Cách thay nước làm mát ô tô và những điều cần biết

Nước làm mát ô tô là yếu tố quan trọng giúp làm mát các động cơ ô tô. Vì vậy, nếu bạn muốn chiếc xe của bạn hoạt động tốt nhất, cần phải cân nhắc thêm đến cách thay nước làm mát ô tô của bạn. Để giúp bạn hiểu rõ điều này, chúng ta hãy cùng xem ngay bài viết bên dưới.

Vai trò quan trọng của nước làm mát ô tô

Trong quá trình lái xe, rất nhiều nhiệt được sinh ra trong khoang động cơ của xe do quá trình ma sát và đốt cháy nhiên liệu. Nếu nhiệt độ quá cao và duy trì trong thời gian dài, ngoài động cơ thì các bộ phận khác của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây hư hỏng nặng và sửa chữa tốn kém.

Để giải quyết tình trạng này, hệ thống làm mát ra đời với 2 loại: làm mát bằng không khí và làm mát bằng chất lỏng. Tuy nhiên, hầu hết các xe ô tô ngày nay đều được trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng vì hoạt động hiệu quả và ổn định hơn.

Loại này có két chứa nước làm mát, có nhiệm vụ hấp thụ lượng nhiệt lớn được sinh ra bởi khoang máy trong quá trình hoạt động. Sau đó, phần nước làm mát này quay trở lại bộ tản nhiệt và tiếp tục được đưa xuống khoang động cơ để chắc chắn rằng nhiệt độ khu vực này luôn ở mức ổn định nhất.

Khi nào thay nước làm mát ô tô?

Theo hướng dẫn thay nước làm mát ô tô của nhà sản xuất, người dùng nên thường xuyên vệ sinh bộ tản nhiệt và thay nước làm mát ô tô sau 2 – 3 năm sử dụng hoặc sau mỗi 40.000 – 60.000 km.

Để đảm bảo động cơ và các thiết bị luôn hoạt động tốt, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát của xe. Két làm mát thường nằm dưới mui xe trong khoang máy.

Nếu kiểm tra bằng mắt thường, hãy đảm bảo mực nước làm mát trong két luôn ở mức cho phép ( giữa vị trí “Low” với “Full” hoặc “Min” với “Max”).

Ngoài ra, trong khi lái xe, tài xế có thể theo dõi tình trạng của hệ thống làm mát động cơ thông qua cụm đồng hồ kỹ thuật số. Nếu kim giờ ở mức chữ C, báo hiệu nhiệt độ khoang máy rất ổn định. Nếu kim đồng hồ đo gần đến ngưỡng chữ H, tài xế nên cân nhắc kiểm tra hệ thống làm mát và thay thế hoặc bổ sung nước làm mát ô tô.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách rửa xe ô tô sạch bong như ở tiệm

Cách thay nước làm mát ô tô chuẩn kỹ thuật

Dụng cụ cần chuẩn bị để thay nước làm mát

  • Thể tích nước sạch bằng một nửa thể tích của hệ thống làm mát (khuyến cáo sử dụng nước tinh khiết vì sử dụng nước chưa qua xử lý có thể chứa tạp chất)

  • 1 bình Antifreeze 1 gallon

  • 1 tua vít đầu dẹt

  • Phễu

  • Xô đựng dung dịch cũ

  • Đèn pin

  • Một đôi găng tay

Cách thay nước làm mát ô tô

Bước 1: Loại bỏ chất làm mát cũ khỏi hệ thống

Ở bước này, bạn thực hiện xả nước làm mát ô tô cũ.

– Đầu tiên, hãy nhớ rằng bạn đã tắt máy xe, đợi đến khi động cơ nguội hẳn rồi mới mở nắp bộ tản nhiệt.

– Tiếp theo, tìm lỗ thoát nước dưới đáy tản nhiệt (lỗ thoát nước ở phía ngoài, dễ tìm nhờ các bu lông có mũi chữ T hoặc nắp khóa bịt ngang).

– Đặt một xô / chậu lớn dưới đáy bộ tản nhiệt để hứng nước chảy ra. Dùng tay hoặc kìm mở phích cắm để nước làm mát cũ thoát ra.

– Khi nước làm mát cũ đã được rút hết, đóng lỗ thoát nước.

– Đổ nước làm mát mới đã chuẩn bị vào bình cho đến khi nước dâng lên đầy bình.

– Đóng nắp bộ tản nhiệt.

– Khởi động lại máy và khởi động cho máy chạy trong khoảng 5 phút, để nước làm mát chảy vào các ngóc ngách của hệ thống làm mát.

– Tắt động cơ, để động cơ nguội rồi tiếp tục thao tác ngược lại với quy trình ban đầu.

Bước 2: Thay chất làm mát mới

– Trộn nước làm mát với nước cất đã chuẩn bị sẵn theo tỷ lệ 1: 1 (tức là 50 % là nước cất + 50% dung dịch antifreeze) và đổ dung dịch vào bộ tản nhiệt, hoặc bạn có thể làm như sau: trộn một nửa antifreeze với chất làm mát, rồi đổ nửa phần còn lại bằng nước cất.

– Tiếp tục đổ đầy dung dịch vào bình phụ bằng chính dung dịch đã pha trước đó.

– Mở nắp khởi động máy cho đến khi bình nhiệt sủi bọt và để nguội, lưu ý chuyển động của kim nhiệt kế.

– Đổ dung dịch vào bộ tản nhiệt rồi đổ vào bình phụ.

– Đóng nắp lại.

– Kiểm tra xem máy có nóng hơn bình thường không, đổ thêm nước làm mát.

– Dùng phễu chuyển dung dịch cũ vào lọ nhựa và đổ ở nơi thích hợp.

Những lưu ý trong cách thay nước làm mát ô tô

Theo cập nhật những tin tức, kiến thức, acquyxe247 gửi đến bạn những lưu ý trong cách thay nước làm mát ô tô như sau:

Không sử dụng những chất làm mát khác nhau. Trong trường hợp đổ thêm nước làm mát, nên sử dụng nước làm mát dùng cho xe lần trước để đảm bảo động cơ xe hoạt động tốt.

Chất làm mát ô tô tốt nhất là hỗn hợp từ 60% chất làm mát với 40% nước. Không bao giờ được sử dụng nước lạnh để thay thế nước làm mát động cơ.

Nên kiểm tra nước làm mát thường xuyên để tránh tình trạng nước làm mát xe thấp dưới mức cho phép, để không làm hỏng động cơ xe.

Nước làm mát ô tô nên được sử dụng theo hướng dẫn và chỉ với dòng sản phẩm dành cho ô tô của bạn.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về cách thay nước làm mát ô tô, hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích từ bài chia sẻ này của acquyxe247.com. Nếu thấy cần thiết và hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra, đừng quên theo dõi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo