biến phần còn lại thành dầu công nghiệp. Tương tự như vậy, lốp xe có thể được đốt trong một loại lò đặc biệt để tạo ra điện…

Các ứng dụng này không đòi hỏi việc tháo lốp quá cẩn thận, chủ yếu là bẻ lốp để dễ sử dụng, bẻ lốp với năng suất cao. Các nhà máy sản xuất lốp xe cũng vậy, họ thường tiêu hủy một số lốp xe, bao gồm lốp nghiên cứu, sản phẩm thử nghiệm, phế liệu, thu hồi sản phẩm bảo hành…

Tổng kết

Để bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu thì ngày nay người ta thường tái chế lại những lốp xe ô tô cũ. Trên đây cũng là một số cách cắt lốp xe ô tô cũ mà bạn nên tham khảo nếu cần tái chế nó. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của acquyxe247.com để biết thêm thông tin bổ ích nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo