Hướng dẫn cách quan sát camera lùi ô tô cho người mới bắt đầu

Hiện nay nhiều người sử dụng xe nhưng vẫn chưa biết cách quan sát camera lùi ô tô. Đừng lo lắng, sau đây Ắc quy xe 247 sẽ hướng dẫn bạn đọc quan sát camera lùi như thế nào cho đúng nhé.

Bạn đang đang xem bài viết: Cách quan sát camera lùi ô tô 

Camera lùi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Camera lùi (hay còn gọi là camera lùi) là loại camera đặc biệt được thiết kế chuyên dụng để gắn phía sau xe nhằm hỗ trợ việc lùi xe, giảm điểm mù phía sau xe, cho người lái xe. Nó được thiết kế đặc biệt để tránh va chạm từ phía sau. Khu vực ngay phía sau xe thường được mô tả là “khu vực đặc biệt nguy hiểm” vì số vụ tai nạn xảy ra khi lùi xe rất cao. Một camera dự phòng thường được gắn vào màn hình hiển thị phía trước xe. Nó được gắn ở phía sau, gần khu vực lắp bảng điều khiển.

cách quan sát camera lùi ô tô

Thiết kế của camera lùi khác với các loại camera thông thường ở chỗ hình ảnh được lật ngang nên đầu ra là hình ảnh phản chiếu. Điều này là rất cần thiết bởi vì hình ảnh được chụp và người lái xe đang quay mặt về hướng ngược lại, nếu không có nó, bên phải của camera sẽ ở bên trái của người lái xe và ngược lại.

Hình ảnh phản chiếu khớp với hướng của màn hình với gương vật lý gắn trên xe. Camera lùi trên ô tô thường có ống kính góc rộng hoặc góc rộng. Mặc dù một ống kính như vậy sẽ làm giảm khả năng nhìn thấy các vật thể ở xa của máy ảnh, nhưng nó sẽ chỉ cho phép máy ảnh nhìn thấy một đường ngang không bị đứt đoạn từ góc này sang góc khác. Máy ảnh thường được hướng từ một góc xuống để nhìn thấy các chướng ngại vật tiềm ẩn trên mặt đất và sát tường và lề đường, chứ không phải nửa chừng.

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân và cách xử lý đèn pha ô tô bị hơi nước

Cách quan sát camera lùi ô tô

Làm thế nào để bạn thấy đảo ngược? Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí đặt camera lùi trước khi tìm hiểu kỹ. Camera lùi sẽ được kết nối với màn hình DVD đặt phía trước ghế lái. Với hình ảnh hiển thị trên màn hình DVD, bạn có thể quan sát hình ảnh do camera ghi lại.

Thông thường, các vạch có 3 màu đỏ, vàng và xanh lá cây được hiển thị trên màn hình DVD. Các đường này sẽ hiển thị khoảng cách giữa ô tô và các vật thể khác phía sau nó. Mỗi màu trên đường nghịch đảo sẽ tương ứng với một khoảng cách khác nhau. Tất cả các loại camera lùi ô tô trên thị trường đều hỗ trợ chức năng vạch đường lùi ô tô.

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân và cách xử lý đèn pha ô tô bị hơi nước

cách quan sát camera lùi ô tô

  • Khi nhìn thấy đuôi xe ngoài vạch xanh, khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật trên 150cm.

  • Khi bạn nhìn thấy màn hình camera lùi hiển thị vị trí giữa vạch xanh và vạch vàng: tức là khoảng cách giữa xe của bạn và chướng ngại vật là từ 100cm đến 150cm.

  • Nếu bạn nhìn thấy chướng ngại vật trong vùng màu đỏ, khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật sẽ nhỏ hơn 50 cm.

  • Nếu có chướng ngại vật đang đến gần vạch đỏ và vàng, một tiếng bíp sẽ báo hiệu cho người lái xe.

Dựa vào các vạch đo khoảng cách này, bạn có thể thực hiện việc lùi và rẽ một cách chính xác hơn. Để lùi xe bằng camera lùi, bạn cần thường xuyên luyện tập.

Có thể bạn chưa biết rằng tất cả các thiết bị hỗ trợ lùi trên thị trường hiện nay đều được tích hợp tính năng tự động hiển thị màn hình camera khi xe cài đặt chế độ R. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì khác, tất cả đã hoàn thành xảy ra tự động.

Ngoài ra, khi xe chuyển sang số N, camera lùi cũng tự động tắt để bạn có thể thực hiện các thao tác khác trên màn hình hiển thị (như quan sát chuyển động giao thông, nghe nhạc, điều hướng … qua camera trước) .

Cách đánh lái khi lùi bằng camera lùi

Hầu hết các mẫu xe mới đều có camera lùi. Để sử dụng tính năng này, bạn cần chú ý thực hiện các bước sau:

– Nhìn qua vai và gương, nhìn ra phía sau.

– Sử dụng chế độ lùi và kích hoạt camera lùi khi nhấn giữ phanh.

– Quan sát xung quanh để phát hiện những điểm bất thường (nếu có) mà camera không ghi lại được. Bởi vì, nhiều vụ tai nạn xảy ra do camera lùi không thể nhận biết chướng ngại vật gần mặt đất.

Camera lùi được sử dụng để giúp bạn xác định các chướng ngại vật phía sau xe của bạn. Tùy thuộc vào kiểu xe, màn hình có thể được đặt trên bảng điều khiển trung tâm, trên gương hoặc ở những nơi khác.

– Để giảm tốc độ phanh, bạn nên quan sát màn hình và kết hợp đánh lái lùi.

Một số lưu ý trong cách quan sát camera lùi ô tô

Sau khi biết cách quan sát camera lùi ô tô, dưới đây là một vài tin tức lưu ý cần thiết dành cho bạn trong quá trình sử dụng camera lùi:

Làm sạch ống kính camera trước khi sử dụng

Nếu camera lùi hiển thị hình ảnh bị mờ thì rất có thể là do thấu kính của máy. Bạn có làm sạch ống kính máy ảnh của mình thường xuyên không? Nếu câu trả lời là không, điều đầu tiên cần làm trước khi lái xe là lau bụi và cáu bẩn bên ngoài camera.

Góc khuất khi tham gia giao thông vẫn còn đó

Trong khi hành trình của người lái trở nên an toàn hơn với sự hỗ trợ của camera lùi thì vấn đề góc khuất có thể vẫn còn đó. Vì vậy, khi lùi xe, người đi đường cần chủ động sử dụng tất cả các phương tiện hỗ trợ quan sát như gương chiếu hậu bên trong, gương chiếu hậu bên trái, bên phải, camera lùi để đảm bảo việc lùi, tiến, đỗ xe an toàn và chính xác.

cách quan sát camera lùi ô tô

Nên xuống xe trước khi thực hiện thao tác lùi xe

Để đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ chướng ngại vật nào, hãy ra khỏi xe trước khi lùi lại. Đối với những người mới bắt đầu lái xe ô tô, việc có thêm một người trợ giúp, đóng vai trò như một “hoa tiêu” khi lùi xe là điều bắt buộc để bạn làm quen với thao tác đơn giản mà phức tạp này.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên của Acquyxe247 sẽ giúp bạn biết cách quan sát camera lùi ô tô. Chắc hẳn bạn đã tự tin hơn khi lùi xe, đỗ xe hay vào lề đường đúng không nào. Chúc các bác tài luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường!

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo